Hải Dương thêm 3.636 ca mắc mới, 4 bệnh nhân t.ử v.ong

Đến hôm nay (9/3), tỉnh Hải Dương đã có 99 trường hợp mắc COVID-19 t.ử v.ong ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó, TP. Hải Dương có số bệnh nhân t.ử v.ong nhiều nhất với 18 trường hợp.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Hải Dương tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng hôm nay (9/3), địa phương này có 3.636 bệnh nhân mới ở tất cả các huyện, thị, xã, thành phố.

Cụ thể: có 1.460 trường hợp là F1, 732 bệnh nhân ho sốt cộng đồng, 1.221 ca sàng lọc cộng đồng, 200 trường hợp sàng lọc tại cơ sở y tế, 17 bệnh nhân nhân viên y tế và 6 trường hợp về từ các tỉnh khác.

Cũng trong ngày hôm nay, Hải Dương tiếp tục có thêm 4 trường hợp mắc COVID-19 t.ử v.ong ở huyện Bình Giang, huyện Gia Lộc, huyện Thanh Miện và thị xã Kinh Môn. Những bệnh nhân này đều là người cao t.uổi, có bệnh nền.

Hải Dương thêm 3.636 ca mắc mới, 4 bệnh nhân t.ử v.ong - Hình 1

Nhân viên Trạm y tế xã Nghĩa An (huyện Ninh Giang) lấy mẫu test nhanh cho người dân thuộc các nhóm đối tượng. Ảnh: Đ.Tùy

Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân 4563522 (82 t.uổi), trú tại xã Nhân Quyền (huyện Bình Giang). Bệnh nhân được phát hiện dương tính ngày 5/3 thông qua sàng lọc cộng đồng, điều trị tại nhà và đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Ngày 6/3, trường hợp này được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi Hải Dương và vào rạng sáng hôm nay t.ử v.ong.

Trường hợp thứ hai: Bệnh nhân 2766818 (86 t.uổi), trú tại phường Hiệp Sơn (thị xã Kinh Môn) và chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngày 19/2, bệnh nhân có xét nghiệm dương tính thông qua sàng lọc ho sốt cộng đồng và chuyển đến Bệnh viện Phổi Hải Dương điều trị. Vào chiều 5/3, ca bệnh t.ử v.ong.

Trường hợp thứ ba: Bệnh nhân 3521481 (90 t.uổi), trú tại xã Gia Tân (huyện Gia Lộc). Trường hợp này chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 và được phát hiện dương tính 28/2 thông qua sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc. Cùng ngày hôm đó, ca bệnh chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi Hải Dương. Đến 22h15 đêm qua (8/3), bệnh nhân t.ử v.ong.

Trường hợp thứ tư: Bệnh nhân 2824529 (93 t.uổi), trú tại thôn Hòa Bình, xã Cao Thắng (huyện Thanh Miện). Bệnh nhân chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, được phát hiện dương tính 20/2 thông qua sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện. Ngày 21/2, ca bệnh được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi Hải Dương và t.ử v.ong hôm qua.

Như vậy đến ngày hôm nay (9/3), tỉnh Hải Dương đã có 99 trường hợp mắc COVID-19 t.ử v.ong ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, TP. Hải Dương có số bệnh nhân t.ử v.ong nhiều nhất với 18 trường hợp; TP. Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Tứ Kỳ mỗi đơn bị có 10 ca; huyện Gia Lộc, huyện Bình Giang, huyện Thanh Miện mỗi đơn vị có 8 trường hợp…

Từ khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ đến nay, Hải Dương đã ghi nhận 108.805 ca mắc COVID-19. Hiện tại địa phương này đang điều trị 12.089 bệnh nhân và riêng ngày hôm nay có 2.315 ca được điều trị khỏi.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *