Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19

Dự kiến đầu tuần tới, Bệnh viện Đức Giang sẽ khai trương phòng khám hậu COVID-19.

Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19 - Hình 1

Ngày 22/1, trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, TS. Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho hay, dự kiến đầu tuần tới, bệnh viện này sẽ khai trương Phòng khám hậu COVID-19.

Chúng tôi chuẩn bị 3 khoa Tim mạch, Hô hấp và Thần kinh để điều trị nội trú bệnh nhân hậu COVID-19, mỗi khoa dự kiến có 10 giường” – BS. Thường nói.

Trước đó, Bệnh viện Đức Giang đã cử 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng đi học lớp đào tạo về điều trị, chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức. Các thầy thuốc này đã có chứng chỉ của WHO. Đồng thời, viện đã xây dựng phác đồ, các kỹ thuật có thể triển khai phòng khám này như theo dõi chức năng phổi, rối loạn đông m.áu hay các dấu hiệu mệt mỏi sau khi khỏi COVID-19.

Tất cả các bệnh nhân sau khi khỏi COVID-19 có thể đến khám tại phòng khám này. TS. Thường khuyến cáo sau khi khỏi 10 ngày, bệnh nhân có thể đi khám lại, kiểm tra các chức năng hô hấp, tim mạch, đông m.áu, thận. Thực tế, qua điều trị, BS Thường và đồng nghiệp nhận thấy có những bệnh nhân (nhất là các F0 nặng) khỏi COVID-19 lại rất dễ nhồi m.áu cơ tim liên quan đến vấn đề rối loạn đông m.áu.

Trên thực tế, nhiều người trẻ t.uổi, không bệnh nền khi đang điều trị COVID-19 ở nhà (do mắc ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng) cảm thấy khoẻ khoắn, bệnh diễn tiến nhẹ nhàng, chỉ 7-10 ngày dương tính sẽ âm tính trở lại. Tuy nhiên sau 2 tuần âm tính, họ lại có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, tức ngực, stress, mồ hôi trộm, ho kéo dài, chóng mặt, thay đổi vị giác, khứu giác… Nhiều người tự đ.ánh giá, sức khỏe sau khi khỏi bệnh giảm sút 20-30% so với thời kỳ dương tính hoặc trước đó. Việc quan tâm, chăm sóc hậu COVID-19 đang là vấn đề lớn hiện nay.

Phòng khám hậu COVID-19 ở Bệnh viện Đức Giang sẽ là khám, tầm soát và điều trị các di chứng của bệnh đồng thời đ.ánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mắc COVID-19, nhất là những người từng nhiễm bệnh ở mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Phát hiện một F0 tại Hà Nội là trường hợp đã được cách ly

Ghi nhận một F0 đã được cách ly tại Hà Nội vào trưa nay. Theo Sở y tế Hà Nội, ca dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Bệnh nhân là B.K.L., nữ, sinh năm 1983, địa chỉ tại ngõ Hòa Bình 2, Minh Khai, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân N.M.C. Bệnh nhân vào chăm con tại Bệnh viện Đức Giang từ 31/8, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính (Bệnh viện Đức Giang thực hiện).

Phát hiện một F0 tại Hà Nội là trường hợp đã được cách ly - Hình 1

Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Trước đó, từ trưa 25/9 đến sáng nay 27/9, Hà Nội không ghi nhận F0 mới. Thành phố cũng bước sang ngày thứ 3 không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. F0 cộng đồng gần nhất ghi nhận vào tối 24/9 là công nhân xây dựng có địa chỉ tại Cao Viên, Thanh Oai. Qua điều tra truy vết, toàn bộ F1 và người liên quan của ca bệnh này đều có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.966 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.601 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.365 ca.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *