4 biểu hiện kèm theo ho phải đi khám ngay

Ho là vấn đề sức khỏe rất thường gặp. Trong hầu hết trường hợp, ho sẽ tự hết và không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, ho cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám ngay nếu ho kèm theo một trong số những triệu chứng sau:

Đờm có màu bất thường

Đờm được tạo ra từ tế bào trên lớp niêm mạc đường hô hấp. Những bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản, sẽ thường có đờm, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Khi đờm của bạn có màu vàng hoặc xanh thì đó là dấu hiệu cho thấy các tế bào bạch cầu đang nỗ lực chống lại n.hiễm t.rùng trong cơ thể. Nếu ho kèm theo đờm có màu bất thường, kéo dài hơn 1 tuần và sốt thì đây chắc chắn là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Người bệnh có thể đang bị viêm phổi hay bệnh nào đó liên quan đến phổi.

Trong trường hợp ho ra đờm màu hồng, có bọt thì người bệnh cần phải đến bệnh viện ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của suy tim hoặc phù phổi.

Ho ra m.áu

4 biểu hiện kèm theo ho phải đi khám ngay - Hình 1

Khi ho ra m.áu, người bệnh cần đến bác sĩ để được kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ho ra m.áu có thể do nhiều nguyên nhân, từ viêm phế quản, viêm phổi đến triệu chứng ung thư phổi. Một số nguyên nhân gây ho ra m.áu có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Do đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay.

Bệnh tim

Ho thường là triệu chứng của bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, ho cũng có thể liên quan đến suy tim. Nguyên nhân gây suy tim có thể do các bệnh như động mạc vành, tăng huyết áp, bệnh cơ tim phì đại, rối loạn chức năng tâm trương hoặc bệnh van tim.

Nếu bạn bị chẩn đoán suy tim và đột nhiên bị ho thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

T.rẻ e.m sốt trên 40 độ C

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, sốt trên 40 độ C là một trong những triệu chứng đặc trưng của cúm. Ho kèm theo đau ngực cũng là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

Nếu t.rẻ e.m xuất hiện những triệu chứng này thì cha mẹ cần phải đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Ngoài ra, với trẻ sơ sinh, nếu trẻ bị ho kéo dài liên tục dù chỉ vài giờ thì đều cần được bác sĩ khám, đặc biệt là ở trẻ dưới 1 t.uổi có triệu chứng ho liên ục kèm theo tiếng khục khục khi bé thở, theo Verywell Health.

Loại virus gây ung thư sarcoma Kaposi

Sarcoma Kaposi là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong lớp niêm mạc của mạch m.áu và mạch bạch huyết.

Nguyên nhân là do nhiễm một loại virus có tên là human herpesvirus 8 (HHV-8).

Các khối u (tổn thương) của sarcoma Kaposi thường xuất hiện dưới dạng các đốm màu đỏ tía không đau ở chân, bàn chân hoặc mặt. Tổn thương cũng có thể xuất hiện ở vùng s.inh d.ục, miệng hoặc các hạch bạch huyết. Trong sarcoma Kaposi nặng, các tổn thương có thể phát triển ở đường tiêu hóa và phổi.

Theo Mayoclinic, nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh sarcoma Kaposi là do nhiễm một loại virus có tên là human herpesvirus 8 (HHV-8). Ở những người khỏe mạnh, nhiễm HHV-8 thường không gây ra triệu chứng vì hệ thống miễn dịch giữ nó trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, HHV-8 có khả năng kích hoạt sarcoma Kaposi.

Những người bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) – virus gây ra bệnh AIDS – có nguy cơ mắc bệnh sarcoma Kaposi cao nhất. Tổn thương hệ thống miễn dịch do HIV gây ra cho phép các tế bào chứa HHV-8 nhân lên. Thông qua các cơ chế chưa biết, các tổn thương đặc trưng hình thành.

Loại virus gây ung thư sarcoma Kaposi - Hình 1

Những người nhận cấy ghép nội tạng dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa thải ghép cũng có nguy cơ mắc bệnh sarcoma Kaposi. Tuy nhiên, ở nhóm dân số này, bệnh có xu hướng nhẹ hơn và dễ kiểm soát hơn so với những người bị AIDS.

Chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

Để xác định xem một tổn thương da đáng ngờ có phải là sarcoma Kaposi hay không, bác sĩ sẽ cần thực hiện sinh thiết, bao gồm việc loại bỏ một mẩu mô nhỏ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Các xét nghiệm để chẩn đoán sarcoma Kaposi bên trong bao gồm:

– Xét nghiệm m.áu trong phân: Xét nghiệm này phát hiện m.áu ẩn trong phân, đây có thể là dấu hiệu của sarcoma Kaposi trong đường tiêu hóa.

– Chụp X-quang phổi: Chụp X-quang phổi có thể cho thấy những bất thường gợi ý sarcoma Kaposi trong phổi.

– Nội soi phế quản: Trong xét nghiệm này, một ống mỏng (ống soi phế quản) được đưa qua mũi hoặc miệng vào phổi của bạn để xem lớp niêm mạc của chúng và lấy mẫu các khu vực bất thường.

– Nội soi đại tràng: Bác sĩ sử dụng một ống mỏng (ống nội soi) đưa qua miệng của bạn để kiểm tra thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non của bạn. Nếu bác sĩ nghi ngờ sarcoma Kaposi bên trong bất kỳ cơ quan nào trong số này, sinh thiết mô bị ảnh hưởng sẽ được thực hiện để xác định bệnh.

– Nội soi đại tràng: Một ống mỏng (ống soi ruột kết) được đưa qua trực tràng của bạn và tiến vào ruột kết để kiểm tra thành của các cơ quan này. Những bất thường gợi ý sarcoma Kaposi ở trực tràng hoặc ruột kết cũng có thể được sinh thiết trong quá trình nội soi đại tràng.

Nội soi phế quản là không cần thiết để chẩn đoán sarcoma Kaposi trừ khi bạn có vấn đề về hô hấp không rõ nguyên nhân hoặc chụp X-quang ngực bất thường. Tương tự, trừ khi xét nghiệm m.áu tìm thấy m.áu trong phân, bạn có thể tránh nội soi trên hoặc nội soi đại tràng.

Các phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị sarcoma Kaposi khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

– Loại bệnh

Trong lịch sử, sarcoma Kaposi liên quan đến AIDS nghiêm trọng hơn so với bệnh cổ điển hoặc liên quan đến cấy ghép. Nhờ sự kết hợp thuốc kháng virus ngày càng hiệu quả và cải thiện khả năng phòng ngừa các bệnh n.hiễm t.rùng khác liên quan đến AIDS, sarcoma Kaposi đã trở nên ít phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn ở những người bị AIDS.

Loại virus gây ung thư sarcoma Kaposi - Hình 2

Tổn thương của sarcoma Kaposi thường xuất hiện dưới dạng các đốm màu đỏ tía không đau ở chân, bàn chân hoặc mặt.

– Số lượng và vị trí của tổn thương

Các tổn thương da lan rộng và các tổn thương bên trong cần điều trị khác với các tổn thương biệt lập.

– Ảnh hưởng của các tổn thương

Tổn thương ở miệng và cổ họng gây khó khăn cho việc ăn uống, trong khi tổn thương ở phổi có thể gây khó thở. Các tổn thương lớn, đặc biệt là ở chân trên, có thể dẫn đến sưng đau và khó di chuyển.

– Sức khỏe tổng quát

Suy giảm hệ thống miễn dịch khiến bạn dễ bị sarcoma Kaposi cũng khiến một số phương pháp điều trị nhất định, chẳng hạn như thuốc hóa trị liệu mạnh, quá mạo hiểm để thử. Điều này cũng đúng nếu bạn mắc một loại ung thư khác, bệnh tiểu đường được kiểm soát kém hoặc bất kỳ bệnh mãn tính, nghiêm trọng nào.

Đối với sarcoma Kaposi liên quan đến AIDS, bước đầu tiên trong điều trị là bắt đầu hoặc chuyển sang kết hợp thuốc kháng virus để làm giảm số lượng virus gây ra HIV / AIDS và tăng số lượng tế bào miễn dịch nhất định trong cơ thể bạn. Đôi khi, đây là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết.

Khi có thể, những người bị sarcoma Kaposi liên quan đến cấy ghép có thể ngừng dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch loại bỏ ung thư trong một số trường hợp. Chuyển sang một loại thuốc ức chế miễn dịch khác cũng có thể mang lại sự cải thiện.

Điều trị các tổn thương da nhỏ bao gồm:

– Tiểu phẫu (cắt bỏ).

– Đốt hoặc áp lạnh.

– Bức xạ liều thấp, cũng hữu ích cho các tổn thương trong miệng.

– Tiêm thuốc hóa trị vinblastine trực tiếp vào tổn thương.

– Ứng dụng của một loại thuốc giống như vitamin A (retinoid).

Tổn thương được điều trị trong bất kỳ cách nào trong số những cách này đều có khả năng quay trở lại trong vòng một vài năm. Khi điều này xảy ra, việc điều trị thường có thể được lặp lại.

Xạ trị là phương pháp điều trị thông thường cho những người có nhiều tổn thương trên da. Loại bức xạ được sử dụng và vị trí của các tổn thương được điều trị khác nhau ở mỗi người. Khi có hơn 25 tổn thương, hóa trị với các loại thuốc chống ung thư tiêu chuẩn có thể hữu ích. Hóa trị cũng được sử dụng để điều trị sarcoma Kaposi trong các hạch bạch huyết và đường tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *