‘F0 không được gội đầu’, kiêng quá coi chừng rước thêm bệnh

Con gái 11 t.uổi của chị Trang (TP.HCM) bị nhiễm COVID-19, bé muốn gội đầu nhưng bà nạt không cho, bảo phải kiêng.

Chị băn khoăn: sao F0 phải kiêng gội đầu? Kiêng cữ như vậy có đúng?

F0 không được gội đầu, kiêng quá coi chừng rước thêm bệnh - Hình 1

Nhân viên y tế gội đầu cho người bệnh COVID-19 từng nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện dã chiến đa tầng TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Số ca nhiễm COVID-19 trên cả nước liên tục tăng cao, với hơn trăm ngàn ca mỗi ngày, trong đó phần lớn đều cách ly, điều trị tại nhà. Việc chăm sóc, vệ sinh thân thể cho F0 tại nhà như thế nào rất được nhiều người quan tâm, trong đó có gội đầu.

Nhiều người, đặc biệt là người cao t.uổi, thường kiêng kỵ việc gội đầu trong thời gian nhiễm COVID-19 vì cho rằng cơ thể sẽ bị suy nhược hơn, cảm lạnh, thậm chí đột quỵ…

Theo ThS.BS Kiều Xuân Thy – phó trưởng cơ sở 3 Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, suy nghĩ này là chưa đúng cả về khoa học và lý luận học cổ truyền. Vấn đề vệ sinh thân thể, trong đó có gội đầu của người bệnh phải được chú trọng, kiêng khem thái quá sẽ rước thêm bệnh.

Đồng quan điểm, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM – cho biết người nhiễm COVID-19 thường bị suy nhược nên dễ đổ mồ hôi nhiều hơn, do đó việc gội đầu là điều bình thường và cần thiết, giúp tóc không bị dính, làm sạch cơ thể, tinh thần thoải mái hơn. Theo đó, khoảng cách giữa lần gội phù hợp nhất là 2-3 ngày/lần.

Lưu ý người bệnh cần gội nước ấm, gội nhanh trong không gian phòng kín để tránh gió lùa, đặc biệt khi thời tiết ở miền Bắc hiện nay còn lạnh. Ngay khi gội xong cần lau hoặc sấy khô tóc, tránh bị ướt quá lâu vì dễ bị nhiễm lạnh, có thể làm cho bệnh nặng hơn.

ThS.BS Xuân Thy cho biết thêm, thời gian gội đầu, kể cả tắm, không nên quá lâu. Người bệnh nên chia tắm và gội đầu vào thời gian riêng, phù hợp nhất vào buổi sáng hoặc chiều sớm, tránh ban đêm. Để cơ thể không mất nước, người bệnh nên uống một ly nước ấm trước khi tắm, gội đầu.

Từng tác nghiệp tại khu hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại một bệnh viện dã chiến đa tầng tại TP.HCM, phóng viên T.uổi Trẻ ghi nhận các nhân viên y tế cũng gội đầu bằng dầu gội khô cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch có thời gian nằm viện dài.

Về loại dầu gội cho F0, TS.BS Lan cho rằng không nhất thiết phải gội bằng lá, thảo dược, mà có thể gội bất kỳ dầu gội nào phù hợp với người bệnh.

“Dịch COVID-19 đã trải qua hơn 2 năm và hiện biến chủng gây bệnh chủ yếu là Omicron. Dù chủng này gây bệnh nhẹ nhưng lại lây lan nhanh nên vấn đề cần lưu tâm là phòng tránh lây nhiễm; nếu lỡ nhiễm thì cũng bình tĩnh tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế và của Bộ Y tế về chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, đừng vội nghe theo mạng xã hội rồi bị ám ảnh quá mức chuyện F0 có nên tắm không, có được gội đầu không… lại ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sức khỏe”, bà Lan nhấn mạnh.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *