Cảnh báo: Xông lá chữa COVID-19, 2 trẻ bị bỏng nặng

Mặc dù triệu chứng COVID-19 không nặng nhưng hai bé phải chịu nhiều đau đớn do bị bỏng nặng toàn thân liên quan nước sôi trong lúc xông lá .

Ngày 10/3, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, gần đây đơn vị này ghi nhận liên tiếp các ca COVID – 19 t.rẻ e.m bị bỏng nặng liên quan xông lá thuốc. Đây là một vấn đề hết sức nguy hiểm, cần cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Tại khoa Điều trị COVID t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhi bị bỏng nặng vì phụ huynh xông lá cho con với hy vọng chữa được COVID-19.

Trường hợp thứ nhất là một b.é t.rai 12 t.uổi đến từ Long An. Do mắc COVID -19 nên được người nhà cho xông lá. Khi đang xông, người lớn đùa giỡn, đá vào chậu xông, nước văng lên người nên bị phòng nặng nửa thân dưới và bộ phận s.inh d.ục. Đến nay, qua 21 ngày nằm viện, được đặt sond tiểu 2 tuần nhưng tình trạng bé vẫn chưa ổn định và chưa tự tiểu.

Một trường hợp bỏng khác là một b.é g.ái 10 t.uổi nhiễm SARS-CoV-2. Mặc dù triệu chứng COVID-19, không nặng, nhưng bé đang phải chịu nhiều đau đớn và mệt mỏi vì phải uống nhiều kháng sinh, an thần, giảm đau.

Cảnh báo: Xông lá chữa COVID-19, 2 trẻ bị bỏng nặng - Hình 1

Bệnh nhi bị bỏng nặng nửa thân dưới và bộ phận s.inh d.ục do khi đang xông, bị người lớn đùa giỡn, đá vào chậu xông, nước văng lên người. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi cũng bị bỏng nặng toàn thân liên quan nước sôi xông lá do mẹ nấu, đang được các y bác sĩ nỗ lực điều trị, cứu chữa.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Kiều Quốc Thanh, quyền điều hành khoa Điều trị COVID t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, ngoài nguy cơ bỏng và tai nạn không đáng, về phương diện y khoa, trẻ nhỏ không được khuyến cáo xông bất kì lá hoặc thuốc nào ngoài môi trường y tế. Bởi vì niêm mạc mũi, niêm mạc đường hô hấp của trẻ còn rất mỏng, nếu xông trực tiếp vào vùng này sẽ làm hại niêm mạc.

Việc lạm dụng xông quá nhiều có thể làm khô niêm mạc mũi và làm giảm khả năng chống virus của cơ thể, không chỉ riêng COVID-19 mà kể cả nhiều bệnh về đường hô hấp khác.

Thực tế thì xông chỉ là một trong những biện pháp giảm tình trạng khó thở do ngạt hoặc tắc mũi, chứ không g.iết được virus, không nên lạm dụng.

Bác sĩ Thanh khuyến cáo, việc xông hơi không hề có tác dụng và không an toàn với trẻ, bởi cha mẹ không thể đảm bảo được nhiệt độ an toàn cho trẻ. Đồng thời các sản phẩm xông không đảm bảo an toàn, chứa hóa chất độc hại khi xông thẳng vào mũi trẻ có thể gây viêm nhiễm, bội nhiễm đường hô hấp.

Gắp 2 mảnh xương trong phế quản bé 20 tháng t.uổi

Hai mảnh xương heo được lấy ra ở vị trí gần phổi của cháu bé 20 tháng t.uổi. Nguyên nhân được cho là phụ huynh nấu cháo nhưng bị sót trong nước hầm.

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, ngày 15/10, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu cháu bé 20 tháng t.uổi trong tình trạng bứt rứt, khò khè, tím tái, miệng nhiều đờm nhớt.

Gắp 2 mảnh xương trong phế quản bé 20 tháng t.uổi - Hình 1

Dị vật trong đường thở sau khi được nội soi gắp ra

Khai thác bệnh sử cho thấy, 9 ngày qua trẻ bị ho, khò khè, thở mệt. Bác sĩ phòng khám tư chữa 2 ngày nhưng không giảm. Bệnh viện địa phương chẩn đoán bé bị hen phế quản nặng, điều trị thở oxy nhưng không cải thiện nên chuyển Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM.

Tại đây, trẻ biểu hiện khò khè, khó thở, rút lõm ngực, thở gật gù cổ, nhiều đờm nhớt, bứt rứt, tím tái nên được đặt nội khí quản, truyền thuốc giãn phế quản, phun khí dung, dùng kháng sinh…

Kết quả CT scan phổi cho thấy có hình ảnh dị vật kích thước 0,5x1cm ở ngay chỗ chia đôi khí quản. Bệnh viện nhanh chóng hội chẩn chuyên khoa hô hấp, tai mũi họng, tiến hành nội soi đường thở.

Sau đó, bác sĩ gắp ra 1 mảnh xương heo hình tam giác kích thước 0,5x1cm và 1 mảnh kích thước 0,20,3cm. Ghi nhận có rỉ ít m.áu niêm mạc phế quản.

Gắp 2 mảnh xương trong phế quản bé 20 tháng t.uổi - Hình 2

Vị trí dị vật mảnh xương trên phế quản của trẻ

Trẻ được tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại để theo dõi. Trường hợp này nếu không xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ thủng phế quản, tràn khí trung thất, màng phổi.

Phụ huynh cho biết, trước đó đã dùng nước hầm xương nấu cháo thịt cho trẻ ăn nhưng vô tình còn sót mảnh xương.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh trong khi chế biến thức ăn, cần lóc hết xương cho trẻ, để trẻ ăn phần thịt, tránh hóc xương đáng tiếc. Nếu bất cẩn và không xử lý kịp thời, có thể gây nguy hiểm tính mạng trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *