BV Chợ Rẫy khám sàng lọc miễn phí 1 năm cho bệnh nhân u sợi thần kinh

Nhằm phát hiện và điều trị cho những trường hợp u sợi thần kinh bất thường, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình khám sàng lọc cho bệnh nhân tại các tỉnh, thành thuộc khu vực miền Nam, miền Trung.

U sợi thần kinh là bệnh di truyền với những biểu hiện lâm sàng đa dạng, ảnh hưởng đến xương, thần kinh, mô mềm, da… Từ những khối u li ti trên cơ thể, chỉ vài năm sau đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh u sợi thần kinh đã có một ngoại hình kỳ quái do các khối u phát triển rất nhanh.

Ngoài sự biến dạng vóc dáng sinh học, gây mất thẩm mỹ, người bệnh còn đối mặt với sự mặc cảm tự ti, mất đi cơ hội phát triển bản thân, hòa nhập cộng đồng, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

U sợi thần kinh ngoại biên cũng có thể gây ra những tổn thương đa dạng ở mắt, não, tim mạch, tiêu hóa, s.inh d.ục, cơ xương khớp. Bệnh nhân có thể chậm biết đi, chậm biết nói, tầm vóc lùn, chậm phát triển trí tuệ, học kém, ngứa dữ dội, trì trệ tâm sinh lý… Bệnh có nguy cơ thoái triển thành ung thư với tỷ lệ thấp (3 – 12%).

Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề quan trọng nhất trong u sợi thần kinh là cần chẩn đoán sớm để có kế hoạch theo dõi và điều trị phù hợp.

Nhằm phát hiện và điều trị cho những trường hợp u sợi thần kinh bất thường, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình khám sàng lọc cho bệnh nhân tại các tỉnh, thành thuộc khu vực miền Nam, miền Trung.

BV Chợ Rẫy khám sàng lọc miễn phí 1 năm cho bệnh nhân u sợi thần kinh - Hình 1

BV Chợ Rẫy khám sàng lọc miễn phí 1 năm cho bệnh nhân u sợi thần kinh - Hình 2

Các trường hợp bị u sợi thần kinh từng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Được biết, thời gian chương trình diễn ra trong vòng 1 năm (từ ngày 25/3/2022 đến 25/3/2023). Địa điểm khám sàng lọc được thực hiện tại Phòng khám Phỏng – Tạo hình, Lầu 4 – Khu E Bệnh viện Chợ Rẫy, 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM.

Để tham gia chương trình khám sàng lọc, người bệnh đăng ký qua số điện thoại 028.3855.2486 hoặc email: yxahoibvchoray@gmail.com.

Sau khi đăng ký và được phản hồi, phê duyệt, bệnh nhân u sợi thần kinh sẽ được hướng dẫn quy trình khám – chẩn đoán. Các bác sĩ khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai các hoạt động chuyên môn như khám, thực hiện cận lâm sàng, hội chẩn… để điều trị cho các bệnh nhân u sợi thần kinh này.

Toàn bộ kinh phí của chương trình do Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Nối thành công cổ chân người đàn ông bị cắt rời

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lần đầu tiên đã nối thành công chân bị cắt rời. Bệnh nhân là ông Đ.V.N, 58 t.uổi, người huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong khi làm việc, ông Đ.V.N không may bị máy cắt cỏ cắt vào cổ chân phải. Tai nạn xảy ra hôm 11/1/2022, cổ chân phải của ông N. bị cắt gần rời hoàn toàn, chỉ còn vạt da mỏng mặt ngoài cẳng chân.

Ngay sau tai nạn, bệnh nhân đã được sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái hồi 12h cùng ngày với tình trạng sốc mất m.áu, phần chi bị đứt gần rời lạnh mất hoàn toàn vận động cảm giác của bàn ngón chân.

Tình trạng bệnh nhân trước khi phẫu thuật sốc mất m.áu do vết thương, đ.ứt c.ổ chân phải do máy cắt. Bệnh nhân được mổ cấp cứu hồi 12h30 cùng ngày. Kíp phẫu thuật đã phối hợp với kíp gây mê hồi sức vừa thực hiện phẫu thuật vừa gây mê hồi sức tích cực. Ca mổ kéo dài 4 tiếng.

Nối thành công cổ chân người đàn ông bị cắt rời - Hình 1

Hình ảnh đoạn chi bị cắt rời trước và sau phẫu thuật

Các phẫu thuật viên đã kết hợp xương sau đó tiến hành nối động mạch chày trước; nối ghép động mạch chày sau bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều; nối tĩnh mạch hiển và tĩnh mạch sâu. Nối thần kinh chày trước và chày sau; nối lại toàn bộ gân cơ mặt trước và sau cẳng chân.

Hiện tại phần chi được nối hồng ấm, bão hòa ô xy đo ngón chân được 100%; siêu âm mạch thấy thông tốt. Đây là ca đầu tiên được nối chi thể đứt rời tại BV Đa khoa tỉnh Yên Bái, với thành công bước đầu, bệnh viện tiếp tục định hướng phát triển mạnh hơn nữa các kỹ thuật tạo hình và vi phẫu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *