Hải Phòng cứu thành công 3 trẻ bị thủng ruột nghi dùng thuốc sai cách

Nhập viện trong tình trạng bụng chướng, cứng như gỗ và nôn sốt, bệnh nhi được các bác sĩ BV T.rẻ e.m Hải Phòng chẩn đoán thủng tạng rỗng và tiến hành mổ gấp.

Thông tin từ BV T.rẻ e.m Hải Phòng cho biết, vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí mổ thành công cho 3 bệnh nhi bị thủng tạng rỗng nghi do dùng thuốc sai cách.

Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 22/2/2022. bệnh nhi Đặng Đức D., 10 t.uổi (Cẩm Khê, Tiên Lãng, Hải Phòng) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng bụng bị chướng cứng như gỗ, đau khắp ổ bụng.

Qua test nhanh COVID-19, bệnh nhi D. có kết quả dương tính SARS-CoV-2 nên được chuyển vào khu cấp cứu riêng. Tại đây, qua hồ sơ chuyển viện từ BVĐK Tiên Lãng và thông tin bệnh án đã được BV T.rẻ e.m hội chẩn từ xa, kip trực khoa Ngoại của BV T.rẻ e.m chẩn đoán bệnh nhi bị thủng tạng rỗng. Sau khi hội chẩn và trao đổi với gia đình, 13 giờ cùng ngày, bệnh nhi Đặng Đức D. được đưa vào phòng mổ phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày, dẫn lưu ổ bụng song song điều trị COVID-19.

Hải Phòng cứu thành công 3 trẻ bị thủng ruột nghi dùng thuốc sai cách - Hình 1

Bệnh nhi F0 bị thủng tạng rỗng ở Hải Phòng nghi dùng thuốc sai cách.

Cùng ngày (22/2/2022), một bệnh nhi 5 t.uổi mắc COVID-19 (ở An Biên, quận Lê Chân) được đưa vào viện trong tình trạng nôn sốt, đau bụng. Qua kiểm tra, chiếu chụp và thăm khám, kip trực đã chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày. Khoảng 20 giờ, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật.

Theo BSCK1 Nguyễn Minh Hải – Khoa Ngoại tổng hợp, BV T.rẻ e.m Hải Phòng, qua thông tin phía gia đình cung cấp cho thấy, khi phát hiện con bị sổ mũi, ho và test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nên đã ra hiệu thuốc mua về cho con uống. Tại đây, gia đình được bán thuốc chia thành từng gói sẵn, bên trong có những thuốc dạng viên.

“Việc 2 bệnh nhi bị thủng tạng rỗng, rất có thể tác nhân gây ra do dùng thuốc không đúng cách. Vì vậy, chúng tôi khuyên phụ huynh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc chống viêm khi chưa có chỉ định của bác sĩ” – BS. Hải khuyến cáo.

Tương tự, một trường hợp khác khoảng 14 t.uổi mới vào viện cũng được chẩn đoán bị thủng dạ dày nghi vấn do dùng thuốc sai cách. Trường hợp này không mắc COVID-19 nhưng bị ốm nên ra ngoài mua thuốc về uống. Sau khi xuất hiện các triệu chứng nôn sốt, đau vùng bụng và bị chướng, gia đình đã đưa vào viện. Kết quả, bệnh nhi bị thùng dạ dày và được phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày.

Hiện, các bé đều đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Mổ nội soi ruột thừa thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã mổ thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 bị viêm ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Sáng 9.3, bác sĩ Dương Quốc Trung, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam), cho biết bệnh viện vừa mổ thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 bị viêm ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Hiện sức khỏe bệnh nhân này đang tiến triển bình thường và tiếp tục cách ly điều trị Covid-19.

Mổ nội soi ruột thừa thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 - Hình 1

Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi ruột thừa cho bệnh nhân mắc Covid-19Q.T

Trước đó, tối 8.3, bệnh nhân H.V.K (43 t.uổi, trú tại Bắc Trà My) được chuyển viện từ H.Bắc Trà My (Quảng Nam) vào khu điều trị Covid-19 thể nặng (đặt tại Bệnh viện đa khoa Cao đẳng Y tế Quảng Nam), trong tình trạng đau bụng và dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân sau đó được chẩn đoán bị viêm ruột thừa và nhiễm Covid-19, nên được nhập viện khẩn cấp ngay tại khu điều trị Covid-19 thể nặng do Bệnh viện đa khoa Quảng Nam quản lý. Sau khi tiến hành hội chẩn, ê kíp y, bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa quyết định chuyển mổ cấp cứu trong đêm bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

Ca mổ diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng nguy kịch và đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo bác sĩ Dương Quốc Trung, đây là ca mổ cho bệnh nhân F0 đầu tiên sau khi Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vận hành khu điều trị Covid-19 thể nặng này. Bệnh viện sử dụng các máy móc kỹ thuật cao để tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *