Tập thể dục 90 phút sau tiêm mũi 3 giúp tăng kháng thể

Khi tham gia vận động thể chất dưới hình thức đạp xe đạp tại chỗ (ảnh) hoặc đi bộ nhanh trong 1 tiếng rưỡi sau khi được tiêm mũi tăng cường sẽ tạo ra nhiều kháng thể hơn trong 4 tuần tiếp theo.

Đây là kết quả của nghiên cứu mới do Đại học bang Iowa (Mỹ) thực hiện được công bố trên chuyên san khoa học Brain, Behavior, and Immunity (tạm dịch: ​​Não bộ, Hành vi, và Miễn dịch) ngày 5.2.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia cũng kiểm tra xem liệu những người tham gia có thể nhận được cùng một lượng kháng thể chỉ với 45 phút tập thể dục hay không. Họ phát hiện rằng tập luyện thời gian ngắn hơn không giúp tăng mức kháng thể nhiều như 90 phút.

Tập thể dục 90 phút sau tiêm mũi 3 giúp tăng kháng thể - Hình 1

Các kháng thể thực chất là tuyến phòng thủ theo nguyên tắc “tìm kiếm và t.iêu d.iệt” của cơ thể để chống lại vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Vắc xin giúp hệ thống miễn dịch học cách xác định những thứ bất thường xâm nhập và phản ứng bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, bao gồm cả việc gia tăng kháng thể.

Giáo sư Kinesiology Marian Kohut, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích trên Brain, Behavior, and Immunity về kết quả trên rằng việc tập thể dục kéo dài, cường độ nhẹ đến trung bình, có thể cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể vì nhiều lý do. Tập thể dục làm tăng lưu lượng m.áu và bạch huyết, giúp lưu thông các tế bào miễn dịch. Khi các tế bào này di chuyển khắp cơ thể, chúng có nhiều khả năng phát hiện ra bất thường hơn.

Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19: những điều cần biết

Ngoài ra, có rất nhiều thay đổi tích cực cho cơ thể khi chúng ta tập thể dục như chuyển hóa, sinh hóa, nội tiết thần kinh, tuần hoàn.

Vì vậy, có thể có sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần gia tăng phản ứng kháng thể.

Phát hiện mới: Thói quen này tốt cho giảm cân hơn là kiêng ăn

Theo một nghiên cứu được công bố trên iScience , những người béo phì sẽ có kết quả tốt hơn nhiều khi họ bắt đầu tập thể dục, trái ngược với những người béo phì cố gắng giảm cân bằng cách ăn kiêng.

Mặc dù nghiên cứu không đo lường chính xác việc ăn kiêng, nhưng nó đã tiết lộ rằng những người áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân cuối cùng đã tăng cân trở lại sau khi đạt được mục tiêu, trong khi những người tập thể dục có kết quả lâu dài tốt hơn.

Phát hiện mới: Thói quen này tốt cho giảm cân hơn là kiêng ăn - Hình 1

Tập thể dục. Ảnh SHUTTERSTOCK

Jay Cowin, một chuyên gia tại ASYSTEM (Mỹ), cho biết: “Tập thể dục rất quan trọng khi đề cập đến bệnh béo phì và bệnh tật do tác động của nó đến độ nhạy insulin”.

“Nhạy cảm với insulin là khả năng cơ thể bạn kéo glucose ra khỏi m.áu để có thể sử dụng làm năng lượng hoặc nhiên liệu. Béo phì đã được phát hiện để kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh, kích thích viêm và kháng insulin. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng của t.iền tiểu đường và cuối cùng là bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy tập thể dục cải thiện độ nhạy insulin khi thực hiện hàng ngày”, chuyên gia Cowin nói tiếp, theo Eat This, Not That!

Điều này là do, trong khi tập thể dục nhịp điệu, cơ bắp tăng hấp thu glucose lên tới 50 lần.

Phát hiện mới: Thói quen này tốt cho giảm cân hơn là kiêng ăn - Hình 2

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hiệu ứng này có thể kéo dài đến 24 giờ hoặc hơn sau khi bạn tập luyện.

Theo chuyên gia Cowin, điều này cho thấy rằng tập thể dục là bắt buộc để điều chỉnh độ nhạy insulin, và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Tập thể dục không chỉ ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý insulin. Tiến sĩ Daniel Boyer của Viện Farr (Mỹ) cho biết: “Tập thể dục giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược tác động của một số bệnh nhất định. Tập thể dục vừa phải làm tăng nhịp tim khiến các cơ trên cơ thể sử dụng nhiều glucose hơn. Cùng với thời gian, nó làm giảm lượng đường trong m.áu, giúp giảm nguy cơ đau tim và các rối loạn liên quan”, theo Eat This, Not That!

“Bằng cách kiểm soát trọng lượng cơ thể, giảm hormone giới tính và tăng cường hệ thống miễn dịch, nó có thể giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư ruột kết và ung thư vú”, tiên sĩ Boyer cho biết thêm.

Theo nghiên cứu, những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân thấp hơn 22% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 24%.

Nếu bạn đang có mục tiêu giảm cân hoặc chỉ muốn sống một lối sống lành mạnh hơn, hãy chọn ưu tiên tập thể dục để giữ cho bạn có vóc dáng chuẩn và hướng tới một lối sống tốt hơn, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *