Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá

Số ca mắc COVID-19 mới ở nhiều tỉnh Tây Nguyên cao. Cùng với đảm bảo điều trị, chăm sóc F0 tại nhà thì các cơ sở kinh doanh đảm bảo cung cấp thiết bị y tế kịp thời cho người dân có nhu cầu.

Bán test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải niêm yết giá

Là tỉnh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới chưa nhiều như các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, những ngày gần đây số ca mắc mới ở Kon Tum tăng mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Kon Tum cho biết, ngày 19/3 đã công bố thêm 1.051 ca mắc mới nâng tổng số người mắc COVID-19 ở Kon Tum lên 16.330 trường hợp. Đặc biệt, nhiều ca mắc ở Kon Tum thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá - Hình 1

Các cơ sở bán test nhanh phải niêm yết giá bán.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Y tế Kon Tum vừa chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế rà soát, dự trù đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, trang phục phòng hộ cá nhân phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đối với các cơ sở kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà thuốc, quầy thuốc, đại lý bán lẻ… có thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc bán test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải tuân thủ nghiêm túc việc niêm yết giá xét nghiệm hoặc giá bộ kit xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi cung ứng dịch vụ hoặc bán người dân. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Phải tuân thủ quy định về đăng tải giá trúng thầu bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 của đơn vị; danh sách số lưu hành, giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế bị thu hồi trên Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế và của các đơn vị.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá - Hình 2

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột cứu sống người mắc COVID-19 mang nhiều bệnh nền.

Tại tỉnh Lâm Đồng, đến 20/3, tổng số bệnh nhân COVID-19 đã phát hiện tại ở địa phương này là 61.759 trường hợp. Đã ra viện 30.484 trường hợp, 117 bệnh nhân t.ử v.ong, 16 bệnh nhân về địa phương khác. Hiện đang cách ly 38.172 trường hợp. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế: 1.020 trường hợp; cách ly tại nhà là 37.152 trường hợp.

Trước nhu cầu tự mua test nhanh cũng như một số thiết bị y tế tăng mạnh của người dân, Sở Y tế Lâm Đồng đã đề nghị các huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá - Hình 3

Tầm soát và tư vấn phòng dịch COVID-19 cho người dân vùng sâu ở Đắk Lắk.

Đặc biệt, kiểm tra kỹ việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán giá các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 bất hợp lý. Sau khi kiểm tra, phải kịp thời xử lý (hoặc kiến nghị xử lý) nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hãy tự giác khai báo khi biết mình mắc COVID-19

Để bảo vệ gia đình, cộng đồng và tránh lây lan dịch bệnh, ngành y tế nhiều địa phương ở Tây Nguyên yêu cầu người dân hãy tự giác khai báo y tế khi tự thực hiện test nhanh và phát hiện ra mình mắc COVID-19.

Một số hộ dân ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, nếu phát hiện mình là F0 mà tự ở nhà không báo với y tế là vi phạm quy định phòng dịch, là thiệt thòi vì không được cấp phát túi thuốc cũng như tư vấn cách ly, điều trị một cách tốt nhất. Bởi vậy dù không có triệu chứng gì thì khi tự mình test nhanh thấy dương tính hãy khai báo với cơ sở y tế và xem đây là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân.

Tây Nguyên: Ca mắc COVID-19 vẫn nhiều, bán test nhanh phải niêm yết giá - Hình 4

Người dân vùng sâu Tây Nguyên nghe hướng dẫn và dần làm quen với các biện pháp cách ly tại nhà khi không may mắc COVID-19.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, mới thống kê đến hết ngày 19/3, toàn tỉnh này đã ghi nhận tổng cộng 101.749 ca mắc COVID-19. Trong đó, đã khỏi bệnh, ra viện 41.806 ca; đang điều trị 59.783 ca. Tổng số bệnh nhân đã t.ử v.ong là 160 bệnh nhân.

Cùng với các sơ sở y tế thì hàng loạt Tổ COVID-19 cộng đồng hàng ngày đều tiến hành rà soát phân loại, chăm sóc tốt các đối tượng là F0 tại nhà. Đồng thời tư vấn cặn kẽ qua điện thoại. Điển hình như tại tỉnh Kon Tum, nhiều ngày nay, số điện thoại đường dây nóng tư vấn về cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà do Sở Y tế Kon Tum thiết lập là 0260.22.33.456 luôn được nhiều F0 tin tưởng gọi đến.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 1

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *