Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?

Tương tự như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, Omicron cũng lây lan qua tiếp xúc bề mặt và giọt b.ắn trong không khí.

Với tiếp xúc bề mặt, tùy từng loại vật liệu mà virus có thể tồn tại trong bao lâu.

Mọi người có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các bề mặt hoặc đồ vật có mầm bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ này được coi là thấp, theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí? - Hình 1

Cũng như các biến thể khác, Omicron lây lan qua tiếp xúc bề mặt và giọt b.ắn trong không khí. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nguy cơ lây lan qua bề mặt của biến thể Omicron tương tự như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, tờ Daily Express (Anh) dẫn lời tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học California – San Francisco (Mỹ).

Thời gian tồn tại trên các bề mặt của Omicron cũng như các biến thể khác tùy thuộc vào loại chất liệu. Ví dụ như trên vải cotton, các nghiên cứu cho thấy virus có thể tồn tại từ vài phút đến vài giờ. Với các bề mặt cứng như thủy tinh, nhựa hay thép không gỉ thì virus có thể tồn tài vài ngày đến vài tuần.

Tuy nhiên, các bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy trong điều kiện môi trường trong nhà, thông thường virus SARS-CoV-2 dính trên các bề mặt sẽ giảm đến 99% khả năng lây nhiễm trong vòng 72 giờ. Khả năng lây nhiễm của virus sẽ giảm mạnh hơn nữa nếu có thông gió tốt, chẳng hạn mở cửa sổ hay các cửa lớn.

Với Omicron và các biến thể của SARS-CoV-2, nguy cơ lây nhiễm qua không khí đáng lo ngại hơn so với nguy cơ lây nhiễm qua các bề mặt, tiến sĩ Chin-Hong giải thích.

Trung Quốc “không có cơ sở khoa học” khi nói bưu phẩm lây truyền Omicron

Các chuyên gia cũng lưu ý vì virus có thể tồn tại trong không khí và ở bất kỳ đâu nên dù một người nhiễm Covid-19 đã rời khỏi phòng thì những người đến sau vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Virus trong không khí tồn tại bao lâu tùy thuộc vào mức độ thông thoáng, nhiệt độ, độ ẩm và một số yếu tố khác, theo Daily Express (Anh).

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *