Chuyên gia: Thực phẩm số 1 để giúp quản lý lượng đường trong m.áu

Kiểm soát lượng đường trong m.áu (đường huyết) của bạn là một trong điều quan trọng nhất khi bạn phải sống chung với bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc t.iền tiểu đường, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang phải vật lộn để xử lý và điều chỉnh lượng glucose phù hợp trong m.áu.

Chuyên gia: Thực phẩm số 1 để giúp quản lý lượng đường trong m.áu - Hình 1

Những thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Rất may, có nhiều cách bạn có thể kiểm soát lượng đường trong m.áu của mình, chẳng hạn như tập thể dục, ăn những thực phẩm lành mạnh hơn và kiểm tra mức đường huyết thường xuyên.

Để tìm hiểu thêm về những cách lành mạnh để quản lý lượng đường trong m.áu, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ Courtney DAngelo, tác giả tại Go Wellness, đã có những chia sẻ sau.

Theo chuyên gia DAngelo, bổ sung chất xơ có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn đạt được giá trị chất xơ khuyến nghị hằng ngày và giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Tại sao? “Là một chuyên gia dinh dưỡng, tôi thực sự tin tưởng vào việc nhận được lượng chất xơ cần thiết từ chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn hằng ngày, thì thực phẩm bổ sung chất xơ sẽ giúp bạn đạt được lượng khuyến nghị cần thiết mỗi ngày”, chuyên gia DAngelo cho biết.

Chuyên gia DAngelo nói: “Để có một chế độ ăn uống lành mạnh, ADA (Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ) khuyến nghị nên bổ sung 25-35 gram chất xơ mỗi ngày vì tiêu thụ lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày có thể giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết”, theo Eat This, Not That!

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng khuyến nghị bạn nên bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình và thậm chí còn gọi chất dinh dưỡng này là “carb giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường”.

Chất xơ trực tiếp giúp bạn kiểm soát lượng đường trong m.áu và nó cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, một phần quan trọng khác của việc sống chung với bệnh tiểu đường, trong suốt quá trình này.

“Chất xơ đi qua hệ tiêu hóa của bạn một cách nguyên vẹn và cơ thể bạn xử lý điều đó khác với cách tiêu hóa carbohydrate. Vì vậy, khi bạn ăn thực phẩm giàu chất xơ hoặc dùng chất bổ sung chất xơ, ít có khả năng làm tăng đột biến lượng đường trong m.áu”, chuyên gia DAngelo nói.

Chất bổ sung chất xơ so với thực phẩm giàu chất xơ

Chuyên gia: Thực phẩm số 1 để giúp quản lý lượng đường trong m.áu - Hình 2

Viên bổ sung chất xơ

SHUTTERSTOCK

Chuyên gia DAngelo là người ủng hộ việc cung cấp chất xơ thông qua thực phẩm bạn ăn thay vì phụ thuộc vào chất bổ sung (supplement) chất xơ.

Đó là bởi vì khi bạn ăn toàn bộ thực phẩm, bạn sẽ gặt hái được những lợi ích từ các chất dinh dưỡng khác của chúng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và hơn thế nữa.

Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn chất xơ trong các loại thực phẩm thông thường như táo, yến mạch, đậu, chuối, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hầu hết các loại hạt.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể được hưởng lợi từ việc dùng chất bổ sung chất xơ.

Nhưng trước hết, trước khi bạn dùng chất bổ sung chất xơ, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ của bạn, theo Eat This, Not That!

T.iền đái tháo đường là gì, dùng thuốc nào để phòng ngừa bệnh tiến triển?

T.iền đái tháo đường là tình trạng rối loạn dung nạp glucose, khiến chỉ số đường huyết tăng nhưng chưa được gọi là bệnh đái tháo đường.

Nếu không được can thiệp và điều trị sớm, sẽ tiến triển thành đái tháo đường type 2, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

1. T.iền đái tháo đường là gì?

T.iền đái tháo đường hay rối loạn dung nạp glucose là tên gọi của chứng đường glucose trong m.áu tăng cao hơn bình thường nhưng thấp hơn mức người mắc bệnh đái tháo đường.

Đây là sự kết hợp giữa rối loạn quá trình sản sinh insulin và giảm độ nhạy của insulin (kháng insulin). Những người có rối loạn dung nạp đường m.áu sẽ có nguy cơ cao mắc đái tháo đường cũng như các bệnh tim mạch (bệnh động mạch ngoại biên, đột quỵ…). Nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giúp ngăn cản hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh đái tháo đường và tim mạch. Việc điều trị có hiệu quả nhất là thay đổi lối sống bao gồm cả ăn uống điều độ, giảm cân nếu đang thừa cân, và có chế độ hoạt động thể lực thích hợp.

Tiền đái tháo đường là gì, dùng thuốc nào để phòng ngừa bệnh tiến triển? - Hình 1

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị t.iền đái tháo đường.

2. Khi nào được gọi là t.iền đái tháo đường?

NỘI DUNG

1. T.iền đái tháo đường là gì? 2. Khi nào được gọi là t.iền đái tháo đường? 3. Yếu tố nguy cơ nào nào dẫn đến t.iền đái tháo đường? 4. Biện pháp nào để điều trị, ngăn chặn bệnh tiến triển? 4.1 Thay đổi lối sống 4.2 Phương pháp điều trị t.iền đái tháo đường bằng thuốc

Để chẩn đoán bệnh, có thể sử dụng xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose và HbA1c. Cần làm xét nghiệm đường huyết lúc đói vào buổi sáng, sau một đêm không ăn và làm xét nghiệm lần nữa sau 2 giờ uống một dung dịch chứa đường glucose được sử dụng chuyên biệt cho nghiệm pháp dung nạp glucose. Ở người bình thường, đường huyết 2 giờ sau khi uống đường thường dưới 7.8mmol/L(140mg/dL).

Theo Tổ chức y tế Thế giới, một người có rối loạn dung nạp glucose là khi:

Đường m.áu đói dưới 7mmol/L; Đường m.áu sau khi làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết 2 giờ từ 7.8 mmol/L đến 11.1mmol/L Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo mức độ HbA1c từ 42 – 47mmol/mol (6.0-6.5%) chỉ ra một nguy cơ cao của bệnh đái tháo đường. Ngoài ra cũng cần biết đến tình trạng rối loạn đường m.áu đói. Tức là khi chỉ số đường m.áu từ 5.1 mmol/L – 7mmol/L sau một đêm nhịn ăn.

3. Yếu tố nguy cơ nào nào dẫn đến t.iền đái tháo đường?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ t.iền đái tháo đường bao gồm:

Người mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì.

– T.iền sử gia đình (bố, mẹ, anh chị em) có người bị đái tháo đường.

– Người ít hoạt động thể lực.

– Có những yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp hoặc rối loạn mỡ m.áu.

– Hội chứng buồng trứng đa nang và thừa cân ở phụ nữ.

– Đái tháo đường khi mang thai.

4. Biện pháp nào để điều trị, ngăn chặn bệnh tiến triển?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nếu t.iền đái tháo đường được điều chỉnh có thể ngăn chặn quá trình tiến triển thành bệnh đái tháo đường. Ngoài ra điều trị sớm còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các biến cố tim mạch. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết có mắc t.iền đái tháo đường hay không và phương pháp điều trị thế nào nhằm giảm các biến cố bất lợi cho sức khỏe. Hiện nay có hai phương pháp điều trị được áp dụng, bao gồm thay đổi lối sống và phương pháp điều trị bằng thuốc.

4.1 Thay đổi lối sống

Đây là một bệnh do rối loạn chuyển hóa, nên trước khi dùng thuốc, cần can thiệp vào lối sống. Biện pháp này đã được chứng minh là hiệu quả nhất để ngăn chặn sự tiến triển của t.iền đái tháo đường thành bệnh đái tháo đường. Cụ thể như sau:

– Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh: Tùy vào chiều cao, cân nặng, giới tính, lứa t.uổi mà nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau, nên chế độ ăn cũng khác nhau. Do đó không có một công thức chung về chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh cho tất cả mọi người.

Tiền đái tháo đường là gì, dùng thuốc nào để phòng ngừa bệnh tiến triển? - Hình 2

Khi được chẩn đoán t.iền đái tháo đường, người bệnh cần định kỳ đi xét nghiệm m.áu.

Với mỗi người cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ làm thế nào để có một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng về cơ bản, nên cố gắng ăn một chế độ ít chất béo, chất béo bão hòa, giảm muối, ăn giàu chất xơ, trái cây và rau quả.

Giảm cân nếu đang thừa cân: Đặt mục tiêu cân nặng bình thường là không thực tế đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu đang thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân không chỉ giúp giảm mức đường trong m.áu mà còn có những lợi ích sức khỏe khác nữa.

Việc giảm cân phải thông qua chế độ ăn cùng với hoạt động thể lực thường xuyên. Cuối cùng mới là biện pháp dùng thuốc hoặc các biện pháp khác.

– Hoạt động thể chất: Nên hoạt động thể lực tối thiểu 30 phút/ngày, ít nhất 5 ngày một tuần.

Để việc luyện tập được thường xuyên và bền vững, mỗi người sẽ cần lựa chọn môn thể dục tùy theo thể trạng, sở thích của mình, không nhất thiết phải luyện tập giống người khác. Ví dụ mỗi người có thể chọn một trong (hoặc kết hợp) các hình thức: Đi bộ, bơi, đạp xe, chạy bộ, nhảy, tập gym, yoga… Lý tưởng nhất là nên thực hiện một hoạt động giúp tăng nhẹ nhịp thở và ra mồ hôi nhẹ.

Hoạt động thể chất thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Luôn luôn nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu thực hiện hoạt động thể chất nếu đã không hoạt động trong một thời gian dài.

– Ngoài ra còn cần thay đổi những thói quen xấu khác, bao gồm:

Ngừng hút t.huốc l.á. Hạn chế tối đa các đồ uống có cồn như rượu, bia.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Nếu huyết áp cao thì phải điều trị để đảm bảo huyết áp luôn trong giới hạn bình thường. Nếu cholesterol cao thì phải được điều trị để mức cholesterol đạt giới hạn bình thường.

4.2 Phương pháp điều trị t.iền đái tháo đường bằng thuốc

Đã có những thử nghiệm xem xét việc sử dụng các thuốc cho người bị rối loạn dung nạp glucose. Các điều trị này nhằm xem hiệu quả với việc giúp ngăn ngừa bệnh đái đường và bệnh tim mạch. Thuốc được thử nghiệm bao gồm metformin, acarbose, thuốc hạ huyết áp nhóm ức chế men chuyển và ức chế thụ thể angiotensin II.

– Metformin là thuốc được sử dụng trên lâm sàng từ khoảng 50 năm nay trong điều trị đái tháo đường type 2. Đây cũng là thuốc được lựa chọn đầu tiên đối với bệnh lý này.

Thuốc có tác dụng hạ đường huyết chủ yếu do làm giảm sản xuất glucose ở gan, giảm đề kháng insulin. Thuốc không gây hạ đường huyết và không gây tăng tân.

– Acarbose có tác dụng làm chậm sự hấp thu carbohydrate ở ruột. Thuốc được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với thuốc hạ đường huyết khác như sulfonylurea, metformin hoặc insulin 14 trong điều trị đái tháo đường type 2.

Thuốc được chứng minh là làm giảm nguy cơ bị các biến cố tim mạch nặng ở người có rối loạn dung nạp glucose và cả ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Thuốc được lựa chọn cho người có rối loạn dung nạp glucose nhằm ngăn ngừa tiến triển thành đái tháo đường type 2.

– Với người mắc rối loạn dung nạp glucose, người mắc đái tháo đường type 2 có tỉ lệ khá cao mắc kèm bệnh tăng huyết áp. Việc sử dụng các thuốc kiểm soát huyết áp cũng như kiểm soát đường huyết là rất quan trọng. Sử dụng thuốc hạ huyết áp nhằm giúp giảm tổn thương các mạch m.áu; làm chậm tiến triển của bệnh đái tháo đường/tăng huyết áp cũng như biến chứng do bệnh gây ra.

Nếu đã được chẩn đoán t.iền đái tháo đường, cần đi khám, xét nghiệm m.áu mỗi năm ít nhất một lần để kiểm tra đường huyết lúc đói.

Cần tuân thủ lịch khám bệnh đúng để kiểm soát đường m.áu để điều chỉnh kịp thời. Ngoài ra bác sĩ sẽ kiểm tra các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch như theo dõi cân nặng, huyết áp, xét nghiệm m.áu để kiểm tra rối loạn mỡ m.áu không. Từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp đối với các bệnh lý này.

Nếu chưa đến lịch hẹn khám, nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đái tháo đường, nên đi khám ngay: Khát nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, sút cân… Các triệu chứng này có xu hướng phát triển khá chậm, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *