Các triệu chứng nhiễm Omicron không dễ để nhận ra

Các nghiên cứu ngày càng cho thấy biến thể Omicron sẽ sớm thay thế biến thể Delta áp đảo trên toàn thế giới.

Theo Giáo sư Tim Spector từ Đại học Kings College London (Anh), người phụ trách nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 ZOE của Anh, người nhiễm Omicron có thể không nhận ra các triệu chứng vì chúng rất khác với các triệu chứng trước đó của Covid-19, theo Express.

Ngoài việc mở rộng nỗ lực tiêm chủng, thì nhận biết các dấu hiệu nhiễm bệnh là chìa khóa để làm chậm sự lây truyền của vi rút trong cộng đồng.

Tuy nhiên, nếu dựa vào các triệu chứng điển hình của Covid-19 lâu nay, có thể người bệnh sẽ không nhận ra mình mắc Omicron.

Các triệu chứng nhiễm Omicron không dễ để nhận ra - Hình 1

Các triệu chứng của Omicron không dễ nhận ra. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đây là mối lo lắng của Giáo sư Spector. Ông cho biết dữ liệu từ nghiên cứu cho thấy khoảng một nửa số trường hợp nhiễm Omicron ở Anh đang bị bỏ sót vì người bệnh không xuất hiện các triệu chứng cổ điển của Covid-19. Vì các chủng vi rút tiếp theo đã thay đổi bản chất của các triệu chứng.

Ông nói, triệu chứng nhiễm Omicron có lẽ giống với các triệu chứng nhẹ ở người đã tiêm chủng nhiễm biến thể Delta.

Và do đó, khi nhiễm Omicron sẽ có các triệu chứng giống như cảm lạnh mà mọi người sẽ không nhận ra là Covid-19.

Triệu chứng của cảm lạnh và Omicron có khác nhau?

Giáo sư Spector cho biết, ước tính có khoảng 1/3 – 1/4 trường hợp có triệu chứng cảm lạnh nhưng thực sự là nhiễm Covid-19. Các triệu chứng giống như cảm lạnh này bao gồm: Sổ mũi, đau đầu, hắt hơi, viêm họng, ho dai dẳng, sốt, mất vị giác và khứu giác, theo Express.

Vì vậy, Giáo sư Spector lưu ý những người đã tiêm phòng nếu bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều không rõ nguyên nhân, nên ở nhà, tránh tiếp xúc với người khác và đi xét nghiệm Covid-19, đặc biệt nếu đang sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các triệu chứng nhiễm Omicron không dễ để nhận ra - Hình 2

Vắc xin Covid-19 hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nặng do Omicron. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một số điều cần lưu ý

Nhóm nghiên cứu về triệu chứng ZOE giải thích, hắt hơi và ho là cách chính khiến vi rút lây lan. Vì vậy hãy cố gắng che miệng trong khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc mặt trong của khuỷu tay để giảm thiểu sự lây lan của các giọt b.ắn.

Luôn cảnh giác cao độ với hắt hơi – đó là cách chủ yếu lây lan các hạt vi rút.

Trong khi đó, có bằng chứng rõ ràng cho thấy tiêm vắc xin Covid-19 hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nặng do Omicron.

Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron không gây ra bệnh nặng hơn Delta và các chủng khác. Người đã tiêm chủng, nếu có nhiễm, thì sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *