Cấp cứu thành công một trường hợp ngạt sơ sinh của thai phụ F0

Thai phụ F0 được chuyển đến bệnh viện dã chiến để sinh nở. Tuy nhiên, khi sinh cháu bé có dấu hiệu bị ngạt vì di chuyển đoạn đường xa.

Sau 10 phút hồi sức tích cực, cháu bé đã cất tiếng khóc chào đời.

Ngày 31/1, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Võ Thôi – Trưởng khoa Phụ – sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho hay, phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc thuộc bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trẻ sơ sinh bị ngạt.

Cấp cứu thành công một trường hợp ngạt sơ sinh của thai phụ F0 - Hình 1

Hai mẹ thai phụ F0 hiện sức khỏe bình thường (Ảnh: Bác sĩ Võ Thôi cung cấp).

Theo bác sĩ Thôi, lúc 4h15 ngày 31/1 (nhằm ngày 29 Tết), bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 của phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) tiếp nhận sản phụ Tr.T.T. (SN 1994, trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) được chuyển đến từ một bệnh viện tư nhân.

Bệnh nhân nhập bệnh viện tư nhân chuyển dạ sinh con so, khi test nhanh, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển đến bệnh viện dã chiến. Lúc này, cổ tử cung đã mở được 7cm.

Tại đây, đội ngũ y bác sĩ chuyển thẳng vào phòng sinh. Khi nghe tim thai thì phát hiện tim thai dưới mức độ bình thường, chỉ 110 lần/phút (bình thường từ 120-160 lần/phút), có biểu hiện của suy thai.

Lúc này, bệnh nhân vừa được cấp cứu vừa được hồi sức và vừa cho sinh ngay, cổ tử cung đã mở hết. B.é t.rai chào đời cân nặng 2,8kg nhưng trong tình trạng bị ngạt, không khóc, tím tái.

Nhờ sự chuẩn bị kịp thời của ê kip gồm bác sĩ hồi sức, gây mê, bác sĩ nhi, điều dưỡng… đã tiến hành hồi sức tích cực cho cháu bé. Sau 10 phút, cháu bé đã hồng hào trở lại và nhịp thở bình thường, bé cất tiếng khóc…

“Đây là thành công rất ngoạn mục của ê kip tại bệnh viện dã chiến. Nhờ sự chuẩn bị kịp thời, chu đáo của bệnh viện nên đã xử lý tốt trong tình huống cấp cứu khó khăn như trường hợp này, mặc dù trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến thiếu thốn”, bác sĩ Võ Thôi cho biết.

Cũng theo bác sĩ Thôi, đến nay bệnh viện dã chiến của phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đã thực hiện thành công 4 ca mổ và 9 ca sinh của những thai phụ mắc Covid-19.

“Chúng ta nên triển khai thêm phân khu điều trị F0 ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vì hiện nay cả tỉnh chỉ có một khu điều trị duy nhất tiếp nhận sinh nở của những thai phụ F0. Điều này gây bất lợi cho sản phụ mắc Covid-19 từ nơi xa đến như các huyện miền núi, buộc phải chuyển đến bệnh viện dã chiến này để sinh nở, trên đường di chuyển xa xôi rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con”, bác sĩ Võ Thôi chia sẻ.

Cấp cứu bệnh nhân nữ sốc mất m.áu, tổn thương vùng mặt do b.ị c.hém

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân nữ, 47 t.uổi với vết thương dài vùng mặt.

Cấp cứu bệnh nhân nữ sốc mất m.áu, tổn thương vùng mặt do b.ị c.hém - Hình 1

Bệnh nhân được xử trí tổn thương và theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Theo người nhà bệnh nhân, vào khoảng 19 giờ ngày 13/5, bệnh nhân bị chồng dùng dao c.hém nhiều nhát, trong đó nguy hiểm nhất là vết c.hém vùng đầu.

Bệnh nhân đến phòng cấp cứu trong trạng thái sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, da niêm mạc nhợt nhạt. Mặc dù đã được băng bó sơ cứu ở tuyến dưới nhưng toàn bộ quần áo mặc ngoài vẫn ướt đẫm m.áu.

Sau khi khám, đ.ánh giá sơ bộ, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để các bác sĩ tiến hành cùng lúc nhiều phẫu thuật cấp cứu.

Vùng đầu khi mở băng m.áu vẫn tiếp tục phun thành tia. Vết c.hém dài hơn 10cm từ vùng gò má, thái dương, tai, chẩm phải, bên trong phát hiện đứt hoàn toàn bó mạch thái dương nông, đứt cơ thái dương sâu, vết c.hém đi sát xương, đứt ngang ống tai trong, vỡ xương đá thông bào chũm.

Ngoài ra, trên cơ thể còn một số thương tích khác khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc và mất rất nhiều m.áu.

Sau nhiều giờ phẫu thuật và hồi sức tích cực, chạy đua với tử thần, đến sáng nay (14/5), bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định.

Hiện, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *