Vì sao bệnh nhân Covid-19 bị mất khứu giác?

Theo một nghiên cứu mới đây, việc vùng não liên quan đến khứu giác bị “teo” sau khi mắc Covid-19 có thể là lời giải cho hiện tượng không cảm nhận được mùi ở F0.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature và cũng là công trình khoa học lớn đầu tiên so sánh các hình ảnh chụp não của bệnh nhân trước và sau khi mắc Covid-19 đã cho thấy sự co rút và tổn thương mô ở các vùng liên quan đến khả năng khứu giác và tinh thần vài tháng sau khi các bệnh nhân này có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trong nghiên cứu về não, các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã nghiên cứu 785 người trong độ t.uổi từ 51 đến 81 đã được chụp quét não trước và trong khi đại dịch xảy ra. Hơn một nửa trong số họ có kết quả dương tính với Covid giữa hai lần quét.

So với 384 đối tượng tham gia nghiên cứu không bị nhiễm Covid-19, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 có tổng thể não và chất xám bị teo lại nhiều hơn, đặc biệt là ở các khu vực liên quan đến khứu giác.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 bị mất khứu giác? - Hình 1

Nhóm tác giả đã nghiên cứu 785 người trong độ t.uổi từ 51 đến 81 có bộ não được quét trước và trong đại dịch.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu, những người bị Covid-19 mất thêm 1,8% hồi hải mã, vùng quan trọng của khứu giác trong não bộ và thêm 0,8% tiểu não, so với những người đối chứng.

Quá trình xử lý tín hiệu bị gián đoạn trong những khu vực như vậy có thể góp phần gây ra các triệu chứng như mất mùi. Những người bị nhiễm cũng thường đạt điểm thấp hơn trong bài kiểm tra khả năng tư duy so với những người không bị nhiễm. Điểm số thấp hơn có liên quan đến sự mất mát nhiều hơn của mô não trong các phần của tiểu não liên quan đến khả năng tư duy.

Các tác động rõ hơn ở những người lớn t.uổi và những người nhập viện do bệnh.

Cũng theo nhóm tác giả, cần tiến hành thêm các lần chụp não sau này, để xác định xem những thay đổi não này là vĩnh viễn hay có thể hồi phục.

Giáo sư Gwenalle Douaud, Đại học Oxford chia sẻ: “Bộ não là chất dẻo, có nghĩa là nó có thể tự tổ chức lại và tự chữa lành ở một mức độ nào đó, ngay cả ở những người lớn t.uổi”.

Một nghiên cứu ở Ý đã chỉ ra rằng, những người mất khứu giác khi mắc Covid-19 sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Cụ thể các nhà khoa học thuộc Khoa Y sinh, Đại học Humanitas ở Ý phát hiện ra rằng, việc mất khứu giác và vị giác có thể liên quan đến tình trạng n.hiễm t.rùng kéo dài trong cơ thể. Cụ thể, mầm bệnh xâm nhập vào cơ quan khứu giác và gây ra quá trình viêm nhiễm ở đó, thúc đẩy sản sinh nhiều kháng thể hơn.

Các nhà khoa học khẳng định rằng cần phải tiếp tục đề tài nghiên cứu để khám phá mối liên hệ giữa các triệu chứng của Covid-19 và sự xuất hiện khả năng miễn dịch.

Việc phục hồi khứu giác trung bình mất từ 3 ngày đến 3 tháng. Cơ chế xuất hiện triệu chứng mất khứu giác (anosmia) hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Các chuyên gia Nga cho rằng thông tin thu được thực sự có thể chỉ ra sự liên quan giữa tổn thương hành khứu giác và các tế bào thần kinh liên quan đến các thụ thể vị giác.

“Trong hành khứu giác có nhiều tế bào có thụ thể ACE2 mà virus SARS-CoV-2 gắn vào. Vì vậy khi nó bị tổn thương thì nhiều tế bào lympho sẽ tập trung vào đó – và như vậy phản ứng miễn dịch được tăng cường”, báo Izvestia trích dẫn ý kiến của ông Sergey Netesov, lãnh đạo Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và virus học tại Khoa Tự nhiên của Đại học quốc gia Novosibirsk của Nga.

Các triệu chứng của COVID-19 theo nhóm t.uổi, giới tính

Một nghiên cứu chỉ ra các triệu chứng khác biệt khi mắc COVID-19 ở các nhóm t.uổi và giới tính.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet nêu những triệu chứng khác biệt khi mắc COVID-19 ở các nhóm t.uổi khác nhau, thậm chí cả ở những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và người không hoạt động trong ngành y tế.

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân COVID-19 từ 40 tới 59 t.uổi hầu hết bị ho dai dẳng, còn nhóm dưới 40 t.uổi thường bị mất khứu giác, khó thở.

Nhóm trên 60 t.uổi :Các nhà khoa học phát hiện ra việc mất khứu giác, tiêu chảy xuất hiện nhiều ở bệnh nhân trên 60 t.uổi.

Các triệu chứng của COVID-19 theo nhóm t.uổi, giới tính - Hình 1

Nhóm từ 18 tới 60 t.uổi :Trong 3 ngày đầu tiên khởi phát triệu chứng, những người từ 16 tới 39 t.uổi chủ yếu mất khứu giác, đau ngực, đau bụng, khó thở và đau nhức mắt. Trong khi những bệnh nhân từ 40 tới 59 t.uổi hầu hết bị ho dai dẳng.

Giới tính : Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nam giới và nữ giới có các triệu chứng khác nhau khi bị mắc COVID-19.

Trước đây, giới chuyên môn ghi nhận phụ nữ dưới 50 t.uổi nhiều khả năng bị ảnh hưởng triệu chứng COVID-19 kéo dài hơn nam giới. Tuy nhiên, đàn ông có nguy cơ t.ử v.ong cao gấp đôi nếu họ mắc COVID-19.

Nam giới thường khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt, trong khi phụ nữ có nhiều khả năng bị mất khứu giác, đau ngực và ho dai dẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *