Sơn La vượt 65.000 ca mắc COVID-19, cán bộ y tế làm việc xuyên đêm

Những nhân viên y tế cơ sở ở tỉnh miền núi Sơn La đã phát huy vai trò lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La ghi nhận thêm 4.891 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có đến 3.223 F0 có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao).

Luỹ kế từ ngày 1/1/2022 đến nay, Sơn La phát hiện 65.737 ca mắc COVID-19; trong đó có 28.143 ca khỏi bệnh, 7 ca t.ử v.ong. Hiện toàn tỉnh có 36.771 người đang cách ly, điều trị tại nhà.

Sơn La vượt 65.000 ca mắc COVID-19, cán bộ y tế làm việc xuyên đêm - Hình 1

Đa số các ca mắc mới đều được phát hiện tại cộng đồng và đã tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh: CDC Sơn La

TP Sơn La là địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất toàn tỉnh với 14.777 bệnh nhân. Cường độ công việc cao, không ít cán bộ y tế làm việc xuyên ngày đêm và luôn đứng trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bác sỹ Trần Thị Minh Nguyệt, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Chiềng An chia sẻ: Những ngày qua, thời gian làm việc của chúng tôi không tính theo giờ hành chính mà tùy vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Mỗi ngày, các cán bộ y tế tiếp nhận và tư vấn cho hàng trăm F0 điều trị tại nhà.

Sơn La vượt 65.000 ca mắc COVID-19, cán bộ y tế làm việc xuyên đêm - Hình 2

Cán bộ y tế test nhanh kháng nguyên COVID-19 cho người dân. Ảnh: CDC Sơn La

Còn ở Trạm Y tế phường Quyết Thắng, hàng ngày, các cán bộ, nhân viên cũng tất bật với việc tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu test nhanh cho các trường hợp. Mỗi ngày, Trạm tiếp nhận khai báo y tế cho hàng trăm người, cao điểm có ngày lên đến 300 trường hợp. Mới đây, Trạm được tăng cường thêm 2 cán bộ của Trung tâm Y tế TP Sơn La và 5 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Sơn La hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Đảm nhận công việc lấy mẫu cho các trường hợp nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để phục vụ truy vết, khoanh vùng, khống chế ổ dịch, các cán bộ y tế làm việc từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm và không có ngày nghỉ. Những trường hợp t.uổi cao, nhân viên y tế phải đến tận nhà lấy mẫu và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Sơn La vượt 65.000 ca mắc COVID-19, cán bộ y tế làm việc xuyên đêm - Hình 3

Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: CDC Sơn La

“Từ khi triển khai điều trị F0 tại nhà, chúng tôi thực hiện đồng thời nhiều công việc: Khám, chữa bệnh thường xuyên cho người dân; thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng; quản lý, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà… Nhiều hôm, chúng tôi làm việc từ 7 giờ sáng cho đến 2-3 giờ sáng ngày hôm sau”, Bác sĩ Lò Thị Diện, Phó trưởng Trạm Y tế xã Chiềng Đen tâm sự.

Do số lượng các ca F0 tăng nhanh, lực lượng y tế mỏng, phải đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ, nhiều cán bộ y tế mắc COVID-19 nên Trung tâm Y tế TP Sơn La đã thành lập thêm các tổ tư vấn hỗ trợ về phòng và điều trị COVID-19 tổ tư vấn hỗ trợ về phòng và điều trị COVID-19 tại nhà.

Sơn La vượt 65.000 ca mắc COVID-19, cán bộ y tế làm việc xuyên đêm - Hình 4

Sơn La nỗ lực khống chế dịch bệnh. Ảnh: CDC Sơn La

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã bổ sung các điểm cấp phát thuốc để cung ứng thuốc cho các Trạm y tế xã, Y tế lưu động cấp phát thuốc tại nhà cho người bệnh có chỉ định. Quy trình cấp phát được thực hiện theo chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát của Bộ Y tế…

Theo báo cáo của CDC Sơn La, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 790 cán bộ y tế dương tính với SARS-CoV-2: 790. Hiện còn 627 người đang điều trị, theo dõi sức khoẻ.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 1

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *