Người khỏi Covid-19 vẫn còn kháng thể trong m.áu tối đa đến 20 tháng

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ở những người từng mắc Covid-19 và khỏi bệnh, kháng thể tự nhiên trong cơ thể họ có thể tồn tại đến 20 tháng.

Dù vậy, họ vẫn có nguy cơ tái nhiễm và tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết.

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại đến 20 tháng trong cơ thể người khỏi Covid-19 là thông tin tích cực. Dù vậy, các nhà khoa học lưu ý điều này không có nghĩa là họ sẽ không tái nhiễm, theo trang tin sức khỏe Medical Xpress (Mỹ).

Người khỏi Covid-19 vẫn còn kháng thể trong m.áu tối đa đến 20 tháng - Hình 1

Kháng thể tự nhiên có thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 đến 20 tháng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu đã đo và phân tích mức độ kháng thể trong m.áu của 816 người trưởng thành nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Tất cả đều chưa từng tiêm vắc xin.

“Hầu hết những người từng nhiễm Covid-19 đều có kháng thể và những kháng thể này vẫn tồn tại trong họ một thời gian khá dài”, tiến sĩ Dorry Segev, một trong những tác giả nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể vẫn tồn tại trong cơ thể sau khi khỏi Covid-19. Thế nhưng, nghiên cứu không cho biết mức độ kháng thể tự nhiên cần thiết để chống tái nhiễm. Do đó, mọi người vẫn có thể bị tái nhiễm dù trong cơ thể vẫn còn kháng thể tự nhiên.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ). Đ.ánh giá về nghiên cứu này, giới chuyên gia cho rằng một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện kháng thể tự nhiên sẽ giảm dần theo thời gian, thường là sau 6 tháng. Những người mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn sẽ có mức kháng thể cao hơn.

Làm thế nào để đạt “siêu miễn dịch” trước Covid-19?

Dù vậy, người khỏi Covid-19 vẫn có thể tái nhiễm. Tiêm vắc xin vẫn rất cần thiết để giảm nguy cơ tái nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo ngay cả những người đã khỏi Covid-19 và có kháng thể tự nhiên thì vẫn nên tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, mọi người vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách và ở nhà khi có triệu chứng, theo Medical Xpress.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *