Nổi ban sau khi mắc Covid-19: Tự điều trị như thế nào?

Trong một số trường hợp, ban xuất hiện lúc khởi phát triệu chứng Covid-19. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện nhiều ngày sau khi các triệu chứng khác đã tiến triển

Nổi ban có phải là dấu hiệu của Covid-19?

Theo TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia, một trong những thành viên sáng lập “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”, tình trạng nổi ban có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả người lớn và t.rẻ e.m.

Nổi ban sau khi mắc Covid-19: Tự điều trị như thế nào? - Hình 1

Tình trạng nổi ban ở một bệnh nhân Covid-19.

“Trong một số trường hợp, ban xuất hiện lúc khởi phát triệu chứng Covid-19, trong một số trường hợp khác, nó có thể xuất hiện nhiều ngày sau khi các triệu chứng khác đã tiến triển”, BS Tuấn cho hay.

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp 2.261 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 cho thấy triệu chứng da vào khoảng 1%.

Bên cạnh đó, một số triệu chứng chung liên quan đến phát ban trong Covid-19 bao gồm:

– Mất màu da: Ban thay đổi màu hơn so với vùng da xung quanh. Ở da trắng, ban trông đỏ, hồng hoặc sắc tím. Ở da đen, ban có thể có màu tím, xám tro hoặc nâu đen.

– Phù: Những vùng bị ảnh hưởng có thể phù lên so với vùng da xung quanh.

– Ngứa: Nhiều, nhưng không phải tất cả các loại ban Covid-19 đều gây ngứa.

Ban Covid-19 trông như thế nào?

BS Tuấn chia sẻ, hình dạng chính xác của ban Covid-19 có thể thay đổi tùy cá nhân. Ban Covid-19 có thể xuất hiện dưới những hình dạng khác nhau như:

– Mày đay: Ban Covid-19 có thể xuất hiện như những mảng gây ngứa và mày đay. Thường ở vị trí chi và thân mình.

– Sẩn: Trong một vài trường hợp, ban Covid-19 có thể bao gồm những điểm ngứa phẳng hoặc dày lên. Loại ban này có thể ảnh hưởng thân mình.

– Ban với bọng nước: Loại ban Covid-19 này có thể xuất hiện kèm bọng nước tương tự như bệnh thủy đậu. Thường xuất hiện ở thân mình và ngứa.

– Dạng ren: Một số ban Covid-19 có thể có những vòng bạc màu sắc tố hình dạng ren hay lưới. Loại ban Covid-19 điển hình xuất hiện ở chân.

– Các chấm điểm: Có thể bao gồm các chấm điểm màu đen. Chân là vùng thường bị ảnh hưởng nhất.

– Ban ngón chân: Còn được gọi là “ngón chân Covid-19″, loại ban này có thể gây những mảng bạc màu và phù một hoặc nhiều ngón chân.

Điều trị ban Covid-19 như thế nào?

Theo BS Tuấn, một số cơ chế có thể gây nên ban Covid-19 như: n.hiễm t.rùng trực tiếp mô da bởi Covid-19, hoạt động của hệ miễn dịch, ảnh hưởng của tình trạng tăng đông m.áu trong Covid-19.

Nếu phát ban, tốt nhất bệnh nhân nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ, vì nó rất khó phân biệt và dễ nhầm lẫn với các tình trạng y khoa khác. Tình trạng ban Covid-19 có thể biến mất trong một tuần.

Có thể điều trị ban Covid-19 tại nhà bằng cách:

– Chườm lạnh vùng ngứa, và phù.

– Sử dụng các loại thuốc không kê đơn sử dụng tại chỗ: như kem hydrocortisone và lotion chứa thành phần calamine.

– Tránh gãi: Càng gãi sẽ càng ngứa và tăng nguy cơ sẹo, n.hiễm t.rùng, thay đổi sắc tố vùng gãi.

Nếu bị nặng bạn có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ, các thuốc kê đơn có thể bao gồm các thành phần có chứa corticosteroids uống hoặc tại chỗ.

Nghệ An triển khai điều trị F0 tại nhà

Trước mắt, mô hình này chỉ áp dụng tại 2 địa phương (thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò) – nơi có đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực.

Ngày 6/1, Sở Y tế Nghệ An cho biết, địa bàn đang triển khai mô hình Trạm y tế lưu động trên địa bàn TP Vinh và thị xã Cửa Lò để quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà.

Nghệ An triển khai điều trị F0 tại nhà - Hình 1

Mỗi xã,phường sẽ bố trí 1 Trạm Y tế lưu động.

Cụ thể, mỗi xã, phường bố trí 1 Trạm Y tế lưu động, trên cơ sở trưng dụng 1 đến 2 phòng của Trạm Y tế để bố trí nơi làm việc cho Trạm Y tế lưu động. Ngoài nhân lực làm công tác chuyên môn, UBND xã, phường thành lập Tổ chăm sóc người mắc COVID-19. Tổ ít nhất 2 người, mỗi tổ quản lý từ 10 – 20 người mắc COVID-19 được điều trị tại nhà.

Theo đó, những F0 độ t.uổi từ 3 tháng đến 49 t.uổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine; sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường. Người chăm sóc cho đối tượng mắc COVID-19 dưới 16 t.uổi hoặc không có khả năng tự sinh hoạt nếu có nguyện vọng. Tuy vậy, không áp dụng cho các đối tượng: Phụ nữ mang thai; t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi có nguyện vọng nhưng không có người chăm sóc hoặc người chăm sóc đang mắc các bệnh lý nền.

Nghệ An triển khai điều trị F0 tại nhà - Hình 2

Người dân đến khai báo tại Trạm y tế phường.

Ngoài ra, cơ sở vật chất để các F0 được điều trị tại nhà, phải đáp ứng yêu cầu: Nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư mà người mắc COVID-19 đăng ký thường trú, tạm trú; có phòng hoặc nhà riêng và khu vệ sinh riêng dành cho người mắc COVID-19… Trong phòng bệnh nhân; trước cổng nhà phải có thùng đựng chất thải màu vàng. Nhà không được dùng điều hòa trung tâm, phải có đồ dùng ăn uống riêng người bệnh …

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp thì mô hình này rất phù hợp, thuận lợi cho người mắc COVID-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ được cách ly, theo dõi và điều trị tại nhà.

Trước mắt, mô hình này chỉ áp dụng tại 2 địa phương là thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò – nơi có đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực.

Nghệ An triển khai điều trị F0 tại nhà - Hình 3

Trạm Y tế lưu động sẽ trưng dụng 1 đến 2 phòng của Trạm Y tế xã, phường để bố trí nơi làm việc cho.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu các phòng ban chuyên môn và đơn vị liên quan, khẩn trương hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay. Trong quá trình vận hành, cần thường xuyên theo dõi, giám sát và hỗ trợ về mọi mặt. Đồng thời, đ.ánh giá, xem xét triển khai mô hình này tại các địa phương khác.

Hiện, Nghệ An đã ghi nhận 8.537 ca mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Trong đó, TP Vinh: 1.221, Quỳnh Lưu: 754, Nghi Lộc: 586, Yên Thành: 561, Quỳ Châu: 522… Số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 7.232 BN. Lũy tích số BN t.ử v.ong: 35 BN. Số BN hiện đang điều trị: 1.270 BN.

Đối với tiêm người từ 18 t.uổi trở lên, số người tiêm đủ mũi cơ bản: 1.945.737 (tỷ lệ 99,2%). Số người tiêm ít nhất 1 mũi: 1.956.583 (tỷ lệ 99,8%). Đối với tiêm trẻ 12-17 t.uổi: Số trẻ tiêm đủ mũi (2 mũi Pfizer): 114.068 người (Đạt tỷ lệ 41,6%). Số trẻ tiêm ít nhất 1 mũi: 269.532 (Đạt tỷ lệ 98,2%).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *