Dung dịch diệt khuẩn Dettol được xác nhận diệt 99,99% virus SARS-CoV-2

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) xác nhận chế phẩm Dettol ở nồng độ pha loãng có hiệu lực diệt 99,99% các loại vi khuẩn và virus sau 60 giây tiếp xúc, bao gồm chủng virus mới SARS-CoV-2.

Dung dịch diệt khuẩn Dettol được xác nhận diệt 99,99% virus SARS-CoV-2 - Hình 1

Với bề dày lịch sử gần 90 năm, dung dịch diệt khuẩn Dettol đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới để diệt vi khuẩn và virus có hại trong môi trường và từ đó giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh

Ông Soren Bech, tổng giám đốc Reckitt Việt Nam, cho biết dung dịch diệt khuẩn Dettol đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong đại dịch COVID-19 trên toàn cầu từ đầu năm 2020.

“Nay với việc được Bộ Y tế xác nhận về hiệu quả loại trừ gần như hoàn toàn virus SARS-CoV-2 sau 60 giây tiếp xúc, sản phẩm sẽ tiếp tục được tin dùng như là bước can thiệp quan trọng trong việc hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 tại nhà, trong cộng đồng và ở các cơ sở y tế khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp”, ông Soren Bech chia sẻ.

Nghiên cứu cho ra đời sản phẩm hữu ích trong đại dịch COVID-19

Sau khi chủng SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) được phát hiện, Tập đoàn Reckitt (Anh quốc) đã tiến hành các nghiên cứu độc lập trong phòng thí nghiệm với Microbac để đ.ánh giá hiệu quả chống lại virus của sản phẩm này.

Tạp chí Kiểm soát dịch tễ Hoa Kỳ (AJIC) đã công nhận kết quả các nghiên cứu mà Reckitt thực hiện và xuất bản một bản tóm tắt ( https://www.ajicjournal.org/article/S0196-6553(20)30313-8/fulltext) khẳng định Dettol được đ.ánh giá là có hiệu quả diệt 99,99% virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu được thực hiện một cách toàn diện, bao gồm những thành phần chính trong các danh mục và công thức được sử dụng cho tất cả sản phẩm mang thương hiệu Dettol, bao gồm dung dịch diệt khuẩn, nước rửa tay kháng khuẩn và xà phòng.

Ở phạm vi gia đình và công sở, dung dịch được pha loãng có thể sử dụng để làm sạch da, sát khuẩn quần áo, sàn nhà và các bề mặt cứng khác.

Việc vệ sinh nhà cửa, văn phòng thường xuyên bằng dung dịch diệt khuẩn Dettol sẽ t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại trong môi trường, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật, từ đó giúp các bà mẹ bảo vệ gia đình mình tốt hơn cũng như giúp các công ty tăng cường sức khỏe đội ngũ.

Dung dịch diệt khuẩn Dettol được xác nhận diệt 99,99% virus SARS-CoV-2 - Hình 2

Dettol được sử dụng làm sạch bề mặt nhiều bệnh viện trên khắp cả nước trong mùa dịch COVID-19, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe lực lượng y tế tuyến đầu, thân nhân và bệnh nhân

Trách nhiệm với cộng đồng trong đại dịch COVID-19

Dettol cũng đã được vinh danh vì đã có những đóng góp lớn trong Dịch vụ Cộng đồng xuất sắc ở lĩnh vực Vệ sinh cá nhân thuộc hạng mục Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) trong khuôn khổ G.iải t.hưởng Health Partnership Award 2020 tổ chức tại Hong Kong.

Tại Việt Nam, trong suốt hai năm 2020 và 2021, Reckitt đã liên tục trao tặng sản phẩm dung dịch diệt khuẩn bề mặt và xà phòng rửa tay sát khuẩn Dettol cho các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện nhi, sản phụ khoa… trên khắp cả nước.

Sự có mặt kịp thời của doanh nghiệp đã góp phần đáng kể trong việc làm sạch bề mặt của các bệnh viện trong suốt thời gian chống dịch, giúp bảo vệ các bác sĩ, đội ngũ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch COVID-19.

Dung dịch diệt khuẩn Dettol được xác nhận diệt 99,99% virus SARS-CoV-2 - Hình 3

Dung dịch diệt khuẩn Dettol vừa được Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) xác nhận có hiệu quả diệt 99,99% virus SARS-CoV-2 sau 60 giây tiếp xúc

Các sản phẩm của tập đoàn Reckitt

Ra đời tại Anh Quốc vào năm 1933, dung dịch diệt khuẩn Dettol đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, được các chuyên gia y tế đ.ánh giá cao và người tiêu dùng tin cậy để bảo vệ gia đình. Tại Việt Nam, Dettol đang được bán tại các nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng bán lẻ và trên các sàn thương mại điện tử.

Reckitt là một tập đoàn đang phát triển có trách nhiệm đem lại cho thế giới cuộc sống hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn, với nhiều thương hiệu về dinh dưỡng, sức khỏe và vệ sinh sát khuẩn đáng tin cậy được tìm thấy trong các hộ gia đình tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Việt Nam, các nhãn hiệu chính của Reckitt đang hiện diện trên thị trường là Enfa, Strepsils, Durex, Gaviscon, Dettol…

Trong nhiều năm qua, Reckitt Việt Nam đã hợp tác với các chuyên gia y tế và Bộ Y tế thông qua các dự án thiện nguyện. Trong đó phải kể đến dự án Metabolics, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Metabolics) triển khai từ năm 2014 nhằm cung cấp miễn phí dòng sữa đặc trị cho những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 1

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *