Hai người đàn ông suýt t.ử v.ong do ngộ độc rượu

Nam bệnh nhân L.Z.M (45 t.uổi) và C.D.S (28 t.uổi) cùng ở Tây Ninh, sau khi uống nhiều rượu không rõ nguồn gốc đã phải nhập viện trong tình trạng nôn ói, thở nhanh.

Ngày 4.2, bác sĩ Hồ Ngọc Việt, khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh, cho biết qua khai thác bệnh sử, trước khi nhập viện một ngày, M. và S. có ăn chung và uống nhiều rượu không rõ nguồn gốc.

Sáng 4.2, 2 bệnh nhân có biểu hiện nôn ói nhiều lần, cảm giác mệt, thở nhanh. Đến chiều, người nhà phát hiện 2 bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tri giác, tiếp xúc kém, khó thở nên đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hai người đàn ông suýt t.ử v.ong do ngộ độc rượu - Hình 1

Hiện sức khỏe 2 bệnh nhân đã ổn định sau khi lọc m.áu và điều trị tích cực.ẢNH. BVCC

Kết quả xét nghiệm phát hiện có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp giai đoạn 2, tăng kali m.áu nặng, tiên lượng t.ử v.ong cao. Kết hợp thăm khám và khai thác bệnh sử, bác sĩ nghi ngờ 2 bệnh nhân bị ngộ độc methanol – một loại cồn được sử dụng trong công nghiệp nên chỉ định làm xét nghiệm định lượng methanol.

Kết quả xác định 2 bệnh nhân bị ngộ độc methanol.

Ngay lập tức người nhà bệnh nhân được bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nặng và cần phải lọc m.áu cấp cứu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và di chứng về sau. Sau khi nhận được sự đồng ý của người nhà, ê kíp y bác sĩ tiến hành lọc m.áu cấp cứu cho 2 bệnh nhân trên. Sau thời gian được lọc m.áu và điều trị tích cực, hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Việt, giữa ethanol và methanol thì chuyển hóa gây độc của methanol thường xuất hiện chậm hơn và biểu hiện muộn. Do đó nếu không được phát hiện hoặc phát hiện ngộ độc methanol muộn, người bệnh sẽ dẫn đến trở nặng và dễ t.ử v.ong.

Bác sĩ Việt khuyến cáo mọi người nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Không uống rượu nồng độ cao (trên 30 độ) quá 30 ml/ngày. Khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ ngộ độc methanol hãy đưa người bệnh đến trung tâm y tế. Người bệnh nếu được điều trị kịp thời bằng lọc m.áu, sử dụng thuốc giải độc có thể nhanh chóng hồi phục, không để lại di chứng.

T.ử v.ong do dùng rượu pha cồn công nghiệp

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai thời gian gần đây liên tiếp cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu do uống rượu chứa cồn công nghiệp methanol. 1 người đã t.ử v.ong

Tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng. 2 tuần trở lại đây, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận ít nhất 8 bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong m.áu rất cao và đã có trường hợp t.ử v.ong.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Vừa qua, Trung tâm Chống độc điều trị 3 bệnh nhân nam có độ t.uổi từ (46 đến 72) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol được chuyển từ tuyến trước.

3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, khi chụp phim cắt lớp não đã có tổn thương hoại tử, c.hảy m.áu và phù nề nặng lan tỏa trên não. Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn methanol trong m.áu rất cao, lên tới vài trăm ml/dL.

Mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng 1 bệnh nhân t.ử v.ong, 1 bệnh nhân mặc dù đã điều trị tối đa nhưng tiên lượng xấu. Bệnh nhân còn lại gặp các di chứng với não và mù. Khai thác bệnh sử cho thấy các bệnh nhân này đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc và uống rất nhiều rượu.

Theo lời kể của người nhà một bệnh nhân, trước hôm nhập viện, nhà có đám, bệnh nhân có uống rượu cùng các cháu (rượu cháu mua không rõ nguồn gốc), uống nhiều. Đến 6h sáng hôm sau tỉnh dậy bệnh nhân có kêu là nhức đầu, chưa kịp đi xuống giường đã ngã vật ra, sau đó bệnh nhân ngất đi. Người nhà phải gọi cấp cứu cho nhập viện luôn.

Tử vong do dùng rượu pha cồn công nghiệp - Hình 1

Chăm sóc bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết: “Về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều a xít formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch”.

Theo lãnh đạo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam hoàn toàn có nguồn gốc không phải do các loại rượu nấu truyền thống, mà nguyên nhân chính là các kẻ xấu, những người kinh doanh rượu phi pháp đã mua cồn công nghiệp methanol về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống để thu lợi bất chính và gây ngộ độc.

Cũng có nguyên nhân nhiều công ty cũng nhập các loại cồn chứa methanol về đóng chai và dán nhãn cồn sát trùng hoặc cồn để đốt và bán ở các hiệu thuốc, thậm chí không loại trừ có các cơ sở y tế nhập về để sử dụng.

Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng chứa nồng độ methanol rất cao, thường nồng độ cồn công nghiệp methanol trong chai cồn sát trùng chiếm 70-90% và đều đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Nguyên liệu cồn công nghiệp chứa methanol do sản xuất công nghiệp hoặc nhập khẩu và rất sẵn có.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng, ví dụ loại chắc chắn được nấu theo cách truyền thống hoặc sản phẩm chính thức được đăng ký của các công ty, đảm bảo từ khâu sản xuất, phân phối, việc mua bán có mã hàng, có hóa đơn, đảm bảo có thể truy xuất người sản xuất, người phân phối để họ sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu, đặc biệt khi vào thời điểm trước và sau Tết sắp đến gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *