Triệu chứng Omicron có thể làm bạn ‘choáng’, ít được biết đến

Omicron gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có một triệu chứng ít được biết đến.

Nhận biết các triệu chứng và tự cách ly ngay, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Triệu chứng Omicron có thể làm bạn choáng, ít được biết đến - Hình 1

Nhận biết các triệu chứng và tự cách ly, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) về nhiễm Covid-19 cho biết có một triệu chứng hiếm gặp, ít được biết đến. Đó là chóng mặt, theo nhật báo Express (Anh).

Cơn chóng mặt do nhiễm Omicron có thể đi kèm với “cảm giác xoay tròn hoặc quay cuồng” và “choáng váng”.

NHS giải thích rằng cả hai cảm giác này đều có thể gây mất thăng bằng, và lưu ý rằng nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng Covid-19 có thể gây chóng mặt trong giai đoạn cấp tính của quá trình nhiễm bệnh, hoặc trong quá trình hồi phục, cũng có thể là một triệu chứng trong số các triệu chứng của Covid-19 kéo dài.

NHS cho biết thêm: “Chóng mặt cũng có thể dẫn đến ù tai, giảm thính lực, mỏi mắt và đau đầu”.

Cơ quan này cho biết, nếu những cơn chóng mặt “liên tục hoặc dữ dội”, thì nên báo bác sĩ ngay.

Triệu chứng Omicron có thể làm bạn choáng, ít được biết đến - Hình 2

Cơn chóng mặt do nhiễm Omicron có thể gây choáng váng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những người bị Covid-19 đã báo cáo nhiều triệu chứng.

Những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng và một số có thể cần phải được cấp cứu ngay.

CDC Mỹ cho biết các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?

Hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc đau nhức cơ thể, đau đầu hoặc đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi và buồn nôn hoặc nôn, cũng là những dấu hiệu.

NHS khuyên nên tự cách ly “ngay lập tức” và làm xét nghiệm PCR nếu có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, “ngay cả triệu chứng nhẹ”, theo nhật báo Express.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *