Nghiên cứu mới: Covid-19 tác động lâu dài đến tim mạch

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tập san Nature Medicine chỉ ra rằng bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ bị biến chứng tim mạch cao trong ít nhất 1 năm kể từ khi bình phục.

Hãng tin UPI (Mỹ) đưa tin nghiên cứu mới do nhóm chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ) thực hiện, đã chỉ ra người từng mắc Covid-19 sẽ dễ gặp phải các vấn đề về tim mạch, bao gồm: Nhịp tim bất thường, viêm nhiễm, tụ huyết khối, đột quỵ, bệnh mạch vành, đau tim, suy tim và t.ử v.ong.

Nghiên cứu mới: Covid-19 tác động lâu dài đến tim mạch - Hình 1

Covid-19 tác động lâu dài đến tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nhóm người vốn có nguy cơ mắc bệnh tim cao, nó còn tác động đến nhóm nguy cơ thấp – những người chưa từng mắc bất cứ vấn đề gì về tim, khiến họ dễ khởi phát các bệnh lý về tim mạch.

Theo đó, chuyên gia Al-Aly cũng chỉ ra gần như mọi người, không phân biệt t.uổi tác, chủng tộc, giới tính,… đều có thể bị Covid-19 ảnh hưởng. Ngoài ra, ngay cả những người từng mắc Covid-19 nhẹ cũng cần thận trọng với các vấn đề tim mạch sau khi khỏi Covid-19.

Đối với nghiên cứu trên, nhóm của tiến sĩ Al-Aly đã tiến hành phân tích dữ liệu sức khoẻ của khoảng 154.000 bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 1.3.2020 đến ngày 15.1.2021. Sau đó, nhóm tiến hành đối chiếu dữ liệu này với hồ sơ sức khỏe của hơn 5,6 triệu bệnh nhân không mắc Covid-19 trong cùng thời điểm và hơn 5,8 triệu bệnh nhân khác đã được thăm khám trước đại dịch (khoảng thời gian từ tháng 3.2018 đến tháng 1.2019).

Kết quả phân tích đã cho thấy trong vòng 1 năm kể từ khi khỏi bệnh, người từng mắc Covid-19 sẽ có tỷ lệ mắc bệnh tim – bao gồm cả suy tim và t.ử v.ong – cao hơn 4% so với những người chưa từng nhiễm bệnh.

Lý giải di chứng Covid-19 kéo dài: bệnh có thể gây thay đổi lâu dài trong tế bào m.áu

So với nhóm đối chứng, bệnh nhân Covid-19 cũng có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 72%, nguy cơ đau tim cao hơn 63%, và nguy cơ đột quỵ cao hơn 52%. Nhìn chung, những bệnh nhân này sẽ có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch nguy hiểm lớn hơn 55%, bao gồm đau tim, đột quỵ và t.ử v.ong.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *