Đừng chủ quan với những triệu chứng ở dạ dày, có thể là nhiễm Omicron

Gần đây càng có nhiều người nhiễm Omicron báo cáo các triệu chứng tiêu hóa trong Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 mang tên ZOE của Anh cho đến tháng 1.2022.

Vậy điều này có phải do biến thể Omicron không? Hay là điều gì khác đang xảy ra?

Đau bụng có phải là dấu hiệu của Covid-19 không?

Nhờ hàng triệu báo cáo vào ứng dụng ZOE, các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày, cảm thấy mệt bụng và chán ăn hoặc bỏ bữa đều có thể là triệu chứng của Covid-19 ngay từ khi những ngày đầu tiên của đại dịch.

Đừng chủ quan với những triệu chứng ở dạ dày, có thể là nhiễm Omicron - Hình 1

Đừng chủ quan với triệu chứng dạ dày, vì đó có thể là nhiễm biến thể Omicron. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đặc biệt gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng bệnh nhân Covid-19 báo cáo các triệu chứng tiêu hóa từ giữa tháng 12.2021 đến tháng 1.2022, theo trang web Covid.joinzoe.

Vậy khó chịu ở bụng có phải là triệu chứng của Omicron không?

Có thể bị khó chịu dạ dày nếu nhiễm biến thể omicron không?

Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày hoặc giống như bị ngộ độc thức ăn, theo tạp chí Deseret.

Nhưng đây thực sự có thể là dấu hiệu của biến thể Omicron.

Các quan chức y tế đang cảnh báo mọi người rằng nhiễm biến thể Omicron có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn là hô hấp. Với chủng Delta, các triệu chứng về đường hô hấp nghiêm trọng hơn.

Nhưng với Omicron, những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa sẽ bùng phát và có nhiều triệu chứng hơn.

Đừng chủ quan với những triệu chứng ở dạ dày, có thể là nhiễm Omicron - Hình 2

Các triệu chứng thường có thể biểu hiện gồm buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, ăn không ngon, tiêu chảy. ẢNh SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng này thường có thể biểu hiện gồm:

Buồn nôn

Đau bụng

Nôn mửa

Ăn không ngon

Tiêu chảy, theo tạp chí DeseretNews.

Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy các triệu chứng của biến thể Omicron không thể đoán trước được.

Từ đau đầu, các vấn đề về dạ dày, ho và các triệu chứng giống như cúm, không thể xác định điều gì có thể gây ra các triệu chứng này, nếu không làm xét nghiệm Covid-19.

Người đã tiêm vắc xin nhiễm Omicron có khả năng siêu miễn dịch

T.iền sử nhiễm Omicron có thể mang lại cho con người khả năng vượt trội chống lại các biến thể trong tương lai.

Bằng chứng mới cho thấy những người đã được tiêm chủng đầy đủ và có khả năng miễn dịch do nhiễm Covid-19 trước đó dường như được bảo vệ rất tốt để chống lại nguy cơ tái nhiễm.

Dữ liệu gần đây do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy những người đã tiêm vắc xin và bị nhiễm Covid-19 ít khả năng mắc bệnh nhất khi biến thể Delta chiếm ưu thế.

Trong khi dữ liệu về Omicron vẫn còn nhỏ giọt, nghiên cứu ban đầu ở Áo ghi nhận điều tương tự có thể đúng đối với những người được tiêm chủng đã nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây.

Người đã tiêm vắc xin nhiễm Omicron có khả năng siêu miễn dịch - Hình 1

Tiêm vắc xin kết hợp với từng nhiễm Omicron có thể tạo nên siêu miễn dịch. Ảnh minh họa: Gov.uk

Nhưng sự tồn tại của một loại miễn dịch mới không đồng nghĩa Covid-19 chấm dứt. Một biến thể khác có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đối với các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, mối lo vẫn còn đó vì không thể đoán trước tình hình của Covid-19.

Tiến sĩ Robert Murphy, Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, nói: “Sẽ thật điên rồ nếu cố gắng nhiễm Covid-19. Điều giống như chơi với thuốc nổ”.

Sẽ không có siêu miễn dịch nếu không có nền tảng tiêm chủng. Nhiễm bệnh tự nhiên sẽ không mang lại bất cứ điều gì vượt quá khả năng miễn dịch bình thường, viện phí, nguy cơ ốm nặng và hội chứng Covid-19 kéo dài.

Những người được tiêm chủng nhiễm bệnh trong làn sóng Delta tạo ra các kháng thể ở mức hiệu quả hơn 10 lần so với sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai. Không chỉ vậy, khả năng vô hiệu hóa chéo các biến thể khác nhau cũng cao đáng kể.

Trong khi bệnh nhân Covid-19 nằm liệt giường vì mệt mỏi và đau nhức cơ thể, các tế bào T và tế bào B vẫn làm việc chăm chỉ. Những chiến binh miễn dịch này chịu trách nhiệm tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh và tạo ra nhiều kháng thể hơn. Kết quả là một kế hoạch phòng thủ được chuẩn bị tốt hơn cho lần tiếp theo nếu cơ thể bạn bị virus tấn công.

Các loại vắc xin sử dụng protein gai – vũ khí của virus để xâm nhập vào tế bào của con người – như một con đường tắt để tạo ra miễn dịch. Nhưng với Omicron, phản ứng miễn dịch dành riêng cho một loại protein không phải lúc nào cũng ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thu thập đủ dữ liệu để hiểu cách siêu miễn dịch chống lại Omicron như thế nào.

Fikadu Tafesse, Đại học Khoa học và Y học Oregon, đ.ánh giá: “Chúng tôi nghĩ rằng những người nhiễm Covid-19 khi đã tiêm vắc xin sẽ có mức độ bảo vệ cao, kể cả với Omicron”.

Trong một cuộc thảo luận gần đây do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết câu hỏi liệu Omicron có khiến đại dịch kết thúc hay bùng phát chậm rất khó trả lời do khả năng đột biến của virus.

“Tôi hy vọng là như vậy”, ông Tafesse nói khi được hỏi liệu Covid-19 có trở thành đặc hữu sau Omicron hay không.

“Nhưng đó chỉ là trường hợp nếu chúng ta không nhiễm một biến thể khác loại bỏ phản ứng miễn dịch của biến thể trước đó”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *