Hơn 60% phụ huynh được khảo sát đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi

Qua khảo sát hơn 415.000 phụ huynh có con từ 5-11 t.uổi cho thấy có 60,6% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ tư 5-11 t.uổi, từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết Bộ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiêm chủng vaccine cho lứa t.uổi từ 5-11 t.uổi.

Theo đó để chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi, Bộ đã giao Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiến hành khảo sát trực tuyến đối với các phụ huynh có con dưới 12 t.uổi tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Qua khảo sát hơn 415.000 phụ huynh tham gia đã cho kết quả như sau: 60,6% đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc; chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý;

Hơn 60% phụ huynh được khảo sát đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi - Hình 1

Hơn 60% phụ huynh được khảo sát đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi. Ảnh minh họa

Trước đó, trả lời báo chí dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m 5 đến dưới 12 t.uổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rất thận trọng, đ.ánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan.

Bộ Y tế trao đổi chặt chẽ và thường xuyên tham khảo ý kiến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với các nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước trên thế giới. Cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi.

“Chúng tôi cũng tham khảo kinh nghiệm của tất cả các quốc gia trên thế giới. Đồng thời Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ t.uổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra…”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo với các cấp có thẩm quyền, với Chính phủ để mua vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các hãng để có thể cung ứng vaccine này.

“Khi có vaccine này, chúng ta sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, trước hết và trên hết”- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế sẽ tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến chi tiết, đầy đủ về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi

Mới đây ngày 5/2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho t.rẻ e.m từ 5 đến dưới 12 t.uổi.

Cụ thể, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho t.rẻ e.m từ 5 đến dưới 12 t.uổi với các điều kiện như Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Chính phủ về mua vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho t.rẻ e.m từ 5 đến dưới 12 t.uổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Bộ Y tế cho biết thêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng.

Đến nay đã có 44 quốc gia tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 t.uổi, trong đó có đến 75% dùng vaccine Pfizer. Bộ Y tế đang hoàn thiện các thủ tục mua sắm, ký hợp đồng với Pfizer.

Cũng liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi, PGS.TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp tục ban hành các hướng dẫn để tổ chức triển khai tiêm một cách chi tiết, đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn tiêm chủng.

Tiếp theo đó các cháu sẽ được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm chủng tương tự như chiến dịch tiêm cho các t.rẻ e.m vừa qua.

Tức là những trẻ đi học thì các cháu được tiêm tại trường, những trẻ không đi học được tiêm chủng tại trạm y tế; đối với những trẻ có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính thì sẽ tiêm tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

“Chúng tôi cũng sẽ tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến rất chi tiết, cụ thể về các phản ứng sau tiêm, cũng như theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm; đồng thời chúng tôi cũng sẽ truyền tải các thông tin này đến cộng đồng, đến các bậc cha mẹ để các phụ huynh cùng tham gia với ngành y tế, cán bộ y tế trong theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng”- PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có

Ngày 26/1, nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay.

Nhiều nước châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga thông báo có thêm 74.692 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số ca mắc lên 11.315.801 ca. Riêng thủ đô Moskva, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Nga, ghi nhận 19.856 ca mắc mới. Số người t.ử v.ong vì COVID-19 trên toàn quốc đã lên 328.105 người sau khi có thêm 657 người không qua khỏi. Số bệnh nhân COVID-19 đã bình phục tăng 28.197 người lên 10.099.937 người. Những ca nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở 72 trong số 85 khu vực của Nga.

Cùng ngày, Thụy Điển thông báo dấu mốc buồn với 44.944 ca mắc mới trong ngày trước đó, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Chính phủ Thụy Điển đã công bố các biện pháp hạn chế mới trong tháng này khi biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng, làm gia tăng áp lực lên hệ thống chăm sóc y tế. Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren ngày 26/1 cho biết nước này sẽ gia hạn các biện pháp chống dịch thêm 2 tuần. Theo đó, các quán bar và nhà hàng phải đóng cửa lúc 23h và các địa điểm trong nhà chỉ giới hạn 500 người. Nếu tình hình cải thiện, các biện pháp hạn chế có thể được xem xét dỡ bỏ.

Hungary cũng ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong ngày 26/1 với 20.174 ca, nâng tổng số ca mắc lên 1.471.276 ca. Cũng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 69 ca t.ử v.ong vì COVID-19, nâng số trường hợp không qua khỏi lên 41.087 người, trong khi 1.224.813 người đã khỏi bệnh. Hiện tại, 3.145 người đang phải điều trị trong bệnh viện, trong đó có 164 người đang phải thở máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *