TP.HCM rà soát lại năng lực chăm sóc F0 tại nhà khi COVID-19 tăng nhẹ

Do số ca COVID-19 mới có chiều hướng tăng nhẹ sau Tết và sau khi học sinh đi học trực tiếp, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị liên quan báo cáo năng lực tiếp nhận, điều trị và chăm sóc F0 tại nhà trước ngày 20-2.

TP.HCM rà soát lại năng lực chăm sóc F0 tại nhà khi COVID-19 tăng nhẹ - Hình 1

Nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 12 (TP.HCM) gọi hỏi thăm tình hình sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 là người nhập cảnh đang cách ly, điều trị tại bệnh viện – Ảnh: XUÂN MAI

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu vừa ký văn bản khẩn gửi UBND, phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP về nâng cao năng lực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh số ca COVID-19 mới có chiều hướng tăng nhẹ sau Tết Nguyên đán và sau khi học sinh đi học trực tiếp.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch đảm bảo khả năng chăm sóc F0 tại nhà của từng phường, xã, thị trấn trên địa bàn và khả năng tiếp nhận, điều trị COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị thuộc tuyến huyện.

Đồng thời UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND phường, xã, thị trấn xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế phục vụ phòng chống dịch theo từng cấp độ dịch.

Đối với các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tuyến huyện, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, trung tâm y tế rà soát, đề xuất UBND cấp huyện sắp xếp lại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và xây dựng phương án bảo đảm công tác thu dung, điều trị F0 theo từng cấp độ dịch.

Bên cạnh đó, phải phân công trách nhiệm của từng đơn vị chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng thu dung, điều trị COVID-19 khi được kích hoạt trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Với cơ sở chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà, UBND cấp xã sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức và quy chế phối hợp giữa trạm y tế cấp xã với các cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà. Đồng thời theo dõi sát số ca mắc mới, số F0 cách ly tại nhà để kịp thời kích hoạt mạng lưới chăm sóc F0 tại nhà.

Căn cứ nhân sự dự kiến của các cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, UBND cấp xã xác định số lượng hộ gia đình có khả năng chăm sóc, quản lý khi có ca F0 để đ.ánh giá tỉ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc.

Đối với trạm y tế lưu động có 1 bác sĩ, 1 – 2 điều dưỡng thì có khả năng chăm sóc, quản lý 50 – 100 hộ có F0.

Đối với tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng có 1 bác sĩ, 1 – 2 điều dưỡng thì có khả năng chăm sóc, quản lý 50 – 100 hộ có F0.

Đối với tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng chỉ có nhân viên y tế, không có bác sĩ thì hỗ trợ trạm y tế, trạm y tế lưu động chăm sóc, quản lý từ 10 – 20 hộ có F0. Những cơ sở này không áp dụng để đ.ánh giá tỉ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0/10.000 dân.

Sở Y tế TP cũng đề nghị cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà khi tiếp nhận thông tin của người dân khai báo có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính phải đ.ánh giá tình trạng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ.

Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác định là F0 theo quy định của Bộ Y tế, cơ sở chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà thực hiện lại xét nghiệm cho người bệnh bằng xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện, gửi kế hoạch và tổng hợp năng lực chăm sóc F0 tại nhà của các phường, xã, thị trấn về sở trước ngày 20-2 để công khai trên Cổng thông tin điện tử Sở Y tế.

Bộ Y tế báo cáo về đề xuất tiêm vắc xin cho học sinh cấp 3

Ngày 6/9, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Chính phủ về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trung học phổ thông.

Theo đó, Bộ sẽ có hướng dẫn khi nguồn cung vắc xin đáp ứng đủ.

Theo đó, ngày 27/8, Bộ Y tế nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ về việc trả lời đề xuất, kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo với Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế có ý kiến như sau:

Thứ nhất, thực hiện Nghị quyết số 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 thì đến hết tháng 4/2022, Bộ Y tế dự kiến cung ứng được 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế đã rất tích cực tiếp cận các nguồn vắc xin, nhưng hiện nay, số lượng vắc xin cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế. Số lượng này mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Bộ Y tế báo cáo về đề xuất tiêm vắc xin cho học sinh cấp 3 - Hình 1

Hiện nay số lượng vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam rất hạn chế.

Trên cơ sở diễn biến dịch tại các địa phương, số lượng vắc xin cung ứng và căn cứ đối tượng được tiêm quy định tại Nghị quyết số 21, Quyết định số 3355, Bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tiêm cho các đối tượng từ 18 t.uổi trở lên.

Thứ hai, Bộ Y tế đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Khi nguồn cung ứng vắc xin đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vắc xin về các địa phương. Khi đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm cụ thể trong đó có đối tượng dưới 18 t.uổi bao gồm cả học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *