Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất?

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến. Một người có thể bị cảm lạnh 2 đến 3 lần/năm. Cảm lạnh có thể kèo dài đến 14 ngày. Trong đó, có một số ngày, người bệnh cảm dễ lây bệnh cho người khác hơn.

Cảm lạnh có thể do hơn 200 loại virus khác nhau gây ra. Nguyên nhân gây cảm lạnh phổ biến nhất virus rhinovirus, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất? - Hình 1

Các triệu chứng của cảm lạnh có thể kéo dài đến 14 ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Những triệu chứng thường gặp của cảm lạnh là hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho, đôi khi là sốt. Các triệu chứng cảm lạnh có thể kéo dài đến 14 ngày. Phần lớn triệu chứng nặng nhất sẽ kéo dài khoảng 3 ngày, sau đó thuyên giảm dần và người bệnh sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, người bị cảm lạnh sẽ dễ lây cho người khác nhất trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bệnh thường ít khi lây nếu đã qua 1 tuần.

Một số trường hợp người bị cảm lạnh đã cảm thấy khỏe nhưng vài tuần sau vẫn còn bị ho. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể họ vẫn còn virus cảm lạnh. Khi đó, người bệnh vẫn có thể lây cho người khác, các chuyên gia cho biết.

Không có cách nào giúp cảm lạnh hết ngay lập tức nhưng một số phương pháp có thể giúp sớm phục hồi. Người bệnh cần uống thuốc, uống nhiều nước, dùng mật ong và viêm ngậm để giảm ho, đau họng.

Để tránh nguy cơ lây cảm lạnh cho người khác, người bệnh cần tránh tiếp xúc gần với mọi người trong những ngày đầu tiên mắc bệnh. Đặc biệt, họ cần thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn bằng cồn để tránh lưu lại mầm bệnh trên các bề mặt , theo Healthline.

Triệu chứng “cảm lạnh” có thể là dấu hiệu nhiễm Omicron

Những người nghĩ rằng mình bị cảm lạnh nên đi xét nghiệm Covid-19, vì các triệu chứng Covid “cổ điển” có vẻ chiếm chỉ số ít với biến thể Omicron ở một số khu vực.

Triệu chứng cảm lạnh có thể là dấu hiệu nhiễm Omicron - Hình 1

Lời khuyên này được các nhà khoa học đưa ra dựa trên số liệu từ ứng dụng nghiên cứu ZOE của Anh – một công cụ thu thập dữ liệu được sử dụng để nghiên cứu các triệu chứng Covid và theo dõi sự lây lan của virus.

Nước Anh gần đây đang là một trong những điểm nóng về Omicron của thế giới và biến thể này dự kiến sẽ trở thành chủng chiếm ưu thế tại Anh vào Giáng sinh. Ở London, người ta ước tính Omicron đã chiếm ưu thế.

Cùng với sự gia tăng số ca nhiễm, ứng dụng ZOE theo dõi các triệu chứng được báo cáo và các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ London trong một tuần khi Delta chiếm ưu thế so với dữ liệu hiện tại khi có sự kết hợp của Omicron.

Phân tích không tìm thấy sự khác biệt rõ rệt về các triệu chứng ban đầu giữa Delta và Omicron – nhưng các triệu chứng hàng đầu là khác với những triệu chứng được coi là “kinh điển” của Covid khi bắt đầu đại dịch.

Top năm triệu chứng hàng đầu được báo cáo trong khoảng thời gian với cả Delta và Omicron là chảy nước mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Điều này trái ngược với những gì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) coi là các triệu chứng Covid “chính” tính đến ngày 17 tháng 12: sốt; ho mới xuất hiện và liên tục; mất hoặc thay đổi hoặc vị giác hoặc khứu giác.

Cần lưu ý rằng dữ liệu về Omicron vẫn đang được thu thập và các nhà khoa học chưa biết hết mọi thứ về biến thể này, bao gồm cả các triệu chứng.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của ứng dụng ZOE, khuyên mọi người nên cảnh giác với việc “chỉ bị cảm lạnh”.

“Ở thời điểm hiện nay, rõ ràng là khi chúng tôi đặc biệt xem xét các khu vực có tỷ lệ Omicron cao, nhưng cũng ở một mức độ nào đó trên phạm vi toàn quốc, chúng tôi đang thấy một bức tranh tương tự, đó là các triệu chứng COVID không cổ điển hiện đang chiếm ưu thế.

“Các triệu chứng hiện tại ở hầu hết mọi người, trên 50%, cảm thấy giống như cảm lạnh, có thể nhẹ hoặc nặng. Vì vậy, thường là bạn sẽ thấy đau đầu, đau họng, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi … và chỉ một số ít bị sốt, mất khứu giác hoặc ho. Một phần là do hầu hết người dân đều đã tiêm phòng ở một mức độ nào đó, nhưng cũng có thể đó là sự thay đổi của biến thể này”.

Không chỉ nước Anh báo cáo về tỷ lệ có vẻ thấp của các triệu chứng “cổ điển” như mất vị giác và khứu giác.

Vào tháng 12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố dữ liệu triệu chứng của 43 người nhiễm biến thể Omicron trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 8 tháng 12.

Cơ quan này cho biết các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất là ho (89%), mệt mỏi (65%) và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi (59%).

Sốt gặp ở 38% số trường hợp và mất vị giác và khứu giác chỉ gặp ở 8%.

Tuy nhiên, so với NHS của Anh, CDC liệt kê một loạt các triệu chứng COVID rộng hơn bao gồm các triệu chứng “cổ điển” nhưng cũng bao gồm đau cơ, đau đầu, đau họng và nhiều triệu chứng khác.

Trong trường hợp nào đi nữa, GS. Spector cũng khuyên người dân nên thận trọng và đi xét nghiệm nếu thấy có các triệu chứng cảm lạnh.

“Tôi nghĩ quan trọng là điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, vì nhiều người vẫn nghĩ rằng họ bị cảm lạnh, họ có thể đi dự tiệc Giáng sinh, gặp gỡ người thân, vì họ không cảm thấy mình bị Covid-19”, ông nói.

“Chính sách của chính phủ Anh thực sự quá chậm chạp và ì ạch trong việc này; họ không thông báo cho mọi người biết bất cứ điều gì về các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Ngoài ra, TS. Raghib Ali, một nhà nghiên cứu lâm sàng cao cấp tại Đơn vị Dịch tễ học MRC tại Đại học Cambridge, cho rằng nếu mọi người thấy có các triệu chứng cảm lạnh như đau họng, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và sổ mũi, “đặc biệt là ở London thì nhiều khả năng bạn đã bị COVID, cụ thể là Omicron, hơn là cảm lạnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *