7 dấu hiệu bạn có thể có cục m.áu đông ‘c.hết người’

Cục m.áu đông (blood clot) có thể giống như kẻ g.iết n.gười thầm lặng – bạn có thể không biết mình có cục m.áu đông cho đến khi quá muộn.

Khi các cục m.áu đông không vỡ ra, chúng có thể nguy hiểm, làm tắc nghẽn mạch m.áu ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn. Đọc tiếp để biết 7 triệu chứng của cục m.áu đông, theo Eat This, Not That!

1. Có thể bị đau đầu dữ dội

7 dấu hiệu bạn có thể có cục m.áu đông 'c.hết người' - Hình 1

Bạn có thể bị đau đầu, và nó sẽ “nghiêm trọng”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bạn có thể bị đau đầu, và nó sẽ “nghiêm trọng” – những điều này có thể “bao gồm từ đau đầu cụm chẳng hạn như khởi phát, cơn đau đầu tồi tệ nhất của cuộc đời, nhức đầu giống như đau nửa đầu, nhức đầu bùng nổ, nhức đầu căng thẳng mạn tính, nhức đầu kinh niên hằng ngày, và đau đầu sấm sét”, theo một nghiên cứu, theo Eat This, Not That!

2. Có thể có các triệu chứng thần kinh mới

“Nếu bạn bị huyết khối xoang tĩnh mạch não: Phản ứng nhanh với các triệu chứng như đau đầu, mờ mắt, ngất xỉu, mất kiểm soát một phần cơ thể và co giật. Nếu bạn có các triệu chứng trên, hãy nhờ người khác đưa bạn đến phòng cấp cứu ngay lập tức hoặc gọi cấp cứu để được giúp đỡ”, theo Johns Hopkins.

3. Có thể bị đau bụng dữ dội

Một bệnh nhân huyết khối xoang tĩnh mạch não – không liên quan đến vắc xin – bị “rối loạn tâm trạng, chứng đau nửa đầu không thường xuyên không kèm theo cảm giác, GERD, và viêm loét đại tràng được đưa đến khoa cấp cứu với tình trạng đau bụng bốn tuần, đi ngoài ra m.áu, và giảm cân không chủ ý 28 pound trong bốn tuần đó”.

4. Có thể bị sưng chân

Nếu cục m.áu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, nó có thể chặn dòng chảy của m.áu, khiến các mô không thể thoát nước đúng cách. Điều này gây ra tích tụ chất lỏng dư thừa, sưng tấy, nóng và khó chịu ở chân.

Theo Lifebridge Health, một cục m.áu đông trong tĩnh mạch sâu cũng có thể vỡ ra và đi ngược trở lại tim và phổi.

5. Có thể có những đốm đỏ li ti trên da (petechiae)

Ban xuất huyết là những chấm tròn, đầu nhọn xuất hiện trên da do c.hảy m.áu. C.hảy m.áu khiến các chấm xuất huyết có màu đỏ, nâu hoặc tím.

Các nốt xuất huyết (puh-TEE-kee-ee) thường xuất hiện thành từng đám và có thể trông giống như phát ban.

Phòng khám Mayo cho biết, thường phẳng khi chạm vào, các đốm xuất huyết không bị mất màu khi bạn ấn vào.

Một nghiên cứu cho biết vấn đề này “có thể bắt đầu do tổn thương tế bào thần kinh do thiếu m.áu cục bộ, các đốm xuất huyết sau đó kết hợp thành các khối m.áu tụ lớn”.

6. Có thể bị bầm tím mới hoặc dễ dàng

7 dấu hiệu bạn có thể có cục m.áu đông 'c.hết người' - Hình 2

Vết bầm tím trên lưng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mayo Clinic cho biết: “Dễ bị bầm tím đôi khi chỉ ra một tình trạng cơ bản nghiêm trọng, chẳng hạn như vấn đề về đông m.áu hoặc bệnh về m.áu.

“Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn:

– Thường xuyên có các vết bầm tím lớn, đặc biệt nếu các vết bầm tím của bạn xuất hiện trên thân mình, lưng hoặc mặt hoặc dường như phát triển không rõ lý do

– Dễ bị bầm tím và t.iền sử c.hảy m.áu nhiều, chẳng hạn như trong quá trình phẫu thuật

– Đột nhiên bắt đầu bầm tím, đặc biệt nếu gần đây bạn bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới

– Có t.iền sử gia đình dễ bị bầm tím hoặc c.hảy m.áu”.

7. Có thể bị hụt hơi

Theo Mayo Clinic, hụt hơi “thường xuất hiện đột ngột và luôn trở nên tồi tệ hơn khi gắng sức”. Nó cũng có thể bao gồm khó thở.

8. Có thể bị đau lưng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị các bác sĩ chú ý đến: “nhức đầu dữ dội, đau lưng, các triệu chứng thần kinh mới, đau bụng nặng, hụt hơi, chân bị sưng tấy lên, đốm xuất huyết (đốm đỏ nhỏ trên da), hoặc dễ bị bầm tím” và thúc giục họ “thu thập số lượng tiểu cầu và sàng lọc bằng chứng về giảm tiểu cầu do huyết khối miễn dịch”, theo Eat This, Not That!

9. Phải làm gì nếu bạn gặp các triệu chứng?

Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó, “hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và tìm kiếm điều trị y tế khẩn cấp”.

CDC Mỹ giải thích: “Nếu bạn đã chủng ngừa cách đây hơn 3 tuần, thì nguy cơ hình thành cục m.áu đông là rất thấp vào thời điểm này”.

“Nếu bạn đã tiêm vắc xin trong vòng 3 tuần qua, nguy cơ hình thành cục m.áu đông của bạn cũng rất thấp và nguy cơ đó sẽ giảm dần theo thời gian”, theo CDC Mỹ.

Vì vậy, hãy tiêm phòng khi vắc xin có sẵn cho bạn.

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục m.áu đông cao hơn 8 – 10 lần

Virus SARS-CoV-2 và biến chủng của nó làm đông m.áu trầm trọng ở bệnh nhân nhiễm phải, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách duy trì tình trạng sức khỏe thì chứng đông m.áu nói riêng và bệnh huyết khối nói chung sẽ không đáng sợ như ta tưởng.

Cục m.áu đông hình thành ở những người bị COVID -19

Một nghiên cứu ở Đại học Oxford của Anh đã cho thấy người mắc COVID-19 có nguy cơ xuất hiện cục m.áu đông trong tĩnh mạch não lớn hơn hàng trăm lần so với người bình thường và cao hơn từ 8 – 10 lần so với người được tiêm chủng vaccine phòng loại virus này.

Do đó, việc tiêm phòng vaccine là rất cần thiết trong thời buổi đại dịch đang diễn biến cực kỳ phức tạp như hiện tại với số ca mắc đang không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục m.áu đông cao hơn 8 - 10 lần - Hình 1

Cục m.áu đông xuất hiện ở người nhiễm COVID-19 cao hơn 8-10 lần so với người được tiêm vaccine (Ảnh minh họa)

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra nguy cơ hình thành cục m.áu đông gia tăng mạnh ở những người mắc COVID-19. Virus SARS-CoV-2 được cho là có thể ảnh hưởng đến gen kiểm soát số lượng tiểu cầu – thành phần tham gia vào quá trình hình thành cục m.áu đông. Cụ thể, sự xâm nhập của các virus SARS-CoV-2 tạo ra các protein gây viêm có khả năng kích thích sự kết tập tiểu cầu và khiến cục m.áu đông dễ hình thành.

Sự hình thành của các cục m.áu đông là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thuyên tắc phổi, đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim,… và có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Hỗ trợ ngăn chặn biến chứng C OVID nặng lên

Chính sự hình thành của các cục m.áu đông bất thường ở những người mắc COVID là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh ngày càng nặng lên. Khi cục m.áu đông xuất hiện ở phổi sẽ gây thuyên tắc phổi, làm gián đoạn quá trình trao đổi khíkhiến tế bào tại các mô rơi vào tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Ngoài ra, cục m.áu đông xuất hiện ở mạch m.áu não cũng rất dễ gây đột quỵ, khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy hiểm,… Do vậy, hỗ trợ ngăn ngừa cục m.áu đông là rất cần thiết để giúp ngăn chặn tình trạng bệnh nặng lên.

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục m.áu đông cao hơn 8 - 10 lần - Hình 2

Năm 1987, tại Nhật Bản, hoạt chất nattokinase được phát hiện trong đậu tương lên men – món ăn truyền thống lâu năm tại xứ sở hoa anh đào. Từ đó, nattokinase trở thành đề tài của nhiều nghiên cứu ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… Các nghiên cứu này đã khẳng định nattokinase không những có khả năng hỗ trợ tiêu sợi huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối mà còn giúp hỗ trợ hạ huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Hỗ trợ d ự phòng nguy cơ đột quỵ ở người bị C OVID với Nattokinase Red rice

Sử dụng nattokinase là biện pháp tiềm năng để hỗ trợ dự phòng cục m.áu đông ở người bị COVID-19. Một biện pháp đơn giản giúp hỗ trợ dự phòng nguy cơ đột quỵ là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe NattoEnzym Red rice – giải pháp kết hợp giữa nattokinase và men gạo đỏ đem lại hiệu quả hỗ trợ làm tan cục m.áu đông và hỗ trợ dự phòng huyết khối đạt chuẩn JNKA Nhật Bản:

– Hoạt chất Nattokinase sinh ra trong quá trình lên men đậu tương bằng lợi khuẩn Bacillus Natto, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrin) mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể.

– Men gạo đỏ (Red Rice) thu được từ quá trình lên men gạo trắng với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ. Theo Đại học Y Harvard, men gạo đỏ chứa các hợp chất monacolin, có tác dụng hỗ trợ kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch.

Trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, sản phẩm NattoEnzym Red Rice cung cấp 2.000FU Nattokinase – hàm lượng chuẩn giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ đột quỵ theo khuyến nghị của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol m.áu hiệu quả.

Nhờ sự phối hợp của cả hai thành phần trên, NattoEnzym Red rice đem lại hiệu quả trong việc hỗ trợ làm tan cục m.áu đông, hỗ trợ dự phòng huyết khối, ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt ở những người mắc COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *