Tiêm chủng ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

Một nghiên cứu mới do Viện Karrolinska (Thụy Điển) và Viện Y tế công Na Uy thực hiện công bố trên tạp chí JAMA ngày 24/3 cho biết tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai không liên quan đến nguy cơ biến chứng thai kỳ cao hơn.

Tiêm chủng ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ - Hình 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai tại Bogota, Colombia ngày 23/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ tổng cộng 157.521 phụ n.ữ s.inh con từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022, trong đó gần 20% đã tiêm ngừa COVID-19. Qua đó, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ sinh non, chậm phát triển, điểm Apgar thấp khi sinh hoặc nhu cầu chăm sóc sơ sinh ở những phụ nữ có tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thai kỳ.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy phụ nữ mang thai thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn phải chăm sóc đặc biệt nếu mắc COVID-19 so với phụ nữ ở độ t.uổi sinh đẻ nhưng không mang thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị mắc COVID-19 nặng cũng có nguy cơ sinh non cao hơn.

Bà Anne Ortqvist Rosin, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Dược, Viện Karolinska và là đồng tác giả nghiên cứu trên cho rằng “kết quả nghiên cứu này là yên tâm và hy vọng sẽ giúp phụ nữ mang thai sẵn sàng hơn với việc tiêm chủng ngừa COVID-19″.

Nguyên nhân gây thai lưu ở phụ nữ mang thai mắc COVID-19

Một nghiên cứu mới được đăng trên Archives of Pathology & Laboratory Medicine cho thấy COVID-19 có thể xâm nhập và hủy hoại nhau thai, dẫn tới lưu thai ở những phụ nữ mắc COVID-19.

Đây là biến chứng hiếm gặp, song có thể khẳng định rằng phụ nữ mắc COVID-19 phải đối mặt với nguy cơ cao từ virus SARS-CoV-2. Giới chức y tế nhấn mạnh rằng tiêm phòng có thể giúp ngăn chặn những ca như vậy ở phụ nữ đang mang thai.

Nguyên nhân gây thai lưu ở phụ nữ mang thai mắc COVID-19 - Hình 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai tại Bogota, Colombia ngày 23/7/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu từ 12 quốc gia đã phân tích nhau thai và tế bào t.ử t.hi của 64 thai lưu và 4 trẻ sơ sinh đã t.ử v.ong ngay sau khi sinh. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến phụ nữ chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 trong thời gian mang thai.

Tiến sĩ Jeffery Goldstein, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), cho biết nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng về biến chứng hiếm gặp này, đồng thời xác nhận rằng việc nhau thai bị hỏng, chứ không phải bào thai nhiễm virus, chính là nguyên nhân gây ra nhiều ca lưu thai có liên quan đến COVID-19. Ông Goldstein không tham gia nghiên cứu trên.

Theo nghiên cứu trước đó, nguy cơ thai c.hết lưu – tức là bào thai c.hết trong vòng 20 tuần t.uổi, cao hơn bình thường đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19, đặc biệt những người nhiễm biến thể Delta.

Tiến sĩ David Schwartz, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết trong nhiều bệnh lây nhiễm khác, virus có thể xâm nhập bào thai và gây lưu thai, nhất là khiến thai bị nhiễm và phá hỏng thai. Một ví dụ là virus Zika. Tiến sĩ Schwartz và các cộng sự đã muốn tìm hiểu xem đó có phải là lý do gây lưu thai ở phụ nữ mắc COVID-19 hay không. Họ đã phát hiện điều ngược lại: nhau thai mới bị nhiễm và bị phá hủy. Tiến sĩ Schwartz cho biết: “Trong nhiều ca, nhau thai đã bị phá hủy tới 90%”.

Tế bào nhau thai bình thường nói chung khỏe mạnh, có màu đỏ hung và xốp như bọt biển. Nhưng các mẫu nhau thai được nghiên cứu có màu tối của tế bào c.hết, và cứng hơn. Ông Schwartz cho biết thêm rằng không có trường hợp nhiễm bệnh khác khiến nhau thai bị hỏng. Đây là trường hợp đầu tiên ông quan sát thấy tình trạng nhau thai bị hư hại khi người mẹ nhiễm bệnh.

Nhau thai gắn với tử cung của người mẹ, kết nối với dây rốn, cung cấp ô xy và nuôi dưỡng thai nhi thông qua các mạch m.áu của mẹ. Virus thường đến nhau thai theo mạch m.áu, tấn công các tế bào, gây viêm và ngăn lưu thông m.áu và khí ô xy, từ đó khiến bào thai nghẹt thở và c.hết.

Virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong một số bào thai nhưng các bằng chứng cho thấy tình trạng nghẹt thở trong tử cung do nhau thai hỏng nhiều khả năng dẫn tới thai c.hết lưu.

Một báo cáo của Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) tháng 11/2021 cho biết cứ 80 phụ nữ mang thai tại Mỹ mắc COVID-19, có 1 trường hợp thai c.hết lưu. Tỷ lệ này là 1/155 ca ở phụ nữ không mắc bệnh. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các ca nhiễm biến thể Omicron có tăng nguy cơ lưu thai hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *