Đắp tỏi điều trị Covid-19, bé 2 tháng t.uổi nguy kịch

Thấy trẻ mắc Covid-19 bị sốt cao không hạ, gia đình lấy đắp tỏi vùng bụng và đắp lá vùng thóp.

Bé chỉ được đưa đến viện khi có cơn co giật kéo dài, người tím tái, vùng bụng bỏng độ 1.

Đắp tỏi điều trị Covid-19, bé 2 tháng t.uổi nguy kịch - Hình 1

Bệnh nhi 2 tháng t.uổi vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng sốt cao 40 độ, li bì, co giật nhiều cơn kéo dài, tím tái, bỏng vùng bụng độ 1. Kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản, cho trẻ thở máy và dùng vận mạch, an thần, kháng sinh. Sau khi được cấp cứu, trẻ đã may mắn vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhi được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Theo dõi viêm não, màng não, shock nhiễm khuẩn, nhiễm SARS-CoV-2.

Gia đình cho biết, bé bị nhiễm Covid-19 ngày thứ 4, sốt cao, bú kém. Do uống thuốc hạ sốt không giảm sốt, gia đình đã đắp tỏi vùng bụng của bé để chữa Covid-19 và đắp lá vùng thóp để hạ sốt. Tuy nhiên tình trạng bé ngày càng nặng, sốt li bì, vùng bụng phồng rộp, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ trực tiếp cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Với những bé sơ sinh khi nhiễm Covid-19 rất dễ chuyển biến nặng nếu không được theo dõi và chăm sóc kịp thời. Hiện, tình trạng bé ổn định hơn và được chăm sóc đặc biệt

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi trẻ mắc virus SARS-CoV-2, nếu trẻ sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, phụ huynh cần cho trẻ đến viện để được thăm khám và xử trí. Ngoài tình trạng co giật do sốt, khi trẻ mắc Covid-19 dễ bội nhiễm vi khuẩn gây shock nhiễm khuẩn, hoặc bản thân virus SARS-CoV-2 có thể tấn công vào nhiều cơ quan như: tim, phổi, thần kinh….Đặc biệt, cha mẹ không được dùng tỏi, lá thuốc hoặc bất cứ loại thuốc nào không được các bác sĩ kê đơn để đắp hoặc cho trẻ uống.

Hãy cho trẻ nhập viện ngay khi mắc Covid-19 có các triệu chứng sau:

– Sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, co giật do sốt cao đơn thuần.

– Nhịp thở nhanh.

– Thần kinh: mệt, bỏ hoặc không ăn uống được, khó chịu, quấy khóc, ý thức giảm khó đ.ánh thức.

– Dấu hiệu khác: tiêu chảy nhiều, nôn, mất nước rõ: mắt trũng, môi khô, khóc không có nước mắt.

Hải Phòng: Bệnh nhi hơn 2 t.uổi nhiễm SARS-CoV-2 sốt cao không hạ nhập viện đã nguy kịch

Sốt cao liên tục khi mắc COVID-19, bệnh nhi 43 tháng t.uổi ở Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng co giật, tinh thần lơ mơ, tiên lượng t.ử v.ong cao.

Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận 1 ca bệnh hiếm gặp, mắc COVID-19 thể nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Hải Phòng: Bệnh nhi hơn 2 t.uổi nhiễm SARS-CoV-2 sốt cao không hạ nhập viện đã nguy kịch - Hình 1

Sau 2 ngày lọc m.áu liên tục, bệnh nhi đã cai được máy thở, hét sốt nhưng vẫn còn tiên lượng nặng

Theo thông tin cho biết, vào 15 giờ 45 ngày 9/3/2022, bệnh nhi P.M.K, 43 tháng t.uổi ở Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng mắc COVID-19 được đưa vào BV T.rẻ e.m Hải Phòng trong trạng thái sốt cao, tinh thần lơ mơ, tăng trương lực cơ.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển vào khu phòng đặc biệt dành riêng cho người mắc COVID-19 tại khoa Truyền nhiễm.

Tại đây, bệnh nhi P.M.K được các bác sỹ chẩn đoán Co giật CRNN/ TD viêm não/ nhiễm SARS CoV-2 mức độ nặng. Theo đó, các bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhi thở oxy 2l/p, truyền NaCl 0/9% và làm các xét nghiệm cấp cứu. Đến 17 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhi P.M.K xuất hiện tình trạng hôn mê, trương lực cơ nhiều, da tái nhợt nên được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, bé P.M.K đươc chẩn đoán Suy hô hấp độ III/ viêm não tối cấp/ theo dõi cơn bão Cytokine/ nhiễm SARS CoV-2 mức độ nguy kịch.

Bệnh nhân được cấp cứu tích cực thở máy, an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống viêm…và được kip trực tiến hành cho lọc m.áu liên tục.

Theo người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện 1 ngày (8/3), cháu P.M.K có triệu chứng sốt cao liên tục (38 – 39.5 độ), không ho, không nôn, không khó thở, vệ sinh cá nhân bình thường và test tại nhà mắc COVID-19. Người nhà chỉ cho uống thuốc hạ sốt nhưng không có dấu hiệu đỡ mà mỗi lúc một diễn biến nặng hơn (co giật 1 cơn toàn thân khoảng 3 phút, tinh thần lơ mơ…) nên đã đưa ngay vào viện cấp cứu.

Theo BS CKII Trần Thị Ngọc Hòa – PGĐ bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng, Viêm não/ Nhiễm SARS CoV-2 là 1 thể bệnh nặng hiếm gặp và tỷ lệ t.ử v.ong cao. Với bệnh nhi P.M K, bệnh viện đã rất khẩn trương, tích cực cấp cứu và điều trị đến nay sau 2 ngày điều trị, tối 9/3 bệnh nhi đã được cai thở máy, dấu hiệu tri giác cải thiện bệnh nhi tỉnh, tự nuốt được, hết sốt. Tuy nhiên diễn biến bệnh sẽ vẫn còn tiên lượng nặng.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện T.rẻ e.m khuyến cáo phụ huynh không được chủ quan khi con mắc COVID-19 dù thể trạng nhẹ hoặc không triệu chứng. Cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ sát sao, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở con mình, tuân thủ chăm sóc trẻ tại nhà theo đúng hướng dẫn về chăm sóc và điều trị khi trẻ bị COVID-19 mà Bộ Y tế đã ban hành.

Trước đó, ngày 3/3, Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với t.rẻ e.m mắc COVID-19”. Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra các tiêu chí lâm sàng đối với trẻ là F0 điều trị tại nhà; những thuốc, vật dụng… gia đình cần chuẩn bị như sau:

3 tiêu chí lâm sàng t.rẻ e.m mắc COVID-19 chăm sóc tại nhà

T.rẻ e.m 16 t.uổi mắc COVID được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện.

Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo t.uổi).

Không có bệnh nền hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định

Đồng thời phải có bố, mẹ, người thân… có khả năng chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ (gọi chung là người chăm sóc), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế (qua các phương tiện như điện thoại, máy tính…) để được nhân viên y tế theo dõi, giám sát và xử trí khi có tình trạng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *