Cục Quản lý Dược: Cảnh báo phát hiện 2 loại thuốc điều trị ung thư và đông m.áu nghi ngờ là thuốc giả

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo về việc phát hiện mẫu thuốc trên nhãn ghi Stivarga 40mg và Xarelto 10mg/15mg/20mg nghi ngờ là thuốc giả.

Đây là các thuốc có chỉ định điều trị ung thư và đông m.áu.

Theo văn bản của Cục Quản lý Dược, Cục đã nhận được các văn thư của Công ty Luật TNHH T&G (được sự ủy quyền của Bayer Intellecture Property GmbH) cung cấp thông tin và báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi:

Tên sản phẩm: Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib): Bayer Trk Kimya San. Ltd. Şti;Parti No.: BXJL3D1; Son Kull. Ta.: 4-2024

Cục Quản lý Dược: Cảnh báo phát hiện 2 loại thuốc điều trị ung thư và đông m.áu nghi ngờ là thuốc giả - Hình 1

Hình ảnh thuốc thật và thuốc nghi ngờ là hàng giả

Tên sản phẩm: Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban): Bayer Trk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: 9LB04017; Son Kull. Ta.: 4-2022

Tên sản phẩm: Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban): Bayer Trk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: BLB02500; Son Kull. Ta.: 3-2024

Tên sản phẩm: Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban): Bayer Trk Kimya San. Ltd. Şti; Parti No.: ALB08020; Son Kull. Ta.: 11-2023

Cục Quản lý Dược: Cảnh báo phát hiện 2 loại thuốc điều trị ung thư và đông m.áu nghi ngờ là thuốc giả - Hình 2

Hình ảnh thuốc thật và thuốc nghi ngờ là giả

Mẫu các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả do Công ty Luật TNHH T&G phát hiện được bán trên thị trường và một số website (https://healthyungthu.com, https://nhathuoclp.com, https://thuocdactrigan.com).

Theo báo cáo của công ty và so sánh với mẫu thuốc do Công ty Luật TNHH T&G cung cấp, các sản phẩm nêu trên có các dấu hiệu khác biệt so với các mẫu thuốc Stivarga 40mg, Xarelto 10mg/15mg/ 20mg tương ứng do Bayer AG sản xuất, Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu và phân phối.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành và Bayer AG thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Bayer AG sản xuất, do Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu như sau:

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm là hàng giả trên nhãn ghi Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib), Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban), Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban)/Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) và các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Yêu cầu nhà sản xuất Bayer AG hoặc cơ sở đăng ký thuốc Stivarga 40mg, Xarelto 10mg, Xarelto 15mg, Xarelto 20mg phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan và khẩn trương báo cáo trực tiếp gửi về Cục Quản lý Dược.

Cục Quản lý Dược: Cảnh báo phát hiện 2 loại thuốc điều trị ung thư và đông m.áu nghi ngờ là thuốc giả - Hình 3

Những thông tin về thuốc thật và thuốc nghi ngờ giả do Cục Quản

Thuốc Stivarga có hoạt chất Regorafenib. Hoạt chất này được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng và trực tràng. Đồng thời thuốc cũng được sử dụng điều trị ung thư gan và một số cơ quan của hệ tiêu hóa. Cơ chế hoạt động chính của thuốc được cho là làm chậm và ngăn chặn sự lây lan phát triển của tế bào ung thư.

Thuốc Xarelto chỉ định điều trị và dự phòng huyết khối. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn yếu tố đông m.áu và do đó làm giảm xu hướng m.áu hình thành cục m.áu đông.

Bộ Y tế công bố chi tiết giá thuốc Molnupiravir “made in Việt Nam”

Giá thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước sẽ dao động từ 11.550 đồng đến 12.500 đồng/viên, tùy theo hàm lượng 200 hay 400mg.

Theo đó, một liều điều trị không vượt quá 300.000 đồng.

Chiều 23/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã chính thức công bố giá thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19.

Cụ thể:

– Thuốc Molravir 400 của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam có giá 11.550 đồng/viên, dạng hộp 1, 2, 5 vỉ x 10 viên.

– Thuốc Movinavir (200mg) của Công ty CP hóa-dược phẩm Mekorpha có giá 8.675 đồng/viên, dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

– Thuốc Molnupiravir Stella 400mg của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm có giá 12.500 đồng/viên, dạng hộp 1 vỉ, 2 vỉ x 10 viên.

Bộ Y tế công bố chi tiết giá thuốc Molnupiravir made in Việt Nam - Hình 1
Bộ Y tế vừa cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt Molnupiravir sản xuất trong nước.

Như vậy, một hộp 20 viên 400mg sẽ có giá khoảng 230.000-250.000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir đang được bán trôi nổi trên thị trường, được cho là thuốc của Ấn Độ. Giá của loại thuốc này biến động liên tục, có đợt lên đến 6-8 triệu đồng/hộp, giá bán hiện này là khoảng 2,3-2,6 triệu đồng/hộp.

Trước đó, ngày 17/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước. Cụ thể gồm Molravir 400 của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir của Công ty CP hóa-dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400mg của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm.

Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc chỉ dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *