Lý do người từng nhiễm Covid-19 bị rụng tóc nhiều không tưởng

Nhiều người bị rụng cả mảng tóc dù đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 2 tháng trở lên.

Virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mái tóc của một người có thể bị ảnh hưởng sau khi nhiễm Covid-19.

Covid-19 có các triệu chứng phổ biến như như ho, đau họng, sốt và cũng có những dấu hiệu kỳ lạ khác. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân tiếp tục bị hội chứng Covid-19 kéo dài sau khi đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong số đó có tình trạng rụng tóc, khiến một số người phiền muộn khi ngoại hình bị ảnh hưởng.

Lý do người từng nhiễm Covid-19 bị rụng tóc nhiều không tưởng - Hình 1

Ảnh minh họa

Trung tâm Y tế Đại học Hackensack có trụ sở tại New Jersey (Mỹ) đã đưa ra báo cáo về tình trạng rụng tóc ở các bệnh nhân Covid-19. Theo đó, một số người bị hiện tượng này từ vài tuần đến 3 tháng sau khi có kết quả dương tính.

Paula Diaz, bệnh nhân cũ của trung tâm, cho biết: “Tôi đã trải qua 6 ngày điều trị trong bệnh viện. Vài tuần sau khi tôi về nhà, tóc bắt đầu rụng thành từng chùm. Điều đó thật kinh khủng”.

Mỗi nang tóc trải qua 3 giai đoạn chính: anagen (tăng trưởng), catagen (biến đổi) và telogen (nghỉ ngơi). Trên da đầu người bình thường, khoảng 10% các nang tóc ở giai đoạn telogen, trong khi các nang anagen và catagen lần lượt chiếm 90% và dưới 1%.

Các bệnh nhân Covid-19 có thể rơi vào tình trạng TE (telogen effluvium). Khi đó, tỷ lệ nang tóc trong giai đoạn telogen tăng lên đáng kể, dẫn đến rụng nhiều tóc rõ rệt.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Indiana đã phát hiện gần 1/3 trong số 1.500 người có triệu chứng Covid-19 kéo dài bị rụng tóc.

Có hai lý do chính khiến một người từng nhiễm Covid-19 bị rụng tóc. Đầu tiên, phản ứng quá mức của cơ thể đối với virus gây ra tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, Covid-19 cũng gây ra căng thẳng, vấn đề thường liên quan đến việc rụng tóc.

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), giải thích, rụng tóc phổ biến sau khi nhiễm virus. “Sốt là một triệu chứng phổ biến của Covid-19. Vài tháng sau khi bị sốt cao, khỏi bệnh, nhiều người thấy tóc rụng rõ rệt”, Hiệp hội cho biết.

“Hầu hết mọi người thấy tóc rụng đáng kể từ 3 đến 3 tháng sau khi bị sốt hoặc ốm. Tình trạng này có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng trước khi hết. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc bắt đầu trông bình thường trở lại”.

Khỏi Covid-19 bỗng cảm thấy thức ăn có mùi khó chịu

Một phụ nữ mắc chứng Covid-19 kéo dài cho biết cô gặp khó khăn khi đ.ánh răng, thậm chí khi tắm.

Đó là cô Katrina Haydon, 24 t.uổi, ở Washington D.C. (Mỹ). Sau khi khỏi Covid-19, vị giác và khứu giác của cô đã có vấn đề, theo Daily Mail.

Đầu tiên, cô bị mất khứu giác và vị giác, sau đó triệu chứng này phát triển thành rối loạn cảm nhận mùi vị, khiến cô cảm thấy những mùi vị rất khác với mùi thực.

Khỏi Covid-19 bỗng cảm thấy thức ăn có mùi khó chịu - Hình 1

Covid-19 kéo dài có thể biểu hiện bằng rối loạn cảm nhận mùi vị. Ảnh SHUTTERSTOCK

Haydon mắc chứng bệnh này nhiều tháng sau đó, và cảm thấy một số thức ăn có mùi vị rất khó chịu. Sản phẩm từ sữa hoặc đồ ngọt thì có mùi vị như xịt nước hoa vào miệng, theo Daily Mail.

Cô Haydon phải vật lộn với việc tắm rửa vì nước nóng có mùi như thịt thối.

Trường hợp thứ hai là Natalia Cano, đến từ New Jersey (Mỹ), bị nhiễm Covid-19 vào tháng 1.

Một vài tuần sau khi hồi phục, cô nhận thấy những thức ăn ngon miệng bắt đầu có mùi vị như xăng hoặc nấm mốc, theo Daily Mail.

Hơn 10 tháng trôi qua, tình trạng của cô Natalia Cano vẫn không hề cải thiện.

Những vấn đề mà 2 nhân vật trên gặp phải được gọi là mắc hội chứng Covid-19 kéo dài, theo Daily Mail.

Hội chứng Covid-19 kéo dài có nhiều triệu chứng, từ rối loạn cảm nhận mùi vị đến các vấn đề nhận thức như lú lẫn…

Một số người cho rằng đó là phản ứng miễn dịch liên tục đối với vi rút và hệ thống miễn dịch có thể vẫn đang phản ứng với vi rút (đã không còn), gây ra các triệu chứng này.

Khỏi Covid-19 bỗng cảm thấy thức ăn có mùi khó chịu - Hình 2

Covid-19 kéo dài có thể khiến người mắc rối loạn ăn uống

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu nói gì?

Một nhóm nghiên cứu từ California (Mỹ) cho biết Covid-19 có thể lây nhiễm các tế bào thần kinh và những tác động kéo dài có thể gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến các vấn đề nhận thức.

Tiến sĩ Sam Pleasure, Giáo sư thần kinh học tại Đại học California (Mỹ), cho biết những triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến chứng viêm não do vi rút gây ra, theo Daily Mail.

Covid-19 có thể gây viêm khắp cơ thể và một số bộ phận của não bị viêm có thể gây ra các vấn đề về thần kinh như chứng rối loạn cảm nhận mùi vị và lú lẫn.

Tiến sĩ Andrew Lane, Giám đốc Trung tâm Xoang tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), nói rằng các triệu chứng như rối loạn cảm nhận mùi vị thường có thể xảy ra sau khi nhiễm vi rút.

Ông Andrew Lane nói: “Covid-19 có khả năng lây nhiễm sang mô khứu giác và người bệnh sẽ mất rất nhiều tế bào thần kinh cùng một lúc, dẫn đến tình trạng rối loạn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *