Mũi vaccine Covid-19 thứ 3 vẫn có khả năng bảo vệ cho người trên 65 t.uổi sau 15 tuần

Liều vaccine tăng cường ngừa Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ và ngăn ngừa nguy cơ nhập viện cho những người cao t.uổi sau gần 4 tháng kể từ ngày tiêm mũi thứ ba.

Đây là kết quả nghiên cứu mới từ Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh được đưa ra hôm 24/3.

Báo cáo giám sát vaccine mới nhất của cơ quan này ước tính hiệu quả ngăn ngừa nhập viện của vaccine chỉ giảm nhẹ từ 91% sau 2 tuần tiêm liều thứ ba xuống còn 85% sau 15 tuần đối với nhóm người trên 65 t.uổi.

Mũi vaccine Covid-19 thứ 3 vẫn có khả năng bảo vệ cho người trên 65 t.uổi sau 15 tuần - Hình 1
Mũi vaccine Covid-19 thứ 3 vẫn có khả năng bảo vệ cho người trên 65 t.uổi sau 15 tuần. Ảnh: Reuters

Dữ liệu do Anh công bố là kết quả nghiên cứu đầu tiên về mức độ hiệu quả lâu dài của mũi vaccine tăng cường.

Đối với những người trong độ t.uổi từ 18 – 64, hiệu quả ngăn ngừa nhập viện của vaccine dường như giảm mạnh hơn, từ 88% sau 2 tuần tiêm xuống còn 67% sau 15 tuần.

Song số liệu này chỉ có tính chính xác tương đối. Cơ quan An ninh Y tế Anh cũng nhấn mạnh, nhiều khả năng những người trẻ t.uổi phải nhập viện vì một lý do khác và cũng có thể do mắc Covid-19, làm sai lệch các con số khiến vaccine có vẻ kém hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn nhắc lại khả năng ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19 của vaccine sẽ giảm đáng kể đối với tất cả các nhóm t.uổi. Hiện nay, Anh chủ yếu sử dụng các loại vaccine Covid-19 do BioNTech-Pfizer, Moderna và AstraZeneca phát triển. Từ tháng 9/2021, Anh đã bắt đầu chương trình tiêm mũi vaccine Pfizer và Moderna tăng cường.

Đến nay, nước này cùng với một số quốc gia khác bao gồm cả Israel cũng đang triển khai việc tiêm mũi vaccine thứ tư cho các nhóm t.uổi dễ bị tổn thương trong bối cảnh thế giới chống lại biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn. Liều thứ tư sẽ được tiêm sau liều thứ ba 6 tháng, để giúp duy trì “mức độ bảo vệ cao nhất”. Cùng với đó, Anh cũng đang xem xét mở rộng nhóm đối tượng được tiêm chủng vào mùa thu năm nay./.

Khoảng 200.000 t.rẻ e.m tại An Giang sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở người lớn đạt trên 92%, An Giang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho t.rẻ e.m.

Theo thông tin từ tỉnh An Giang, ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần An Thư đã ký Quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi tỉnh này.

Theo đó, tỉnh An Giang dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m trong tháng 11/2021 với thời gian từ 3-7 ngày, nhằm đạt mục tiêu ít nhất 90% trẻ từ 12-17 t.uổi trên toàn tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm vaccine là trẻ từ 12-17 t.uổi trong tỉnh, kể cả t.rẻ e.m hiện đang tạm trú tại các hộ gia đình, tại các nhà trọ, lang thang cơ nhỡ, không còn đi học với tổng số trẻ dự kiến khoảng 200.000 trẻ. Trong đó, tỉnh An Giang sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho lứa t.uổi 16 – 17 t.uổi và hạ dần lứa t.uổi tùy thuộc vào lượng vaccine.

Khoảng 200.000 t.rẻ e.m tại An Giang sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Hình 1

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m tại TP.HCM. (Ảnh HCDC).

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang: Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi sẽ được An Giang triển khai tại 11 huyện, thị xã, thành phố; sử dụng vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa t.uổi 12-17, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Đồng thời, để thực hiện thành công chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi, An Giang sẽ huy động cả hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị – xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ,… hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

An Giang sẽ ưu tiên sử dụng trường học làm địa điểm tiêm chủng; đối với Trạm y tế tỉnh sẽ dùng làm địa điểm tiêm cho trẻ không thuộc danh sách các trường học đang quản lý và tiêm vét.

Ngoài ra, An Giang sẽ sử dụng các điểm tiêm chủng lưu động dành cho vùng sâu vùng xa, vùng phong tỏa vì COVID-19 và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiêm cho các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Được biết, hiện An Giang đã có gần 1,3 triệu người từ 18 t.uổi trở lên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 92,88%. Đây là một trong những điều kiện để tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 12-17 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *