Phát hiện mới: Vitamin này có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn

Duy trì một cuộc sống xã hội năng động, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tuân theo một lịch trình ngủ phù hợp với cơ thể của bạn, tất cả đều có thể giúp kéo dài những năm tháng vàng son của bạn.

Đồng thời, chúng cũng có thể duy trì hoạt động và làm những gì bạn cần làm để giữ cho tâm trạng của bạn luôn phấn chấn.

Phát hiện mới: Vitamin này có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn - Hình 1

Những thực phẩm giàu vitamin A. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các loại thực phẩm bạn ăn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. Có một số loại thực phẩm giúp tăng t.uổi thọ của bạn và có những loại khác có khả năng gây hại.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng có nồng độ vitamin A cao hơn trong cơ thể có liên quan đến việc sống lâu hơn.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed Research International, các nhà nghiên cứu đã xem xét một loạt các chất chuyển hóa tuần hoàn khác nhau (sản phẩm của các phản ứng trong quá trình trao đổi chất của bạn) và chất chống oxy hóa (các phân tử chống lại các gốc tự do có hại), so sánh sự hiện diện của những thứ này với thông tin về t.uổi thọ của những người tham gia.

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa vitamin C, vitamin E hoặc một số ít khác đối với t.uổi thọ. Nhưng họ đã phát hiện ra rằng nồng độ vitamin A càng cao trong thời gian dài, con người càng có nhiều khả năng sống lâu hơn, theo Eat This, Not That!

Phát hiện mới: Vitamin này có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn - Hình 2

Cà rốt rất giàu vitamin A. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thêm vào đó, mối liên hệ là nhân quả, có nghĩa là, thay vì những người có nhiều vitamin A chỉ sống lâu hơn vì một số lý do khác, vitamin A thực sự có ảnh hưởng đến t.uổi thọ của họ.

Tuy nhiên, Nichole Dandrea, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn The Fiber Effect: Stop Counting Calories and Start Counting Fiber for Better Health, cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Eat This, Not That! rằng nghiên cứu chỉ xem xét những người gốc châu Âu, vì vậy kết quả có thể không khái quát được.

Bà Dandrea cũng lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không phân biệt liệu những người tham gia đang nhận vitamin A của họ thông qua thực phẩm bổ sung hay thông qua thực phẩm họ ăn.

Do đó, bà Dandrea gợi ý rằng nên tuân thủ một chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin – nghĩa là bạn không nhất thiết phải thêm một loại thực phẩm bổ sung mới vào chế độ ăn của mình.

“Tôi sẽ không chạy ra ngoài để mua thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A sau khi biết về nghiên cứu này”, bà Dandrea nói.

“Thay vào đó, tôi nghĩ điều quan trọng là… giữ nghiên cứu trong túi sau của bạn như thông tin cần biết trong khi tiếp tục tiêu thụ trái cây và rau quả là nguồn cung cấp carotenoid tốt như rau xanh, ớt chuông, cà rốt và khoai lang”, bà Dandrea nói thêm, theo Eat This, Not That!

Sai lầm phổ biến của F0 khi tự điều trị tại nhà

Dù mang lại lợi ích và hiệu quả điều trị tốt, việc đ.ánh gió, xông hơi hay sử dụng vitamin, thuốc bổ quá nhiều lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mắc Covid-19.

Sau khi Việt Nam chủ trương thích ứng linh hoạt, an toàn với SARS-CoV-2, đến nay, hàng trăm nghìn người ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đã dần quen với việc tự theo dõi và điều trị tại nhà dưới sự quản lý, hướng dẫn của đội ngũ y tế địa phương cũng như lực lượng tình nguyện.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, quá trình điều trị tại nhà vẫn xảy ra những sai lầm khó tránh khỏi. Là người trực tiếp tham gia tư vấn từ xa cho nhiều trường hợp nhiễm nCoV đang điều trị tại nhà thời gian qua, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy Cao áp Việt – Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng, đã chỉ ra 5 sai lầm phổ biến nhất của người dân trong quá trình này.

Xông hơi, đ.ánh gió quá nhiều lần trong ngày

Bác sĩ Hoàng khẳng định việc xông hơi, đ.ánh gió không có tác dụng t.iêu d.iệt virus. Hành động này chỉ giúp người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn trước những cơn sốt, đau họng hay nghẹt mũi.

“Tuy nhiên, nếu xông hơi, đ.ánh gió quá nhiều lần trong ngày, cơ thể sẽ dễ bị mất nước, thiếu điện giải và thậm chí gây tổn thương niêm mạc đường hô hấp”, vị chuyên gia khuyến cáo.

Do đó, bác sĩ Hoàng gợi ý các F0 khi điều trị tại nhà chỉ nên xông hơi khi tình trạng sốt không quá cao. Khi xông hơi, bệnh nhân cũng cần thực hiện ở nơi kín gió và không nên làm nhiều hơn một lần mỗi ngày.

Trong trường hợp ngạt mũi nhiều, người bệnh có thể nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hoặc sử dụng một số loại thuốc co mạch tại chỗ như Otrivin hay Coldi-B.

Dùng thuốc kháng viêm chứa corticoid ngay những ngày đầu của diễn biến bệnh

Việc sử dụng thuốc kháng viêm chứa corticoid quá sớm là sai lầm nghiêm trọng đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, qua quan sát, bác sĩ Hoàng nhận định tình trạng này vẫn còn tồn tại.

“Rất nhiều người mắc Covid-19 điều trị tại nhà vẫn sử dụng các loại thuốc kháng viêm như methylprednisolon (4 hoặc 16 mg), dexamethasone hoặc prednisolon không đúng cách”, bác sĩ Hoàng cho hay.

Sai lầm phổ biến của F0 khi tự điều trị tại nhà - Hình 1

Thuốc kháng viêm Dexamethasone. Ảnh: Gazetasi.

Theo vị chuyên gia này, bản chất của kháng viêm chứa corticoid là thuốc ức chế miễn dịch. Do đó, khi cơ thể đang sốt cao, việc phải chiến đấu quyết liệt với SARS-CoV-2, việc đưa corticoid vào và gây ức chế hệ miễn dịch cũng giống như chúng ta “tiếp tay” cho virus tấn công.

Bác sĩ Hoàng nhấn mạnh: “Khi chỉ số SpO2 (nồng độ oxy trong m.áu) còn trên 95% và bệnh nhân chưa phải thở oxy, tất cả nghiên cứu đến nay đều khuyến cáo chống chỉ định dùng corticoid”.

Dùng quá nhiều thuốc để “phòng lây nhiễm”

Trước tình hình dịch căng thẳng tại một số địa phương, nhiều người có tâm lý lo lắng và đã tìm mua các loại thuốc được cho là phòng, chống lây nhiễm tốt.

Theo bác sĩ Hoàng, việc tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Tuy nhiên, đây là quá trình lâu dài và cần kết hợp nhiều yếu tố như ăn, uống đủ dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao đều đặn hay ngủ, nghỉ ngơi hợp lý.

“Không có loại thần dược nào giúp chúng ta tăng được sức đề kháng chỉ trong vài ngày cả”, vị chuyên gia khẳng định.

Do đó, thay vì mua và sử dụng các loại thuốc này cùng nguy cơ “tiền mất tật mang”, bác sĩ Hoàng cho rằng người dân chỉ cần thực hiện tốt hướng dẫn về bảo hộ, súc họng với dung dịch chứa povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,2%.

Trước và sau khi dùng các dung dịch trên, người dân có thể súc họng thêm với nước muối sinh lý, mỗi ngày 3-4 lần.

Uống quá nhiều thuốc bổ, vitamin

Hiện nay, một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kẽm, vitamin C, D liều cao có thể giúp người bệnh Covid-19 nhanh chóng bình phục hơn. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học cho những nghiên cứu này vẫn chưa thực sự rõ ràng cũng như tính thuyết phục không cao.

Sai lầm phổ biến của F0 khi tự điều trị tại nhà - Hình 2

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng gọi điện tư vấn cho các F0 điều trị từ xa. Ảnh: NVCC.

“Nếu chỉ cần cung cấp nhiều kẽm, vỉtamin C, D và các F0 có thể khỏi bệnh nhanh, chúng ta đã không phải tốn nhiều công sức nghiên cứu và tìm ra những loại thuốc điều trị trong thời gian qua”, bác sĩ Hoàng nói.

Vị chuyên gia cho biết vừa qua, khá nhiều bà mẹ đã gửi hình ảnh các loại thuốc đang dùng cho con để nhờ bác sĩ tư vấn. Trong đó, 3-4 loại thuốc đều chứa vitamin C hoặc cùng có kẽm được sử dụng đồng thời.

Bác sĩ này khuyến cáo: “Mỗi ngày, chúng ta chỉ cần một viên vitamin tổng hợp là đủ. Điều quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn, uống đủ chất, tránh tình trạng mất nước, thiếu điện giải và chú ý tạo giấc ngủ tốt”.

Sử dụng 2 loại kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn

Bác sĩ Hoàng khẳng định kháng sinh không có bất cứ tác dụng nào với virus. Trên thực tế, một số người cần sử dụng kháng sinh để dự phòng nhiễm khuẩn. Nguyên nhân là khi cơ thể nhiễm virus, sức đề kháng giảm, nguy cơ nhiễm khuẩn, nấm sẽ cao hơn.

“Với các bệnh nhân có nhiều bệnh nền, sức đề kháng kém, nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn là có. Một số trường hợp vốn hay viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, viêm xoang,… cũng nên cân nhắc sử dụng kháng sinh sớm để dự phòng. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng tới 2 loại kháng sinh để dự phòng. Một loại là đủ”, vị chuyên gia nói.

Qua tư vấn thực tế, bác sĩ này cho biết một số người thậm chí không có những nguy cơ kể trên vẫn uống cùng lúc 2 loại kháng sinh mạnh dựa trên những đơn thuốc truyền miệng.

Theo bác sĩ Hoàng, việc lạm dụng kháng sinh, về cơ bản, không gây c.hết người như kháng viêm chứa corticoid. Tuy nhiên, các loại thuốc này sẽ khiến gan, thận bị quá tải. Trong khi đó, với người nhiễm SARS-CoV-2, cơ thể còn đang kiệt quệ do bị virus tấn công.

Ngoài ra, nếu dùng thuốc không đúng cách, vi khuẩn sẽ bị nhờn thuốc. Từ đây, ở lần tới không may nhiễm khuẩn, các loại kháng sinh đó sẽ mất tác dụng.

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo: “Người dân buộc phải có sự tư vấn của bác sĩ và tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *