Chiều 27/3: Việt Nam đã tiêm 205 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi

Đến chiều 27/3, cả nước đã tiêm 205 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 48,5 triệu mũi 3; Các địa phương cần tăng tốc đẩy nhanh tiêm mũi 3 và chuẩn bị sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi từ đầu tháng 4/2022.

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến 13h30 ngày 27/3, cả nước đã tiêm hơn 205,002,757 liều vaccine phòng COVID-19.

Đến ngày 26/3, số vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người từ 18 t.uổi trở lên là 187.722.026 liều, trong đó mũi 1: 71.205.923 liều; Mũi 2: 69.479.291 liều; Mũi bổ sung: 14.807.078 liều và mũi 3: 32.229.734 liều;

Đến nay đã có 47/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ mũi 2 vaccine phòng COVID-19 trên 95%; Còn 16/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 từ 90% đến dưới 95%;

Chiều 27/3: Việt Nam đã tiêm 205 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi - Hình 1

Đến chiều 27/3, cả nước đã tiêm 205 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Các địa phương cần tăng tốc đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3

Số vaccine phòng COVID-19 đã tiêm cho trẻ từ 12-17 t.uổi là 17.139.132 liều, trong đó mũi 1: 8.784.564 liều; Mũi 2: 8.354.568 liều.

Đến nay đã có 57/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 vaccine phòng COVID-19 trên 90%; Còn lại 6/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 dưới 90%.

Tính tổng cả mũi 3, mũi bổ sung và 1,5 triệu mũi 3 của vaccine Abdala đến nay cả nước đã tiêm khoảng hơn 48,5 triệu liều mũi 3 vaccine phòng COVID-19. Tại các tỉnh, thành phía bắc, tỷ lệ tiêm đạt 52,3%, trong đó, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tiêm nhiều nhất với 88,3%; Tại các tỉnh, thành khu vực miền Trung, tỷ lệ tiêm đạt 39,9%; Tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên là 26,7% và các tỉnh, thành khu vực miền Nam là 45,5%;

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vaccine phòng COVID-19 hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca t.ử v.ong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Vì vậy, việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu, trong đó mũi 3 rất quan trọng, đặc biệt với biến chủng Omicron chủng BA.2 hiện nay. Mũi 3 làm giảm ca nặng và ca t.ử v.ong rất lớn.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường và hoàn thành tiêm mũi 3, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 18 t.uổi trở lên.

Bộ Y tế cho biết, nhiệm vụ trọng tâm là triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022-2023, trong đó tập trung chủ yếu các nội dung: bảo đảm đạt tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 và chủ động cung ứng vaccine; Kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19;

Triển khai tiêm vaccine thần tốc để hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 t.uổi (trừ các đối tượng chống chỉ định và chưa tới thời gian tiêm) trong quý I/2022; hoàn thành việc tiêm mũi thứ 2 cho người từ 12-17 t.uổi trong tháng 3/2022; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi; nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 và trẻ dưới 5 t.uổi…

Bộ Y tế cũng cho biết tiếp tục phối hợp cùng các địa phương triển khai bảo đảm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 tăng cường vận động người dân tiêm vaccine, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tránh bỏ sót;

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát và tổ chức tiêm liều cơ bản và liều bổ sung cho người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở; sau khi đã tiêm đủ liều cơ bản thì triển khai tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại theo thứ tự ưu tiên…

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm chủng là yếu tố quyết định làm giảm ca COVID-19 nhập viện, ca nặng và t.ử v.ong

Sau một năm triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Việt Nam đã tiêm chủng được hơn 200 triệu liều, riêng Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân đầu năm 2022 đạt khoảng 18 triệu liều.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao đổi về một số nội dung liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm chủng là yếu tố quyết định làm giảm ca COVID-19 nhập viện, ca nặng và t.ử v.ong - Hình 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là yếu tố quyết định làm giảm ca COVID-19 nhập viện, ca nặng và t.ử v.ong.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết những bài học rút ra từ chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử của Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long : Có thể nói rằng chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đến nay đã thành công. Theo chúng tôi từ việc triển khai thành công chiến dịch này có thể rút ra nhiều bài học quý.

Thứ nhất, là cách tiếp cận với vaccine phòng COVID-19. Việt Nam tiếp cận đa nguồn đối với các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt.

Thứ hai, chúng ta đã sử dụng phương thức phân bổ vaccine hợp lý theo từng giai đoạn. Có giai đoạn ưu tiên vaccine cho các địa bàn có tình hình dịch nóng, ưu tiên cho đối tượng nguy cơ cao; nhưng cũng có giai đoạn chúng ta ưu tiên vaccine cho đảm bảo sản xuất một cách linh hoạt và hợp lý.

Thứ ba, đặc biệt quan trọng đó là Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Đến nay tỷ lệ tiêm các mũi vaccine cơ bản ở nước ta rất cao. Chúng ta đã sử dụng toàn bộ hệ thống y tế tham gia vào công tác tiêm chủng và đến nay trên toàn tuyến vẫn đang tiếp tục tiến hành tiêm mũi 3. Chúng ta cố gắng để sớm đi đến đích vào cuối tháng 3 này với độ bao phủ mũi 3 lên mức cao nhất.

Thứ tư, tăng cường công tác truyền thông. Các lực lượng truyền thông đã tham gia tích cực và hiệu quả cho chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19. Nhớ lại thời gian đầu có thể thấy người dân rất e ngại tiêm vaccine phòng COVID-19, có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Tuy nhiên, sau đó chúng ta tăng cường công tác truyền thông và đã đạt hiệu quả trong chiến dịch tiêm chủng.

Thứ năm, là sự phối hợp của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương. Đơn cử như việc vận chuyển vaccine. Lực lượng quân đội đã tham gia ngay từ đầu, thiết lập các kho bảo quản vaccine tại các quân khu, từ đó chuyển vaccine đến các địa phương một cách dễ dàng và thuận lợi, đảm bảo luôn luôn có vaccine cho công tác tiêm chủng.

Thứ sáu, là tham gia chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng chính quyền cơ sở trong công tác tiêm vaccine.

Một điểm nữa cần kể đến là thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân. Mặc dù trước đây, chưa bao giờ công tác tiêm chủng được triển khai vào mùa Xuân, nhất là những ngày Tết, nhưng năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai tiêm trong cả dịp Tết. Có thể nói sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc tổ chức tiếp cận vaccine, tổ chức chiến dịch tiêm vaccine.

PV: Hiện nay qua thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 rất cao, tuy nhiên số ca bệnh tăng nặng và t.ử v.ong giảm so với trước đây. Vậy theo Bộ trưởng việc triển khai tiêm chủng có là yếu tố quyết định của việc này hay không?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Việc tiêm chủng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc giảm tiến triển nặng của các ca bệnh COVID-19. Có thể nói rằng thời gian qua, chúng ta thấy số ca mắc COVID-19 ở nước ta gia tăng vì nhân tố biến chủng Omicron BA2 với sức lây lan rất nhanh so với biến chủng Omicron gốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm chủng là yếu tố quyết định làm giảm ca COVID-19 nhập viện, ca nặng và t.ử v.ong - Hình 2

Sau một năm triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Việt Nam đã tiêm chủng được hơn 200 triệu liều, riêng Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân đầu năm 2022 đạt khoảng 18 triệu liều.

Vai trò quan trọng của tiêm vaccine là làm giảm các ca bệnh nặng, điều này đã được chứng minh trong thực tiễn cho thấy giảm ca nhập viện, giảm ca nặng và ca t.ử v.ong rõ rệt dù số mắc ở nước ta gia tăng.

Khi chúng ta mở cửa, chúng ta chuyển phương thức quản lý rủi ro và quản lý yếu tố tăng nặng của bệnh nhân thay cho phương thức quản lý ca bệnh như trước đây. Hệ thống y tế ở nước ta tăng cường năng lực để có thể kiểm soát tốt tình hình dịch, kiểm soát tốt nguy cơ cũng như tỷ lệ t.ử v.ong với người mắc COVID-19.

PV: Hiện nay tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 t.uổi trở lên ở Việt Nam rất cao, tuy nhiên mục tiêu của Chính phủ là tất cả người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine để phòng ngừa. Vậy thời điểm nào triển khai tiêm cho lứa t.uổi nhỏ hơn, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi hiện nay đang lập kế hoạch, lên phương án tiêm vaccine cả về nhân lực, cơ sở hạ tầng để sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi và kể cả phương án tiêm mũi thứ 4 đối với người có bệnh nền và một số đối tượng cần bảo vệ.

Hiện Bộ Y tế đang giao cho các cơ quan chuyên môn, hội đồng khoa học, các chuyên gia để đ.ánh giá, nghiên cứu một cách thận trọng, kỹ lưỡng, khoa học, hiệu quả để phù hợp với từng giai đoạn; Sẽ phân tích các yếu tố nguy cơ về những lợi ích và rủi ro để từ đó triển khai tiêm cho những đối tượng này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *