Mỹ: Phát hiện manh mối vì sao nhiễm Covid-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến não

Các trường hợp lú lẫn ở bệnh nhân Covid-19 ngày càng trở nên phổ biến, ngay cả ở những người chỉ nhiễm bệnh nhẹ.

Giờ đây, nghiên cứu mới cuối cùng cũng chỉ ra manh mối tại sao mọi người khó tập trung, khó suy nghĩ rõ ràng và khó hoàn thành các công việc hằng ngày sau khi bị nhiễm Covid-19, theo trang tin FOX5 (Mỹ).

Nhóm nghiên cứu từ Đại học California (Mỹ) cho biết cảm giác lú lẫn có thể là hậu quả của việc virus làm thay đổi dịch tủy sống – giống như các bệnh tấn công não.

Nghiên cứu của họ phát hiện những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức ngay cả sau khi nhiễm Covid-19 nhẹ – vẫn có biểu hiện bất thường trong dịch não tủy, tương tự như ở bệnh nhân Alzheimer.

Có khả năng đây là di chứng Covid-19 gây ra đối với não người bệnh.

Mỹ: Phát hiện manh mối vì sao nhiễm Covid-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến não - Hình 1

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghĩa là họ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các sự kiện, thông tin, nhớ tên hoặc từ cho chính xác, khả năng tập trung và tốc độ xử lý bị chậm lại, tác giả cao cấp của nghiên cứu, tiến sĩ Joanna Hellmuth, từ Trung tâm Lão hóa và Trí nhớ của Đại học California, giải thích.

Tình trạng lú lẫn hậu Covid-19 có thể phổ biến hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người nhận ra.

Một nghiên cứu được công bố gần đây tại một phòng khám hậu Covid-19 ở New York (Mỹ) đã phát hiện 67% trong số 156 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đã trải qua một số dạng lú lẫn.

Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

Bệnh nhân lú lẫn bị viêm não nhiều hơn

Nghiên cứu mới nhất này bao gồm 32 người tham gia. Tất cả những người tham gia chỉ mắc bệnh nhẹ và đã khỏi Covid-19. Có 22 người xuất hiện các triệu chứng suy giảm nhận thức, và 10 người không gặp tình trạng này – làm đối chứng.

Trong số những người tham gia, có 17 người, gồm 13 người có các triệu chứng lú lẫn, được phân tích dịch não tủy vào thời điểm 10 tháng sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng Covid-19 đầu tiên.

Mỹ: Phát hiện manh mối vì sao nhiễm Covid-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến não - Hình 2

Những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức ngay cả sau khi nhiễm Covid-19 nhẹ – vẫn có biểu hiện bất thường trong dịch não tủy. Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả cho thấy 10 trong số 13 người tham gia có các triệu chứng nhận thức cũng đồng thời có bất thường trong dịch não tủy, theo trang tin FOX5

Điều quan trọng là 4 mẫu dịch não tủy được thu thập từ những người không bị lú lẫn cho thấy không có bất thường nào.

Những người tham gia gặp các vấn đề về nhận thức đa số là người lớn t.uổi hơn, với độ t.uổi trung bình là 48, trong khi độ t.uổi trung bình của nhóm đối chứng trẻ hơn, khoảng 39 t.uổi.

Tất cả các bệnh nhân đều được chọn từ nghiên cứu mang tên Tác động lâu dài của nhiễm Covid-19.

Các phân tích sâu hơn được thực hiện trên các mẫu dịch não tủy cho thấy mức protein cao hơn bình thường và có sự kích hoạt của các kháng thể bất thường trong hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết những quan sát này cho thấy mức độ viêm nhiễm cao.

Các kháng thể này có trong m.áu và dịch não tủy, chứng tỏ đã xảy ra phản ứng viêm toàn thân.

Tuy nhiên, một số kháng thể chỉ có trong dịch não tủy – đặc biệt là dấu hiệu của viêm não.

Các tác giả nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hệ miễn dịch có thể tự tấn công cơ thể, giống như bệnh tự miễn.

“Có thể hệ miễn dịch, được kích thích bởi virus, có thể hoạt động bị lỗi, có thể do lý do này mặc dù họ không có virus trong cơ thể”, tiến sĩ Hellmuth, người dẫn đầu Nghiên cứu về Tình trạng suy giảm nhận thức do Covid-19 của Đại học California, giải thích.

Những bệnh nền nào làm tăng nguy cơ bị lú lẫn hậu Covid-19?

Đáng chú ý, những bệnh nhân đối phó với các triệu chứng lú lẫn có trung bình 2,5 yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc t.iền sử bị tăng động giảm chú ý.

Các yếu tố nguy cơ này có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy giảm nhận thức nhẹ, sa sút trí tuệ do mạch m.áu, và các vấn đề về nhận thức.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Clinical and Translational Neurology, theo trang tin FOX5.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện “quái vật trong truyền thuyết” dưới lòng hồ

Hình thù sinh vật không hề giống với bất kỳ con vật nào ông ta từng được thấy.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện quái vật trong truyền thuyết dưới lòng hồ - Hình 1

Richard Mavor, 54 t.uổi, đến từ Yorkshire, Vương quốc Anh, có hẳn một kênh YouTube của riêng mình về những khoảnh khắc đi cắm trại giữa thiên nhiên của ông. Tuy vậy, có vẻ như không khoảnh khắc nào có thể ấn tượng hơn lúc ông quay được “quái vật” dưới lòng hồ sau đây.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện quái vật trong truyền thuyết dưới lòng hồ - Hình 2

Richard Mavor

Khi ấy, Mavor đang điều khiển chiếc flycam bay lượn trên mặt hồ để ghi hình trực tiếp cho kênh YouTube của mình, trong một chiến dịch kêu gọi từ thiện cho cộng đồng bệnh nhân Alzheimer. Trong khi bay, chiếc flycam đã tình cờ ghi hình được sinh vật kỳ lạ dưới lòng hồ, khiến nhiều người xem trực tiếp thấy rất ngạc nhiên.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện quái vật trong truyền thuyết dưới lòng hồ - Hình 3

Sinh vật bí ẩn dưới hồ

Sinh vật có kích thước khá lớn và hình thù kỳ lạ, với phần thân thuôn dài và chiếc cổ dài như của loài Pleisiosaurus thời cổ đại. Bốn chi của con vật trông giống mái chèo hơn là chân.

Mavor đã không tin vào mắt mình khi thấy sinh vật nọ. Ông tin rằng đây chính là “quái vật hồ Loch Ness” trong truyền thuyết mà mọi người vẫn hay đồn đại.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện quái vật trong truyền thuyết dưới lòng hồ - Hình 4

Mavor tin rằng đây là “quái vật hồ Loch Ness”

“Ban đầu tôi đã không tin, nhưng sau khi xem đi xem lại đoạn video nhiều lần, tôi thấy hình dáng con vật trông rất giống với những gì họ kể về Nessie (cách người Anh gọi quái vật hồ Loch Ness). Xung quanh cũng không có thứ gì trôi dạt cả, nên tôi nghĩ đây chính là hàng thật,” ông Mavor hồ hởi chia sẻ.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện quái vật trong truyền thuyết dưới lòng hồ - Hình 5

Video về “quái vật hồ Loch Ness” của ông Mavor đã thu hút rất nhiều lượt xem trên mạng xã hội. Nhiều người xem cũng trầm trồ trước sự có mặt của “Nessie”, và đều cho rằng, đây là một trong những cảnh quay rõ nét nhất từng cho thấy con vật trong truyền thuyết này thực sự tồn tại.

Cho flycam bay trên hồ, người đàn ông sững sờ khi phát hiện ra “quái vật trong truyền thuyết” dưới lòng nước

“Quái vật hồ Loch Ness” là một sinh vật được cho là đang sống dưới đáy hồ Ness, thuộc Scotland. Nó được cho là có hình dáng của loài bò sát, và chiếc cổ dài như của loài khủng long. Xuyên suốt lịch sử đã có nhiều người tuyên bố đã tận mắt được thấy con vật, cũng như những hình ảnh hay video về nó, nhứng sự tồn tại của “quái vật hồ Loch Ness” cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Cho flycam bay lên cao, người đàn ông sững sờ phát hiện quái vật trong truyền thuyết dưới lòng hồ - Hình 6

“Quái vật hồ Loch Ness”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *