Có thể biết bạn có bị tiểu đường hay không bằng… uống nước!

Một cốc nước có thể cho bạn biết liệu bạn có đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hay không.

Nhận thấy vị ngọt khi uống nước có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Khi bạn đang cảm thấy khô rát trong miệng, nhấp một ngụm nước đầu tiên, bạn có thể thấy sảng khoái và ngon không thể tả.

Có thể biết bạn có bị tiểu đường hay không bằng... uống nước! - Hình 1

Nếu bạn đột nhiên nhận thấy rằng ly nước tinh khiết bạn tự rót từ vòi hoặc từ một chai nước lọc, mà nó có vị ngọt, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường . Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhưng nếu bạn đột nhiên nhận thấy rằng ly nước tinh khiết bạn tự rót từ vòi hoặc từ một chai nước lọc, mà nó có vị ngọt, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường.

Theo Medical News Today, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng insulin, từ đó ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Khi không được điều trị, bệnh có thể gây ra lượng đường cao trong m.áu, có thể tạo ra vị ngọt trong miệng mà bạn có thể nhận thấy đầu tiên khi uống một ngụm nước.

Một biến chứng liên quan cũng có thể gây ra “mùi và vị trái cây ngọt ngào” trong miệng

Ở một thời điểm nhất định, bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra một biến chứng liên quan được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Theo Medical News Today, điều này xảy ra khi cơ thể không còn có thể p.hân h.ủy lượng đường cần thiết để sử dụng làm nhiên liệu và thay vào đó bắt đầu sử dụng chất béo, khiến một loại axit được gọi là xeton tích tụ trong cơ thể.

Ngoài vị ngọt mà bạn có thể nhận thấy, tình trạng này cũng có thể gây ra mùi trái cây trong hơi thở của bạn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo rằng nhiễm toan ceton do tiểu đường có thể là một tình trạng có thể đe dọa tính mạng, nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường ở những người chưa được chẩn đoán, theo Eat This, Not That!

Trong một số trường hợp, điều này có thể xảy ra do bạn bị ốm và không ăn uống nhiều như bạn thường làm, khiến cơ thể bạn khó kiểm soát lượng đường trong m.áu hơn.

Một số thứ có thể gây ra hương vị ngọt ngào, vì vậy điều quan trọng là bạn cũng cần chú ý đến các triệu chứng tiểu đường khác.

Tất nhiên, không chỉ bệnh tiểu đường mới có thể làm cho nước của bạn có vị ngọt. Các loại thuốc mới, chế độ ăn kiêng ít carb và vi rút cảm lạnh hoặc cúm đều có thể gây ra mùi đường – chưa kể đến nguồn nước.

“Ở nơi tôi sống, tôi uống nước giếng thấy có vị ngọt hơn. Điều đó thường liên quan đến hàm lượng canxi và sắt cao hơn”, Philip Junglas, bác sĩ, một chuyên gia nội khoa, nói với Cleveland Clinic.

Mùi vị lạ cũng có thể được giải thích ngay cả khi bạn đang uống từ nguồn nước quen thuộc như vòi nước ở nhà.

“Nếu bạn đang uống cạn cốc, mùi của cốc sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bạn. Nếu cốc vừa mới ra khỏi máy rửa bát, xà phòng có thể khiến chất lỏng có vị khác so với cốc bạn đang uống trên kệ được vài ngày”, bác sĩ Junglas cho biết.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh tiểu đường

Có thể biết bạn có bị tiểu đường hay không bằng... uống nước! - Hình 2

Kiểm tra đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, có thể có điều gì đó nghiêm trọng xảy ra nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong cách nếm nước cùng với các triệu chứng khác.

Theo Medical News Today, các dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh tiểu đường bao gồm giảm khả năng nếm vị ngọt trong thức ăn, mờ mắt, khát nước, đi tiểu nhiều và cực kỳ mệt mỏi.

Và nếu bạn nhận thấy sự nhầm lẫn, buồn nôn và nôn hoặc đau quặn bụng cùng với vị ngọt trong miệng, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Vị ngọt trong miệng cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Mặc dù nhận thấy mùi vị mới của nước máy thông thường có thể là một dấu hiệu tương đối phổ biến của bệnh tiểu đường, nhưng các bác sĩ cảnh báo rằng các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác có thể gây ra triệu chứng lạ.

Tổn thương dây thần kinh liên quan đến một cơn đột quỵ hoặc co giật trước đó có thể gây ra vị ngọt khó giải thích trong miệng, theo Medical News Today.

Một số người cũng báo cáo triệu chứng trước khi được chẩn đoán là mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), do axit dạ dày trào ngược lên thực quản – đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Và mặc dù không phổ biến, nhưng một số dạng ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến lượng hormone dẫn đến vị ngọt trong miệng.

Nếu bạn nhận thấy hương vị ngọt ngào trong miệng vẫn dai dẳng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân, theo Healthline.

Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, bạn hãy đo đường huyết

Có một dấu hiệu cảnh báo sớm về lượng đường trong m.áu cao có thể xảy ra vào ban đêm.

Nhiều người thường mất cảnh giác với bệnh tiểu đường, vì trong giai đoạn đầu, bệnh hiếm khi gây ra các triệu chứng rõ ràng.

Tuy nhiên, một khi lượng đường trong m.áu tăng cao, chúng sẽ kích hoạt một cơn biến động nội tiết tố dữ dội. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của lượng đường trong m.áu cao có thể xảy ra vào ban đêm, theo Express.

Bệnh tiểu đường là hậu quả cuối cùng của sự thiếu hụt insulin – hoóc môn kiểm soát lượng đường trong m.áu. Khi nồng độ hoóc môn này thiếu hụt, nồng độ đường trong m.áu tăng lên, tàn phá cơ thể.

Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, bạn hãy đo đường huyết - Hình 1

Lượng đường trong m.áu duy trì ở mức cao suốt đêm có thể gây ra triệu chứng tăng đường huyết như đau đầu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đây là vấn đề nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường, vì một khi lượng đường trong m.áu tăng đến một ngưỡng nhất định có thể gây tổn hại, rất khó để đảo ngược được tình trạng này.

Do đó, không bao giờ được bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của tình trạng này, như đau đầu thường xuyên, theo Express.

Các triệu chứng bao gồm khát nước dữ dội, muốn đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân.

Tuy nhiên, theo trang web về bệnh tiểu đường Diatribe, lượng đường trong m.áu duy trì ở mức cao suốt đêm có thể gây ra triệu chứng đau đầu, theo Express.

Các triệu chứng phổ biến hơn cả là đau đầu, khô miệng, buồn nôn

Một số cơ quan y tế cho rằng đau đầu do lượng đường trong m.áu cao thường mất vài ngày để phát triển. Và đau đầu là một trong những dấu hiệu ban đầu của lượng đường trong m.áu cao.

Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, bạn hãy đo đường huyết - Hình 2

Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, bạn hãy mau đi đo đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nguyên nhân là do sự dao động của nồng độ đường ảnh hưởng đến não nhiều hơn các cơ quan khác trong cơ thể, theo Healthline.

Thực tế, đau đầu do thay đổi lượng glucose thường do các hoóc môn được kích hoạt bởi lượng đường cao.

Nhưng dù xuất hiện chậm, cơn đau đầu tái phát cũng không bao giờ được bỏ qua.

Ngoài ra, các triệu chứng của lượng đường trong m.áu cao hơn có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì người bệnh có thể phải đi tiểu thường xuyên hoặc phải uống nước, theo Diatribe.

Lượng đường trong m.áu cao thường xuyên hoặc lâu dài có thể nguy hiểm, chủ yếu là do dẫn đến các biến chứng về tim, mắt, thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *