Vắc xin vẫn bảo vệ tốt trước biến thể phụ BA.2

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Qatar, 2 mũi vắc xin vẫn bảo vệ tốt trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của các biến thể mới và giúp giảm nguy cơ diễn tiến bệnh nặng.

Nghiên cứu được tiến hành trong bối cảnh biến thể phụ BA.2 của Omicron đang chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia. Đăng tải trên chuyên trang medRxiv vào tuần trước, nhóm nghiên cứu cho biết vắc xin Covid-19 công nghệ mRNA vẫn duy trì khả năng bảo vệ trước 2 biến thể phụ của Omicron dù khả năng bảo vệ có giảm dần theo thời gian tùy mỗi cá nhân.

Vắc xin vẫn bảo vệ tốt trước biến thể phụ BA.2 - Hình 1

Tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhóm tác giả đã tiến hành một nghiên cứu lớn sử dụng hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 từ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Qatar. Kết quả cho thấy với người đã tiêm 2 mũi vắc xin mRNA, sự bảo vệ chống lại BA.2 không suy yếu so với sự bảo vệ trước BA.1. Một mũi vắc xin tăng cường có thể nâng khả năng bảo vệ đến 30 – 60% khỏi nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng. Ngay cả những người chỉ tiêm 2 mũi vắc xin, khả năng bảo vệ khỏi diễn tiến nặng sau khi nhiễm bệnh duy trì ở mức 68% hoặc cao hơn trong ít nhất 7 tháng. Chỉ số này tiếp tục tăng đến hơn 80% sau mũi nhắc lại.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Abu-Raddad thuộc Trường cao đẳng Y tế Weill Cornell (Qatar) nhận định vắc xin vẫn cung cấp mức bảo vệ cao chống lại bệnh nặng trong bối cảnh ca nhiễm biến thể phụ BA.2 đang tăng vọt.

“70 – 80% các trường hợp trong nghiên cứu nhiễm BA.2. Các loại vắc xin đang thực sự hoạt động tốt trước những thách thức từ quá trình tiến hóa của vi rút”, Giáo sư Abu-Raddad đ.ánh giá, theo Nature.

Vì sao bệnh viện ở TPHCM có hơn 300 y bác sĩ là F0 dù đã tiêm đủ vaccine?

Trong đại dịch, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) có hơn 300 nhân viên y tế tuyến đầu mắc Covid-19, đa số không có bệnh lý nền và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Tại hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên diễn ra vào ngày 23/12, bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, trong đại dịch đã và đang diễn ra, BV có hơn 300 nhân viên y tế tuyến đầu bị mắc Covid-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhân viên y tế mắc Covid-19 tại BV phân bố ở nữ giới cao gấp gần 2,5 lần so với nam giới và đa phần là người trẻ (

Các F0 của BV Nguyễn Tri Phương đa số không có bệnh lý nền đi kèm (80,2%) và đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 (96,5%). Họ có nguy cơ cao tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây (67,3%) nên dễ nhiễm bệnh. Dù vậy, các F0 này khi mắc bệnh đều ở mức độ nhẹ (viêm đường hô hấp trên cấp tính) hoặc không có triệu chứng và sớm khỏi bệnh, không ghi nhận trường hợp t.ử v.ong.

Vì sao bệnh viện ở TPHCM có hơn 300 y bác sĩ là F0 dù đã tiêm đủ vaccine? - Hình 1

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương, TPHCM.

Riêng ở đối tượng F0 là người dân, bác sĩ Chiến cho biết khi bước vào giai đoạn bình thường mới, có thời điểm bệnh nhân cao hơn số giường điều trị Covid-19 mà BV đang có. Hầu hết những ca bệnh nặng rơi vào nhóm không chích ngừa vì những lý do cá nhân. Tuy vậy, có trường hợp không nặng nhưng thấy bên ngoài c.hết nhiều quá, dịch thời gian qua gây tang thương nhiều quá nên hốt hoảng, muốn vào BV cho yên tâm.

Trong đợt dịch thứ 4, ngoài khu điều trị Covid-19 quy mô 200 giường, BV Nguyễn Tri Phương còn hỗ trợ điều trị cho BV dã chiến số 5 tại Thuận Kiều Plaza (quận 5), làm nhiệm vụ tại khu cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Ngoài ra vào đầu tháng 11, BV cũng cử đoàn công tác đến tỉnh Bạc Liêu chi viện chống dịch cho Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai.

Vì sao bệnh viện ở TPHCM có hơn 300 y bác sĩ là F0 dù đã tiêm đủ vaccine? - Hình 2

Các quy trình chuẩn sẽ giúp tăng cường an toàn cho nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện.

Lãnh đạo BV cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, thách thức hệ thống y tế nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Đến nay, dịch vẫn còn đang diễn biến phức tạp với biến chủng Delta, Omicron rất nguy hiểm.

Điều này đã gây ra nhiều quan ngại cho mọi người, không chỉ vì tốc độ lây lan của biến chủng mới SARS-CoV-2 mà còn ở nguy cơ tăng tỷ lệ t.ử v.ong, tăng khả năng đề kháng với các loại vaccine ngừa Covid-19 đang được sử dụng.

Chính vì vậy theo bác sĩ Võ Đức Chiến, thực hành và quản trị lâm sàng cần được tuân thủ. Các quy trình chuẩn sẽ giúp tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất số ca nhiễm Covid-19 cho lực lượng nhân viên y tế làm công tác tuyến đầu và chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *