Lợi ích bất ngờ nếu ăn chất xơ gần giờ ngủ

Chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là nhuận tràng và giúp no lâu, nhờ đó mà giảm lượng thực phẩm ăn vào.

Một điều ít người biết là chất xơ cũng rất có lợi cho giấc ngủ.

Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp duy trì đường huyết, giảm nồng độ cholesterol trong m.áu và ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Lợi ích bất ngờ nếu ăn chất xơ gần giờ ngủ - Hình 1

Một bữa ăn với các món giàu chất xơ, chẳng hạn như yến mạch, gần giờ đi ngủ có thể giúp ngủ ngon hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Clinical Sleep Medicine phát hiện ăn nhiều chất xơ trong ngày sẽ giúp mọi người ngủ nhanh hơn. Giấc ngủ cũng sâu và chất lượng giấc ngủ cũng tốt hơn.

Khi đến gần giờ ngủ, ăn một ít thực phẩm giàu chất xơ sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các món được khuyến khích là ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, hạnh nhân, quả óc chó hoặc trái kiwi. Các bằng chứng khoa học cho thấy những món này đều có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

“Chúng cung cấp chất xơ, protein và chất béo thực vật, giúp ngủ ngon hơn và tránh cơn đói cồn cào vào đêm khuya, từ đó giúp tránh ăn các món không có lợi cho sức khỏe”, chuyên gia dinh dưỡng Malina Linkas Malkani, người phát ngôn Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), giải thích.

Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên chia đều lượng chất xơ cần ăn mỗi ngày ra nhiều bữa ăn, không nên dồn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ vào một bữa, nhất là vào buổi tối. Cách ăn uống thiếu khoa học này có thể dẫn đến đầy hơi, trường bụng và gây khó ngủ, theo Healthline.

Khoa học tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ, bạn có thể thử

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa PLOS Medicine, đã chỉ ra có thể kéo dài thêm bao nhiêu năm t.uổi thọ nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc cắt giảm một số loại thực phẩm.

Kết quả cho thấy thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng các loại đậu, bột ngũ cốc rang xay và các loại hạt là cách tốt nhất để tăng t.uổi thọ, “có thể kéo dài cuộc sống của bạn tới 13 năm”, theo nhật báo Daily Mail (Anh).

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Bergen (Na Uy) thực hiện, đã xem xét tác dụng của việc tăng hoặc giảm số lượng một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống đối với t.uổi thọ.

Kết quả thu được thật đáng kinh ngạc, hiệu quả kéo dài t.uổi thọ đạt được kỷ lục là các loại đậu, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, đồng thời giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến.

Khoa học tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ, bạn có thể thử - Hình 1

Các nhà khoa học đã tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Chỉ riêng chế độ ăn nhiều đậu chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng rất ít chất béo đã có thể làm tăng t.uổi thọ hơn 2 năm.

Và bắt đầu thực hiện những thay đổi này càng sớm thì tác dụng càng lớn.

Cụ thể, nếu áp dụng từ 20 t.uổi, có thể kéo dài t.uổi thọ thêm đến 13 năm.

Nhưng các tác giả nhấn mạnh rằng không bao giờ là quá muộn, ngay cả bắt đầu áp dụng từ t.uổi 60 hay 80 cũng vẫn có tác dụng, theo Daily Mail.

Kết quả cũng cho thấy bắt đầu chế độ ăn uống tối ưu này từ t.uổi 60 vẫn có thể tăng khoảng 8,5 năm t.uổi thọ.

Ngay cả bắt đầu áp dụng ở t.uổi 80, t.uổi thọ dự kiến ​​cũng có thể tăng thêm 3,5 năm.

Công thức ăn uống để tăng t.uổi thọ

Nghiên cứu khuyên mọi người nên áp dụng theo công thức sau cho mỗi ngày:

200g các loại đậu: Tăng thêm 2,4 năm t.uổi thọ.

225g ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt: Thêm 2,2 năm.

0g thịt chế biến, như giăm bông, thịt nguội: Thêm 1,8 năm.

0g thịt đỏ, như thịt bò: Thêm 1,8 năm.

0g đồ uống có đường như soda: Thêm 1,2 năm.

Chỉ 50g ngũ cốc tinh chế, như bánh mì trắng: Thêm 1 năm.

25g các loại hạt: Thêm 0,9 năm.

Chỉ 25g trứng: Thêm 0,8 năm.

200g cá: Thêm 0,6 năm.

400g rau: Thêm 0,4 năm.

400g trái cây: Thêm 0,4 năm.

Chỉ 200g sữa hoặc các sản phẩm từ sữa: Thêm 0,1 năm.

Chỉ 50g thịt trắng và tối đa 25g dầu ăn: Thêm không đáng kể.

Cũng cần lưu ý rằng, đây là nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, vì vậy đối với người châu Á, số lượng có thể giảm bớt tùy theo trọng lượng cơ thể.

Khoa học tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ, bạn có thể thử - Hình 2

Sự gia tăng t.uổi thọ lớn nhất là ăn nhiều đậu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sự gia tăng kỳ lạ lớn nhất là ăn nhiều đậu. Về nhì là ngũ cốc nguyên hạt.

Điều kỳ lạ là tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt rất cao, nhưng tác dụng của trứng và thịt trắng lại rất thấp.

Về những điều cần tránh, các nhà nghiên cứu cho biết cắt giảm hoàn toàn cả thịt đỏ và thịt chế biến có thể kéo dài t.uổi thọ tổng cộng khoảng 4 năm.

Điều thú vị là tất cả những thay đổi về chế độ ăn uống mang lại hiệu quả ở nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Vì thực tế, có những điều không chắc chắn ảnh hưởng đến t.uổi thọ và vô số yếu tố quyết định t.uổi thọ, như phương pháp chữa bệnh. Nên dù các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ rất nhiều nghiên cứu, xem xét những yếu tố về chế độ ăn uống gây ra 11 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm để đưa ra kết quả, nhưng kết quả cũng chỉ mang tính tương đối.

Để dẫn đến kết quả này, các nhà nghiên cứu đã đối chiếu dữ liệu từ nhiều phân tích tổng hợp về chế độ ăn uống và t.uổi thọ, theo Daily Mail.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *