Các nhà khoa học Bỉ giải mã thành công bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công giáo Louvain của Bỉ mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa một loại enzyme trong quá trình chuyển hóa đường và một loại tổn thương tế bào mới xảy ra trong một số trường hợp bệnh Parkinson.

Các nhà khoa học Bỉ giải mã thành công bệnh Parkinson - Hình 1

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Guido Bommer tại Viện de Duve thuộc Đại học Công giáo Louvain đứng đầu. Các nhà nghiên cứu cho biết enzyme PARK7 có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình chuyển hóa đường thông qua quá trình p.hân h.ủy glucose trong cơ thể sống dưới tác dụng của enzyme. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc vô hiệu hóa enzyme này gây ra sự tích tụ thiệt hại trong các tế bào của con người. Do đó, một số trường hợp mắc bệnh Parkinson có thể là do sự bất hoạt di truyền của enzym PARK7.

Cho đến nay, mặc dù đã có hàng nghìn bài báo khoa học về chủ đề này, nhưng chức năng của PARK7 vẫn chưa được biết đến. Nhờ sự hiểu biết tốt hơn về các cơ chế đằng sau bệnh Parkinson, các phương pháp điều trị mới chắc chắn sẽ được phát triển trong tương lai nhằm vào nguồn gốc của căn bệnh này, thay vì tập trung vào các triệu chứng của bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí uy tín PNAS thuộc Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ và được cộng đồng khoa học quốc tế đ.ánh giá cao.

Giống như bệnh Alzheimer, Parkinson là một rối loạn thoái hóa thần kinh do một số tế bào não bị c.hết. Cho đến ngày nay, giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của căn bệnh tương đối phổ biến này.

7 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn đang mắc bệnh Parkinson

Rối loạn thần kinh này có thể bắt đầu với các triệu chứng tinh vi.

Bệnh Parkinson – một chứng rối loạn tiến triển của não và hệ thần kinh trung ương có thể làm giảm khả năng vận động và lời nói – ban đầu có thể có các triệu chứng mơ hồ hoặc tinh tế. (Nam diễn viên người Mỹ Michael J. Fox cho biết ông đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson sau khi cảm thấy ngón tay út trái bị co giật).

Nhưng điều quan trọng là phải biết những tín hiệu đầu tiên có thể là gì, để có thể chẩn đoán đúng và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Theo Quỹ Parkinson, dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Parkinson.

1. Run

7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang mắc bệnh Parkinson - Hình 1

Một số người bị Parkinson phát triển chứng run hoặc rung lắc.Ảnh SHUTTERSTOCK

Một số người bị Parkinson phát triển chứng run hoặc rung lắc. Hiện tượng này ban đầu thường xuất hiện ở ngón tay, bàn tay hoặc cằm khi bạn đang nghỉ ngơi, theo Eat This, Not That!

2. Căng cứng khi di chuyển hoặc đi bộ

Căng cứng hoặc khó cử động có thể do chấn thương hoặc vấn đề như viêm khớp.

Nhưng nếu tình trạng cứng khớp không biến mất khi bạn di chuyển, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Dấu hiệu ban đầu có thể là cứng hoặc đau ở vai hoặc hông của bạn; bạn cũng có thể cảm thấy như chân của bạn bị mắc kẹt vào sàn.

3. Thay đổi về chữ viết tay

7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang mắc bệnh Parkinson - Hình 2

Khi chữ viết tay của bạn nhỏ hơn, có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Ảnh SHUTTERSTOCK

Micrographia (viết chữ nhỏ) – khi chữ viết tay của bạn nhỏ hơn hoặc nhiều hơn – có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Bệnh viêm khớp hoặc thay đổi thị lực cũng có thể gây ra bệnh này, nhưng nếu bạn nhận thấy điều này kết hợp với các triệu chứng khác, bạn nên đi gặp bác sĩ.

4. Mất khứu giác

Mất khứu giác có thể là dấu hiệu của COVID-19. Nó cũng có thể là một triệu chứng của bệnh Parkinson.

Nếu bạn bị mất mùi, bạn nên đi xét nghiệm COVID-19.

Nhưng khả năng phát hiện mùi hương của bạn sẽ trở lại. Nếu không, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên kiểm tra PD hay không.

5. Thường xuyên bị táo bón

Parkinson ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự trị và ngăn nó hoạt động bình thường, đồng thời có thể làm chậm hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến cách di chuyển của ruột.

Nếu táo bón là một vấn đề mới đối với bạn hoặc đã kéo dài hơn ba tuần, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

6. “Biểu hiện nghiêm trọng”

Biểu hiện của bạn có thể có vẻ nghiêm trọng hoặc thậm chí tức giận khi bạn không có ý định như vậy.

Nếu bạn được thông báo rằng bạn trông nghiêm trọng, trầm cảm hoặc điên khi cảm thấy ổn, hãy hỏi bác sĩ xem liệu trình kiểm tra PD có được bảo đảm hay không, theo Eat This, Not That!

7. Chóng mặt hoặc thay đổi tư thế

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt khi đứng lên hoặc nhận thấy tư thế thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đó có thể bao gồm khom lưng hoặc nghiêng người.

8. Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn gặp nhiều hơn một trong các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn được bác sĩ nội khoa hoặc lão khoa chẩn đoán mắc bệnh Parkinson, Quỹ Parkinson khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về rối loạn vận động để có ý kiến thứ hai. Các bác sĩ thần kinh này được đào tạo đặc biệt để chẩn đoán và điều trị Parkinson, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *