Làm thế nào để phát hiện tổn thương t.iền ung thư cổ tử cung?

T.iền ung thư cổ tử cung là những thay đổi của các tế bào cổ tử cung khiến chúng dễ phát triển thành ung thư.

Nếu không được điều trị, có thể mất 10 năm hoặc hơn để chúng trở thành ung thư.

Những tổn thương t.iền ung thư chưa phải là ung thư. Nhưng nếu không được điều trị, chúng có thể trở thành ung thư.

Nếu không được điều trị, có thể mất 10 năm hoặc hơn để các tình trạng t.iền ung thư cổ tử cung chuyển thành ung thư cổ tử cung. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, điều này có thể xảy ra trong thời gian ngắn hơn.

Các dạng tổn thương t.iền ung thư cổ tử cung

Theo Hiệp hội Ung thư Canada, các dạng tổn thương t.iền ung thư của cổ tử cung được mô tả dựa trên mức độ bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi và mức độ nghiêm trọng của các thay đổi tế bào. Chúng được phân nhóm dựa trên loại tế bào bất thường. Những thay đổi t.iền ung thư ở cổ tử cung khá phổ biến.

Làm thế nào để phát hiện tổn thương t.iền ung thư cổ tử cung? - Hình 1

Ảnh minh họa: Cancer Center.

Tổn thương tế bào vảy bất thường

Hầu hết các bác sĩ mô tả những thay đổi bất thường đối với các tế bào vảy trong cổ tử cung bằng cách sử dụng hệ thống báo cáo Bethesda, dùng để chỉ tổn thương trong biểu mô vảy (SIL). Các hệ thống báo cáo khác đề cập đến bệnh tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN) và chứng loạn sản cổ tử cung.

SIL được chia thành cấp thấp và cấp cao. CIN được phân loại là 1, 2 hoặc 3.

SIL cấp thấp (LSIL) so với CIN 1. LSIL chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trên bề mặt của niêm mạc cổ tử cung hoặc gần với nó. Loạn sản cổ tử cung là nhẹ, với những thay đổi đối với các tế bào trông hơi khác so với các tế bào bình thường.

SIL cao cấp (HSIL) so với CIN 2 và CIN 3. Những thay đổi đối với các tế bào nằm sâu hơn trong niêm mạc cổ tử cung. Loạn sản cổ tử cung ở mức độ trung bình đến nặng và các tế bào được coi là bất thường hơn.

Với HSIL, có những thay đổi khác biệt về kích thước và hình dạng của các tế bào để chúng trông khác với các tế bào bình thường. CIN 2 là chứng loạn sản vừa đến nặng. CIN 3 là chứng loạn sản nghiêm trọng và cũng bao gồm ung thư biểu mô tại chỗ.

Làm thế nào để phát hiện tổn thương t.iền ung thư cổ tử cung? - Hình 2

Bất thường tế bào tuyến

Tế bào tuyến không điển hình (AGC) và ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS) là những thay đổi đối với các tế bào tuyến trong cổ tử cung. Các bất thường tế bào tuyến không được phân loại và được mô tả bằng cách sử dụng hệ thống báo cáo Bethesda.

AGC có nghĩa là các tế bào trông không bình thường. Những thay đổi đối với tế bào có liên quan đến nguy cơ trở thành ung thư cao hơn hoặc có thể có nghĩa là có một bệnh ung thư tiềm ẩn.

AIS có nghĩa là các tế bào ung thư t.iền xâm lấn được tìm thấy. Điều này có nghĩa là chúng chưa lan vào các mô sâu hơn của cổ tử cung hoặc mô xung quanh.

Các yếu tố rủi ro

Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ chính gây ra những thay đổi t.iền ung thư ở cổ tử cung. Hút t.huốc l.á và suy giảm hệ thống miễn dịch làm tăng khả năng nhiễm HPV không tự khỏi và sẽ phát triển thành tình trạng t.iền ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng của tổn thương t.iền ung thư

Những thay đổi t.iền ung thư ở cổ tử cung thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Kết quả xét nghiệm Pap bất thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một số tế bào trong cổ tử cung bất thường. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xét nghiệm Pap thường xuyên.

Nếu kết quả xét nghiệm Pap là bất thường, bạn sẽ có thêm các xét nghiệm để loại trừ hoặc chẩn đoán tình trạng t.iền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

– Xét nghiệm Pap khác sau một vài tháng (thường là 6 tháng) nếu có những thay đổi nhẹ.

– Xét nghiệm HPV, đôi khi có thể được thực hiện trên một mẫu tế bào cổ tử cung được lấy trong quá trình xét nghiệm Pap.

– Kiểm tra nội soi cổ tử cung và sinh thiết bất kỳ khu vực nào có vẻ bất thường.

– Nạo nội mạc cổ tử cung, loại bỏ các tế bào khỏi ống nội mạc cổ tử cung và thường được thực hiện cùng lúc với soi cổ tử cung.

Anh thử phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện sớm 50 loại ung thư

Ngày 13-9, Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) bắt đầu thử nghiệm lớn nhất thế giới trên 140.000 tình nguyện viên phương pháp xét nghiệm m.áu có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư trước khi xuất hiện triệu chứng.

Anh thử phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện sớm 50 loại ung thư - Hình 1

Phương pháp xét nghiệm m.áu đơn giản có thể giúp phát hiện hơn 50 loại ung thư – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, do ADN của tế bào ung thư khác với ADN của tế bào khỏe mạnh, xét nghiệm có tên gọi Galleri sẽ quan sát ADN trong m.áu bệnh nhân để xác định liệu có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không.

Phương pháp phát hiện ung thư sớm Galleri – do Công ty chăm sóc sức khỏe Grail (Mỹ) phát triển – sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị sớm và tăng tỉ lệ sống lên đáng kể.

“Phương pháp xét nghiệm m.áu nhanh chóng và đơn giản này có thể là khởi đầu cho cuộc cách mạng trong phát hiện và điều trị ung thư ở đây (Anh) và trên thế giới”, bà Amanda Pritchard – giám đốc điều hành NHS – tỏ ra tự tin.

“Bằng cách phát hiện ung thư thậm chí trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, chúng ta có cơ hội tốt nhất để chữa trị và chúng ta có thể trao cho mọi người cơ hội sống sót cao nhất”, bà Pritchard cho biết thêm.

Khi phát hiện dấu hiệu ung thư, kết quả xét nghiệm Galleri có thể cho biết các tế bào ung thư xuất hiện ở bộ phận nào trong cơ thể với độ chính xác cao, giúp các chuyên gia y tế có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Từ ngày 13-9, NHS bắt đầu thử nghiệm phương pháp xét nghiệm m.áu đơn giản này với 140.000 tình nguyện viên tại Anh để kiểm chứng hiệu quả của phương pháp.

Các tình nguyện viên sẽ được xét nghiệm m.áu trong những tuần tới. Hai năm sau đó, họ được xét nghiệm lại lần nữa.

NHS cho biết các tình nguyện viên – trong độ t.uổi từ 50 đến 77 – là những người có tình trạng sức khỏe và sắc tộc khác nhau, và chưa từng được chẩn đoán mắc ung thư trong 3 năm qua.

“Chúng tôi cần nghiên cứu cẩn thận xét nghiệm Galleri để tìm hiểu xem phương pháp này có giúp giảm đáng kể số ca bệnh ung thư thường chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hay không”, ông Peter Sasieni – giáo sư chuyên về ngăn ngừa ung thư tại ĐH King (Kings College London, Anh) – giải thích.

Cho đến nay, ung thư phổi là nguyên nhân gây t.ử v.ong phổ biến nhất ở Anh, chiếm khoảng 1/5 tổng số ca t.ử v.ong do ung thư. NHS cho biết ung thư phổi, ruột, tuyến t.iền liệt và vú chiếm 45% ca t.ử v.ong do ung thư ở Anh.

Bà Pritchard cho biết phương pháp Galleri có thể đóng vai trò quan trọng trong tham vọng của NHS nhằm phát hiện 75% bệnh ung thư trong giai đoạn đầu dễ điều trị.

Theo Đài Sky News, Galleri đặc biệt hiệu quả trong việc phát hiện các bệnh ung thư thường khó xác định sớm như ung thư đầu và cổ, ruột, phổi, tuyến tụy và vòm họng.

Song, phương pháp này không thể phát hiện tất cả loại ung thư. Do đó, không thể thay thế các chương trình khám sàng lọc khác của NHS dành cho các loại ung thư như ung thư vú, cổ tử cung…

Các kết quả thử nghiệm đầu tiên dự kiến có vào năm 2023. Nếu thành công, phương pháp xét nghiệm này sẽ được sử dụng từ năm 2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *