Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm?

Bị dương tính COVID-19 kéo dài đến 20 ngày, anh T.V.H. (43 t.uổi, Hà Nội) lo lắng sức khỏe của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Theo TS.BS Hoàng Thanh Tuấn (Viện Bỏng quốc gia), khoảng 20% bệnh nhân mắc COVID-19 anh từng tư vấn gặp tình trạng này.

Dương tính COVID-19 kéo dài 15-21 ngày có nguy hiểm? - Hình 1

Một bệnh nhân F0 nhận túi thuốc gói A gồm các loại thuốc hạ sốt, vitamin để tăng sức đề kháng – Ảnh: HÀ QUÂN

Anh T.V.H. mắc COVID-19 đã 20 ngày nhưng vẫn có kết quả dương tính COVID-19. “Tôi chỉ hơi ngạt mũi, đau người, không có triệu chứng gì nặng. Trong gia đình có vợ, con đã âm tính sau 10 ngày nhưng tôi thì vẫn dương tính. Sức khỏe trước đây của tôi khá tốt, không có bệnh nền bởi vậy tôi rất lo lắng, không biết việc dương tính kéo dài như vậy có nguy hiểm không”, anh H. nói.

Trao đổi với T.uổi Trẻ Online, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn – phó chủ nhiệm khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng quốc gia – cho biết trong quá trình tư vấn cho F0, bác sĩ khảo sát trên nhóm tư vấn ghi nhận có khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 gặp tình trạng dương tính kéo dài đến 3 tuần.

“Tùy thuộc tình trạng lâm sàng, nhiều người triệu chứng nhẹ, không triệu chứng nhưng vẫn dương tính COVID-19 kéo dài. Tình trạng này thường gặp ở những người hơn 40 t.uổi”, bác sĩ Tuấn thông tin.

Theo bác sĩ Tuấn, điều quan trọng không phải là tình trạng dương tính COVID-19 kéo dài bao lâu, mà là nồng độ virus trong cơ thể thế nào. Mặc dù dương tính COVID-19 nhưng nồng độ thấp, không tăng lên cao thì cũng không đáng lo ngại. Nếu nồng độ nhiều, tốc độ nhân lên tăng sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể.

Một số trường hợp cần chú ý theo dõi như những người có hệ miễn dịch suy giảm, có bệnh lý nền. Với đối tượng này có thể chủ động dùng thuốc kháng virus sớm, tránh tình trạng dương tính kéo dài làm suy giảm sức khỏe. Cơ thể luôn phải chống chọi với virus trong thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác của người bệnh.

Trao đổi với T.uổi Trẻ Online, bác sĩ Lê Xuân Thắng – nguyên là bác sĩ khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 103 – cho biết thông thường bệnh nhân dương tính COVID-19 khoảng 2 tuần sẽ âm tính. “Đây cũng chính là lý do mà Bộ Y tế quy định thời gian cách ly F0 là 14 ngày. Tuy nhiên trong 2 tuần này, có những người 5-7 ngày test âm tính rồi, nhưng có những người kéo dài hơn 2 tuần. Điều này phụ thuộc vào sức đề kháng của từng người, sự đào thải virus của từng người khác nhau. Tức là phụ thuộc vào từng cá thể, bác sĩ Thắng nói.

Bác sĩ Thắng chia sẻ đã từng tư vấn cho F0 dương tính kéo dài. Bệnh nhân mắc COVID-19 đến 10 ngày mất vị giác, chán ăn, chỉ uống nước nên cơ thể luôn mệt mỏi. Test dương tính đến ngày 15 vẫn dương tính.

“Đối với trường hợp này, bệnh nhân không bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, khiến cơ thể không đủ năng lượng để chống chọi, khiến tình trạng mắc bệnh kéo dài. Tôi tư vấn bệnh nhân cần cố gắng bổ sung dinh dưỡng. Dù cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, không vận động, nhưng vẫn cần năng lượng để nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Bởi vậy nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì rất khó để cơ thể khỏe lại được. Việc bổ sung dinh dưỡng trong quá trình điều trị COVID-19 là rất quan trọng”, bác sĩ Thắng nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc mắc COVID-19 kéo dài có nguy hiểm hay không, bác sĩ Thắng nói tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng của cơ thể gây tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bội phát cho người bệnh. Bên cạnh đó, những người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể chủ quan gây lây lan dịch bệnh.

“Để hạn chế tình trạng mắc COVID-19 kéo dài, người bệnh phải giữ tinh thần thoải mái, ăn uống thêm hoa quả, bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tăng đề kháng, tập luyện thể thao nhẹ nhàng. Cơ thể khỏe mạnh mới có thể nhanh chóng hồi phục”, bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Đồng quan điểm với bác sĩ Thắng, bác sĩ Tuấn nói thêm: “Nhiều người tái dương tính chỉ sau 1-2 ngày, nồng độ virus có thể thấp, tuy nhiên cũng là nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan. Ngoài việc tăng cường bổ sung dinh dưỡng, người bệnh sau khi đã âm tính nên test lại sau 4 ngày để chắc chắn mình đã khỏi bệnh”.

Tây Ninh: 100% trẻ 12 – 17 t.uổi đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Tây Ninh tiếp tục ghi nhận số ca dương tính Covid-19 trong ngày 25.11 vẫn ở mức cao với 603 ca, toàn bộ được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Trong khi đó 100% trẻ từ 12-17 t.uổi tại tỉnh này đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Ngày 25.11, theo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Tây Ninh, hiện địa phương này đã tiêm được 1.687.572/1.967.370 liều do Bộ Y tế phân bổ (trong đó mũi 1: 904.354 liều; mũi 2: 783.218 liều).

Tây Ninh: 100% trẻ 12 - 17 t.uổi đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 - Hình 1

100% trẻ từ 12 – 17 t.uổi tại tỉnh Tây Ninh đã được tiêm vắc xin Covid-19 gồm 98.251 liều. ẢNH GIANG PHƯƠNG

Đặc biệt, đã có 100% trẻ từ 12 – 17 t.uổi tại tỉnh này đã được tiêm vắc xin Covid-19 gồm 98.251 liều.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khi số ca mắc Covid-19 vẫn liên tục tăng ở mức cao, UBND tỉnh Tây Ninh cũng đã chỉ đạo áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, các địa phương đã cho tạm dừng các hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường, massage, internet, trò chơi điện tử và hạn chế quy mô các hoạt động tập trung đông người (tang chế, cưới hỏi…) trên toàn tỉnh từ ngày 22.11 đến nay.

Mặt khác, tỉnh cũng đã cho thay đổi các biện pháp về y tế, trong đó có công tác quản lý F0 tại nhà và được sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên để công nhận người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh.

Theo thống kê của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Tây Ninh, tính đến 18 giờ ngày 25.11, địa phương này đã ghi nhận tổng cộng 28.052 ca mắc Covid-19, trong đó có 8 ca t.ử v.ong, nâng tổng số 233 ca t.ử v.ong do Covid-19. Hiện tỉnh đang thực hiện công tác điều trị cho 12.609 ca F0, trong đó có 9.913 ca F0 đang được điều trị tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *