Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến m.áu cứu người

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ cảm phục, cảm động về những người tình nguyện hiến m.áu, hiến m.áu thường xuyên, nhiều lần, hiến m.áu dự bị khẩn cấp.

Đặc biệt trong những ngày căng thẳng nhất của dịch COVID-19 vẫn có nhiều người tham gia hiến m.áu tình nguyện…

Phát biểu tại Ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – năm 2022 được tổ chức tại Học viện Cảnh s.át N.hân dân sáng 16/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua hơn 28 năm phát động phong trào hiến m.áu tình nguyện tại Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, từ việc tiếp nhận được hơn 100.000 đơn vị m.áu năm 1994, đến nay mỗi năm đã tiếp nhận từ 1,3 – 1,4 triệu đơn vị m.áu.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến m.áu cứu người - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Chính những sự kiện hiến m.áu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền m.áu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Ảnh: BTC

Năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, có những thời điểm làm thiếu hụt nguồn người hiến m.áu, gây khó khăn cho công tác điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, nhờ sự chung sức, đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước nên lượng m.áu tiếp nhận cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong năm, mang lại sự sống, niềm tin cho hàng triệu người bệnh và gia đình của họ.

“Tôi được biết hiện nay tại nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến m.áu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi thành viên và của cộng đồng.

Tôi vô cùng cảm phục những người tình nguyện hiến m.áu, những người hiến m.áu thường xuyên, hiến m.áu nhiều lần, hiến m.áu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến m.áu vừa vận động người khác cùng hiến m.áu, đặc biệt tôi thực sự cảm động, ấn tượng khi ngay trong những ngày căng thẳng nhất của dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng vẫn có nhiều người đến các Trung tâm Truyền m.áu, bệnh viện để tham gia hiến m.áu tình nguyện”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến m.áu cứu người - Hình 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền m.áu Trung ương Bạch Quốc Khánh động viên sinh viên tham gia hiến m.áu tình nguyện tại sự kiện Chủ nhật Đỏ. Ảnh: Thái Bình

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, hiện nay, nhu cầu truyền m.áu ngày càng tăng do nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng cao, ngành y tế đã triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh m.áu, bệnh ác tính…

Do vậy, bảo đảm đủ m.áu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế, đặc biệt vào những thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan nhiều trong cộng đồng, trong khi lượng m.áu tiếp nhận được tại nước ta mới chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến m.áu cứu người - Hình 3

Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – năm 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc, cán bộ, học viên Học viện Cảnh s.át N.hân dân. Ảnh Thái Bình

“Chính những sự kiện hiến m.áu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần “cứu cánh” cho ngành y tế, cho người bệnh cần truyền m.áu dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Tôi đ.ánh giá cao ý tưởng tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ của Báo T.iền Phong và các đơn vị phối hợp, thật đáng trân trọng và đáng mừng là từ một điểm hiến m.áu với gần 100 đơn vị m.áu năm 2009 đến nay qua 13 năm tổ chức Chủ nhật đỏ đã lan tỏa đến hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và mỗi năm gần đây đều tiếp nhận từ 50.000 – 60.000 đơn vị m.áu”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, bước sang năm 2022, dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn và có thể có những diễn biến phức tạp nên các Trung tâm Truyền m.áu, các bệnh viện có tiếp nhận m.áu phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để tổ chức các hoạt động, các sự kiện hiến m.áu đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và tuyệt đối an toàn cho người hiến m.áu, người nhận m.áu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến m.áu.

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến m.áu cứu người - Hình 4

Lò Văn Phung – Sinh viên năm thứ 2 Khoa Quản lý hành chính, Học viện Cảnh s.át N.hân dân lần đầu tham gia hiến m.áu tình nguyện nhưng rất hào hứng và cho biết em sẽ tham gia hiến m.áu tiếp. Ảnh: Thái Bình

Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ cảm phục những người vượt qua đại dịch COVID-19 hiến m.áu cứu người - Hình 5

Hàng trăm bạn trẻ sinh viên Học viện Cảnh s.át N.hân dân tham gia hiến m.áu tình nguyện trong Ngày hội Chủ nhật ĐỏẢnh: Thái Bình

Chương trình Chủ nhật Đỏ do báo T.iền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến m.áu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức.

Qua 13 năm tổ chức, hơn 200.000 đơn vị m.áu đã được tiếp nhận và kịp thời cứu chữa cho người bệnh qua Ngày hội hiến m.áu Chủ nhật Đỏ. Đặc biệt, năm 2021, tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại lần 4 và kéo dài, một số tỉnh, thành phố và đơn vị không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ, nhưng với sự nỗ lực của Ban tổ chức số lượng m.áu tiếp nhận đạt hơn 61.000 đơn vị, vượt chỉ tiêu đề ra hơn 10.000 đơn vị m.áu.

Từ tháng 11/2021 đến nay, các điểm hiến m.áu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị m.áu. Ngày hội chính chương trình “Chủ nhật Đỏ” lần thứ 14 năm 2022 do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến m.áu, BTC tổ chức đã chia điểm lấy m.áu gồm 2 điểm: Học viện Cảnh s.át N.hân dân (nơi diễn ra Lễ tổ chức Ngày hội chính chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022) và Viện Huyết học Truyền m.áu Trung ương. Tổng số lượng m.áu thu về: 1.235 đơn vị m.áu.

Cùng với đó, ngày 16/1/2022 chương trình Chủ nhật Đỏ – 2022 cũng được tổ chức tại một số đơn vị và tỉnh, thành phố như: Học viện Hậu Cần tiếp nhận 442 đơn vị m.áu; Đại học Y – Dược Thái Bình: 655 đơn vị m.áu; Đại học Y – Dược Thái Nguyên: 534 đơn vị m.áu; Tỉnh Bắc Kạn: 238 đơn vị m.áu; Thừa Thiên Huế: 314 đơn vị m.áu. Huyện Cư Mgar tỉnh Đăk Lăk: 1.136 đơn vị m.áu. Như vậy, tính đến 16/1/2022, chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 14 năm 2022 đã triển khai tổ chức tại 20 tỉnh, thành phố, với 33 điểm hiến m.áu. Tổng số lượng m.áu tiếp nhận: 15.362 đơn vị m.áu.

Kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 t.uổi đã được Bộ Y tế báo cáo Chính phủ

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chiều 4/1 cho biết Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi, báo cáo Chính phủ.

Khi được Chính phủ cho phép, Bộ sẽ làm việc với nhà cung ứng để có đủ vaccine sớm nhất tiêm cho t.rẻ e.m.

Tại tọa đàm Nhìn lại năm 2021 những chuyển hướng chiến lược do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới và nhận định của các nhà khoa học thì dịch COVID-19 chưa được kiểm soát trong năm 2021-2022 và có thể xuất hiện biến thể mới. Thực tế đã xuất hiện biến thể Omicron. Nhưng Việt Nam đã đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Trên 90% người trưởng thành tiêm 2 mũi vaccine

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên,Việt Nam đã bao phủ vaccine COVID-19 đạt tỉ lệ mũi 1 cho người trưởng thành trên 99%, mũi 2 cho người trưởng thành trên 90%. Như vậy độ bao phủ vaccine của chúng ta đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng.

Kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 t.uổi đã được Bộ Y tế báo cáo Chính phủ - Hình 1

Đến hết ngày 2/1, đã có 7,7 triệu trẻ từ 12-17 t.uổi tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, trong đó có hơn 5,2 triệu trẻ tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Ảnh minh hoạ

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng số hơn 195 triệu liều vaccine (tới hết ngày 2/1), đã tiêm được hơn 154 triệu liều. Tổng dân số bao phủ tiêm mũi 1 vaccine gần 74%. Các tổ chức, nhà sản xuất và cả nguồn tài trợ cam kết cung ứng cho Việt Nam trên 227 triệu liều.

Về kế hoạch tiêm vaccine năm 2022, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã triển khai tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ như bị nhiễm HIV, suy thận, viêm gan B, xơ gan… mũi 3 sau khi đạt thời gian cần thiết (sau mũi 2).

Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi, báo cáo Chính phủ. Khi được Chính phủ cho phép, Bộ Y tế sẽ làm việc với nhà cung ứng để làm sao chúng ta có đủ vaccine sớm nhất tiêm cho t.rẻ e.m” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 t.uổi đã được Bộ Y tế báo cáo Chính phủ - Hình 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: VGP

Về khả năng cung ứng vaccine, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, nhu cầu tiêm trong năm 2022 chủ yếu tiêm mũi bổ sung, mũi 3 nhắc lại và tiêm cho t.rẻ e.m cùng nguồn vaccine mà cơ chế COVAX phân phối thêm cho Việt Nam trong quý I/2022 thì lượng vaccine tiêm cho người trưởng thành Việt Nam đã đủ. ” Chúng ta đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em” – Thứ trưởng chia sẻ.

Nói thêm về chiến lược ngoại giao vaccine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho hay, đây là một trong những điểm sáng thời gian qua. Trước đó, Chính phủ đã lập Tổ công tác về ngoại giao vaccine và chỉ đạo quyết liệt hoạt động triển khai ngoại giao vaccine.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được khoảng 190 triệu liều vaccine, trong số đó có khoảng 68 triệu liều vaccine là các đối tác tài trợ. Ngoài ra, Việt Nam còn mua thương mại rất nhiều. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine rất khó khăn và cạnh tranh trong tiếp cận vaccine diễn ra rất gay gắt, nhất là trong lúc dịch bùng phát như vậy, kết quả đó có ý nghĩa rất thiết thực để Việt Nam có độ phủ vaccine.

Để thực hiện tiêm cho các đối tượng nêu trên, Bộ Y tế cho rằng cần có sự phối hợp của người dân, đặc biệt là các phụ huynh sẵn sàng đưa t.rẻ e.m đi tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trước khi tiêm, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cặn kẽ làm sao tiêm hiệu quả nhất.

Tôi cho rằng, với tốc độ tiêm chủng như hiện nay và việc tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại, chắc chắn chiến lược mà Chính phủ đưa ra “thích ứng an toàn, hiệu quả”, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, chúng ta sẽ thành công trong công tác chống dịch và phát triển kinh tế trong thời gian tới” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Những điều chỉnh linh hoạt trong điều trị, cách ly

Với mục tiêu thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những giải pháp, đặc biệt là điều chỉnh về điều trị F0.

Cụ thể, trước đây, tất cả F0 đưa đi điều trị ở cơ sở y tế, hiện nay F0 thể nhẹ không triệu chúng được hướng dẫn điều trị ở nhà nếu đủ điều kiện, có sự theo dõi chặt chẽ của y tế cơ sở, khi có diễn biến nặng bất thường báo ngay y tế cơ sở. Ngành Y tế sẵn sàng có lực lượng đến thăm khám, đưa đến cơ sở điều trị.

Ngoài ra, trước đây, F1 đưa đi cách ly tập trung, nay F1 theo dõi tại nhà (nếu đủ điều kiện) có giám sát chặt chẽ của y tế cơ sở.

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, trước đây được hướng dẫn đưa đi cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm. Hiện nay theo hướng dẫn mới, tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine, trước khi lên máy bay vào Việt Nam và xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h thì theo dõi tại nhà trong vòng 3 ngày, không được tiếp xúc với xung quanh. Xét nghiệm 1 lần PCR nếu tiếp tục âm tính thì theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày. Trong 14 ngày có diễn biến bất thường thì sẽ báo y tế cơ sở và chính quyền địa phương.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng có hướng dẫn rất cụ thể phòng, chống dịch đối với chuyên gia nhập cảnh làm việc ở nước ta dưới 14 ngày.

Tôi cho rằng Bộ Y tế, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, đã đưa ra những hướng dẫn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Đây là chúng ta cụ thể hóa từng bước” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *