Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người làm lây lan dịch có bị xử lý?

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí truy trách nhiệm hình sự.

Vậy nếu Covid-19 được coi là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người làm lây lan bệnh có bị xử lý?

Ngày 17/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Nghị quyết 38 về chương trình phòng, chống dịch Covid-19. Chương trình được thực hiện trong thời gian 2 năm, từ năm 2022 – 2023.

Một trong những mục tiêu của chương trình đặt ra là nghiên cứu, đ.ánh giá và căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người làm lây lan dịch có bị xử lý? - Hình 1

Covid-19 được coi bệnh truyền nhiễm nhóm B (Ảnh minh họa: PV).

Hiện tại, với hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 thì người vi phạm sẽ bị xử lý hành chính và có thể bị truy trách nhiệm hình sự. Câu hỏi đặt ra là nếu Covid-19 được coi là bệnh truyền nhiễm nhóm B thì người làm lây lan dịch bệnh có bị xử lý hình sự ko?

Luật sư Quách Thành Lực – Công ty luật Pháp trị – cho biết: Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như sau: Người nào làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì có thể bị phạt t.iền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt t.iền đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Như vậy, hành vi phạm tội ở đây là lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người bao gồm cả bệnh truyền nhiễm nhóm A, nhóm B. Do đó việc Bộ Y tế, Chính phủ xác định dịch bệnh Covid-19 được chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B không ảnh hưởng đến việc định tội danh.

Nói rõ hơn là người làm lây lan bệnh truyền nhiễm nhóm B vẫn có thể bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Bệnh truyền nhiễm nhóm A là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và có tỷ lệ t.ử v.ong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Bệnh truyền nhiễm nhóm B là những bệnh nguy hiểm, có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây t.ử v.ong.

Luật sư Lực lưu ý, Nghị quyết 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 ban hành Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 chỉ nêu: “Căn cứ tình hình dịch bệnh chuyển biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B”. Đến nay chưa có quyết định của Bộ Y tế, Chính phủ về việc xác định dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *