Đa dạng các hình thức hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở Vĩnh Phúc

Nhờ đa dạng các hình thức hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân điều trị tại nhà đến nay tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận trường hợp nào chuyển nặng hoặc bệnh nhân bị bỏ quên, không được chăm sóc y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, trong ngày 9/3, trên địa bàn ghi nhận thêm 2.729 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó có 2.121 ca cộng đồng và 608 ca cách ly tại nhà.

Nhờ những nỗ lực của ngành y tế, tình hình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã có nhiều kết quả tích cực. Tổng số bệnh nhân đang điều trị là 93.363, trong đó 3.173 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế và 90.190 bệnh nhân điều trị tại nhà. Lũy kế đến nay có 129.076 người đã khỏi bệnh, ra viện.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở Vĩnh Phúc - Hình 1

Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường trao thuốc điều trị tại nhà cho F0. Ảnh: Đức Hiền

Giai đoạn cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, Vĩnh Phúc là địa phương ghi nhận số ca nhiễm cao. Với những biện pháp phòng, chống dịch đồng bộ, Vĩnh Phúc bước đầu đã khống chế hiệu quả tình hình dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế Vĩnh Phúc, hiện có khoảng 85% số bệnh nhân mắc COVID-19 được triển khai điều trị tại nhà/nơi lưu trú. Việc điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 đã được chuẩn bị kỹ, bảo đảm đồng bộ, bài bản, hiệu quả, đa dạng các hình thức hỗ trợ điều trị, chăm sóc; từ khi bắt đầu thí điểm đến nay không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà chuyển nặng, không có trường hợp bệnh nhân bị bỏ quên không được chăm sóc y tế.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở Vĩnh Phúc - Hình 2

Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác điều trị F0 tại nhà trên địa bàn phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Chu Kiều

Tại thành phố Phúc Yên, nhiều bệnh nhân F0 điều trị tại nhà khi tham gia nhóm Zalo “Bác sĩ đồng hành Phúc Yên” đã được các bác sĩ thuộc nhiều bệnh viện trên địa bàn, các dược sĩ, cán bộ của UBND thành phố, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn hỗ trợ thông tin, tư vấn cách điều trị cũng như dùng thuốc, ăn uống khoa học.

Trong khi đó, để giúp bệnh nhân F0 lạc quan, yên tâm chữa bệnh tại nhà, huyện Yên Lạc đã thành lập thành lập fanpage “Yên Lạc hỗ trợ điều trị COVID-19″ với gần 8.000 thành viên. Quản trị trang fanpage là các bác sĩ có chuyên môn sâu về lĩnh vực điều trị, dinh dưỡng, tâm lý nhằm trợ giúp kịp thời các yêu cầu hỗ trợ của nhân dân, đặc biệt là các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ông Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết: “Việc đưa trang mạng xã hội vào hoạt động đã góp phần quan trọng vào việc giảm tải các cuộc gọi điện thoại cũng như việc trực tiếp tìm đến các cơ sở y tế trên địa bàn để xin hỗ trợ y tế trong phòng, chống và chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Qua đó, giúp đội ngũ y tế của huyện có thêm thời gian và điều kiện tập trung làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho những trường hợp cấp thiết khác”.

Đa dạng các hình thức hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở Vĩnh Phúc - Hình 3

Các câu hỏi xung quanh cách điều trị F0 được bác sĩ trong nhóm Zalo trả lời nhanh chóng, kịp thời. Ảnh: Thu Thuỷ

Bên cạnh việc khẩn trương vào cuộc với quyết tâm kịp thời đưa túi thuốc đến tay các bệnh nhân F0 trong thời gian sớm nhất, các phương án hỗ trợ điều trị F0 bằng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin thông qua mạng xã hội Zalo và Facebook đã được các lực lượng tuyến đầu triển khai một cách thích ứng, sáng tạo.

“Số F0 tăng nhanh trong một thời gian ngắn gây áp lực quá tải lên hệ thống y tế, do đó việc chuyển F0 thể nhẹ điều trị tại nhà là phù hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân F0 không biết khi nào bệnh có chuyển biến nặng để điều trị kịp thời nên có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Do đó, việc sử dụng nhóm Zalo giải đáp thắc mắc về các triệu chứng, phương pháp điều trị, cách sử dụng thuốc đúng cách sẽ đem lại sự yên tâm cho người bệnh”, bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo đang công tác tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc chia sẻ.

Quy định mới: F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly

Quy định mới của Bộ Y tế giảm thời gian từ 10 ngày xuống 7 ngày cách ly đối với các F0 điều trị tại nhà, kèm kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2.

Quy định mới: F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly - Hình 1

Cuối tháng 1/2022, Bộ Y tế ban hành quyết định về việc chẩn đoán và điều trị Covid-19. Theo đó, F0 điều trị tại nhà cách ly và điều trị đủ 7 ngày (thay vì 10 ngày như trước) và test nhanh kháng nguyên âm tính, sẽ được dỡ bỏ cách ly.

Nếu sau 7 ngày vẫn dương tính, F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều. Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh Covid-19 điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị, điều kiện được xuất viện gồm:

– Thời gian cách ly, điều trị ít nhất là 5 ngày.

– Các triệu chứng lâm sàng đỡ, giảm nhiều, hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

– Xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct 30) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính.

– Nếu kết quả PCR vẫn dương tính với nồng độ virus cao (Ct

Người bệnh sau khi ra viện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.

Quy định mới: F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly - Hình 2

F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính, được kết thúc cách ly (Ảnh minh họa)

Đối với người bệnh Covid-19 có bệnh nền, điều kiện được xuất viện hoặc chuyển cơ sở điều trị, chuyển khoa điều trị bệnh nền:

– Thời gian cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ít nhất 5 ngày.

– Các triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19 đỡ, giảm nhiều và hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) từ 3 ngày trở lên.

– Xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct 30) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính.

– Nếu kết quả PCR vẫn dương tính với nồng độ virus cao (Ct

Đối với người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch tại các đơn vị hồi sức tích cực:

– Đã cách ly, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct 30) được xác định đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh.

– Được chuyển sang cơ sở hồi sức tích cực khác hoặc các khoa điều trị phù hợp để tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Sau khi ra viện, các F0 thông báo cho Y tế cơ sở và CDC địa phương, đồng thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *