​Đắk Nông: 53 cán bộ, công chức, viên chức mắc Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, qua xét nghiệm sàng lọc cho cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan đơn vị của tỉnh Đắk Nông trước khi vào làm việc đã ghi nhận 53 ca mắc Covid-19.

Chiều 7-2, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết qua tổ chức xét nghiệm sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 đã phát hiện 53 trường hợp cán bộ, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị mắc Covid-19.

​Đắk Nông: 53 cán bộ, công chức, viên chức mắc Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết - Hình 1

Tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức sau kỳ nghỉ Tết tại Đắk Nông. Ảnh N.Đ

Theo đó, trước khi vào làm việc ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, toàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị và ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 13 cơ quan, đơn vị.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết trong kỳ nghỉ Tết và số lượng người về tỉnh Đắk Nông thăm thân nhân và du lịch khá đông làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Do đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tổ chức xét nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, địa phương sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 nhằm kịp thời phát hiện, chủ động ứng phó trước diễn biến dịch bệnh phức tạp.

Như đã phản ánh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có công văn thông báo cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị, địa phương trước khi đến cơ quan làm việc từ ngày 7-2 phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ.

Trong 2 ngày 6 và 7-2, các cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Đắk Nông đã tới các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm trước khi vào làm việc. Kinh phí xét nghiệm do cá nhân tự chi trả.

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Bà N.T.T., 53 t.uổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau.

Đáng lưu ý, khi được xét nghiệm sàng lọc, bà T. dương tính với SARS-CoV-2.

Theo lời kể của gia đình, trước khi nhập viện khoảng 4 giờ, bà T. có uống thuốc, vô ý quên bóc vỏ.

Sau khi uống thuốc, bà T. đau rát vùng cổ họng nhiều, đến bệnh viện chuyên khoa khám, được xét nghiệm sàng lọc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Do vượt khả năng chuyên môn tuyến dưới, nên bệnh nhân được chuyển tuyến đến BVĐK Trung ương Cần Thơ điều trị.

Thầy thuốc của bệnh viện thực hiện chụp X- Quang cổ thẳng nghiêng ghi nhận dị vật thực quản.

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ - Hình 1

Hình ảnh vỏ thuốc được nhìn rõ qua thiết bị nội soi

Bệnh nhân có chỉ định nội soi tiêu hóa lấy dị vật. Ê kíp do BS. Nguyễn Bảo Phước – Khoa Nội soi thực hiện.

Qua quan sát trên màn hình nội soi, phát hiện viên thuốc còn nguyên trong bao, chiếm gần như toàn bộ chu vi lòng thực quản.

Kích thước dị vật lớn hơn so với đường kính ống soi gắp. Vỉ thuốc có cạnh 2 bên sắc nhọn, nếu cố gắng gắp dị vật ra sẽ nguy cơ gây xước, rách thậm chí là thủng thực quản hoặc đứt dây thanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Thầy thuốc đã dùng dụng cụ chuyên biệt gắp vỏ tránh tối đa việc làm cho tổn thương nặng hơn ở đường tiêu hóa trong lúc đưa dị vật ra ngoài.

Bà T. hiện đã tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau cổ nhiều, không sốt, ăn uống được qua đường miệng, đang được theo dõi và điều tri tại Khoa điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo BSCK II Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa BVĐK Trung ương Cần Thơ: dị vật thực quản là cấp cứu rất thường gặp, đặc biệt trong những dịp lễ Tết, do mọi người có tâm lý ăn uống nhanh để di chuyển.

Bệnh chủ yếu gặp ở người cao t.uổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống. Ăn khối thịt to, ăn những loại thịt có lẫn xương, không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn…

Thông thường sau khi nuốt dị vật, người bệnh có thể có các biểu hiện như nuốt khó, nuốt đau, vướng, không ăn uống được, có cảm giác vướng ở cổ, ngực, đau sau xương ức (có thể lan ra sau lưng hay lên vai).

Các biểu hiện nói trên khác nhau tùy theo hình dạng, kích thước dị vật, độ t.uổi bệnh nhân, thời gian nuốt dị vật, vị trí dị vật bị vướng lại.

Sau một thời gian, người bệnh có thể bị sốt cao, chảy nước bọt, hơi thở hôi, khó thở, ho khạc ra m.áu, ho đàm mủ, viêm tấy vùng cổ, nôn ra m.áu.

Với trường hợp bệnh nhân đến khám muộn (1-2 ngày sau khi nuốt dị vật) có thể xảy ra những biến chứng như loét thực quản, xuất huyết tiêu hóa)… Nghiêm trọng hơn, những biến chứng nói trên có nguy cơ dẫn tới viêm thực quản lan tỏa, viêm quanh thực quản cổ, áp xe vùng cổ, thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe trung thất, viêm mủ màng phổi, sốc n.hiễm t.rùng nhiễm độc, dị vật đ.âm t.hủng mạch m.áu lớn trong lồng ngực hoặc viêm lan tỏa làm hoại tử các mạch m.áu lớn dẫn đến xuất huyết nặng.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người nên giữ các thói quen tốt như ăn chậm, nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn; cắt nhỏ thịt.

Đối với t.rẻ e.m và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và t.rẻ e.m; chú ý bỏ vỏ bao thuốc khi uống, nhất là vỏ có cạnh sắc nhọn, dùng chỉ nha khoa thay tăm.

Trước khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ các loại thuốc, liều dùng, đường dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt chú ý đối với các loại thuốc cắt lẻ đã được bóc vỏ hay chưa, tránh tình trạng bị hóc dị vật như người bệnh kể trên.

Đối với những người bệnh lớn t.uổi, người bệnh sa sút trí tuệ, mắt kém, cần có sự hỗ trợ từ người nhà hoặc nhân viên y tế…

Cuối cùng, người dân khi nghi có hóc dị vật, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xử trí càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa mẹo hoặc cố móc họng, cố ăn hay cố nuốt sẽ l.àm t.ình trạng phù nề, n.hiễm t.rùng …càng nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *