Ngứa mắt có thể là dấu hiệu của Omicron

Các chuyên gia y tế cảnh báo ngứa mắt có thể là triệu chứng ở bệnh nhân mắc biến thể Covid-19 Omicron.

Trang tin Best Life mới đây dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay biến thể Covid-19 Omicron có thể đang làm các triệu chứng nhiễm bệnh khác đi so với những biến thể truyền thống. Gần đây, các chuyên gia y tế cũng ghi nhận rằng Omicron có thể gây ra chứng đau, ngứa mắt.

Ngứa mắt có thể là dấu hiệu của Omicron - Hình 1

Omicron có thể khiến mắt đau và ngứa. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giải thích về nguyên nhân của tình trạng này, tiến sĩ Amesh A. Adalja – chuyên gia cao cấp về bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ), cho biết Omicron là một biến thể của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19), gây bệnh ở đường hô hấp trên thay vì phổi. Do đó Omicron có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết mạc của mắt, từ đó khiến mắt đau và ngứa.

“Tuy nhiên, với Covid-19, tình trạng ngứa mắt rất khó xảy ra riêng lẻ”, chuyên gia Adalja nhấn mạnh và nói thêm nó thường đi kèm với các triệu chứng khác như ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, sổ mũi…

“Nếu phát hiện tình trạng ngứa mắt của bạn kèm theo các triệu chứng tiêu biểu nói trên, hãy nhanh chóng kiểm tra để xem liệu bạn có bị nhiễm biến thể Omicron hay không”, tiến sĩ Adalja khuyến nghị.

Đau ở 2 vị trí này có thể là dấu hiệu nhiễm biến thể Omicron

Cảm thấy đau bất thường ở các vị trí sau đây mà không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của tình trạng mắc biến thể Omicron.

Trang tin Best Life Online dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho hay biến thể Omicron có thể đang làm các triệu chứng nhiễm bệnh khác đi so với những biến thể truyền thống.

Gần đây, các chuyên gia y tế đã phát hiện Omicron đang tạo ra những cơn đau tại 2 vị trí chưa từng được ghi nhận ở các biến thể trước đây.

Đau ở 2 vị trí này có thể là dấu hiệu nhiễm biến thể Omicron - Hình 1

Omicron gây ra chứng đau cơ nhiều hơn bất kỳ biến thể Covid-19 nào trước đây. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo đó, thông tin từ nghiên cứu tổng hợp về Covid-19 mang tên ZOE COVID (do Đại học Hoàng gia London của Anh phụ trách) cho hay tình trạng đau nhức ở chân và vai đang ngày càng trở nên phổ biến ở những người mắc biến thể Omicron.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) – cơ quan chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh, còn cho biết thêm những cơn đau ở 2 vị trí này có thể biểu hiện theo nhiều mức độ khác nhau.

“Ở một số người, cơn đau có thể nghiêm trọng, lan rộng và bất chợt. Ở một số khác thì cảm giác chỉ hơi tê và châm chích. Riêng với phần vai, đặc trưng của các cơn đau nhức vì Omicron thường là sự kết hợp của cảm giác đau, tê cứng và mất lực”, NHS nhận định.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

Giải thích về nguyên nhân khiến Omicron thường gây ra nhiều cơn đau hơn các biến thể trước, tiến sĩ Harish Chafle – chuyên gia tư vấn cao cấp về các bệnh hô hấp thuộc Bệnh viện Global (Mumbai, Ấn Độ), cho biết: “Có khả năng là do các hoạt chất trung gian gây ra tình trạng viêm, biến thể Omicron gây ra chứng đau cơ nhiều hơn bất kỳ biến thể nào khác trước đây”.

“Ngoài ra, một lý do khác có thể giải thích cho tình trạng này là trên thực tế, Omicron cũng đang ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương nhiều hơn so với các biến thể Covid-19 khác”, chuyên gia Chafle nói thêm, theo Best Life Online.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *