Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ rượu bia trong tháng tết?

Nhiều người trong chúng ta đặt mục tiêu sẽ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên trong năm mới.

Một trong những điều quan trọng của lối sống lành mạnh này là phải bỏ rượu bia.

Mọi người có xu hướng tiệc tùng nhiều hơn vào những ngày cuối năm và tết âm lịch. Do đó, việc hạn chế rượu bia và áp dụng chế độ ăn lành mạnh ngay thời điểm này sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là ngăn tăng cân sau tết.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ rượu bia trong tháng tết? - Hình 1

Bỏ rượu bia 1 tháng có thể khởi đầu cho một lối sống lành mạnh hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Chỉ sau 1 tháng bỏ rượu bia, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Trong một nghiên cứu thực hiện trên 26 tình nguyện viên, các nhà khoa học tại Đại học College London (Anh) và Bệnh viện Royal Free (Anh) đã chia các tình nguyện viên ra làm 2 nhóm, theo First For Women.

Nhóm thứ nhất sẽ bỏ rượu bia trong 1 tháng. Nhóm thứ hai vẫn uống nhiều rượu bia như bình thường. Trước khi nghiên cứu, tất cả đều được khám sức khỏe đầy đủ, kể cả huyết áp và gan. Sau 1 tháng nghiên cứu, họ được kiểm tra một lần nữa.

Kết quả cho thấy những người bỏ rượu bia có sự cải thiện sức khỏe đáng kể, trong đó có giảm cân, giảm mỡ gan, ngủ ngon hơn và khả năng tập trung trí não cũng tốt hơn. Các lợi ích trên đặc biệt rõ rệt với những người trước đây từng uống nhiều nhưng nay đã bỏ. Một người được xem là uống nhiều khi uống trên 6 ly/tuần.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa dừng lại ở đó. Họ muốn biết xem những người bỏ rượu bia trong 1 tháng đó sẽ thế nào nếu uống lại.

Nhóm phát hiện với những người uống ít, lượng rượu bia họ uống mỗi tuần đã quay trở lại mức như trước khi nghiên cứu. Nhưng với những người uống nhiều, lượng rượu bia họ nạp vào cơ thể đã giảm 70% so với trước nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bỏ uống rượu bia, dù chỉ 1 tháng, cũng rất có lợi cho sức khỏe. Nhiều chỉ số sức khỏe quan trọng sẽ được cải thiện. Thậm chí, bỏ uống rượu bia trong 1 tháng có thể mở đầu cho một lối sống lành mạnh hơn và cắt giảm rượu bia lâu dài hơn, theo First For Women.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *