Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

So với phụ nữ không bao giờ cho con bú, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ giảm 11% tai biến tim mạch, giảm 14% bệnh mạch vành, giảm 12% đột quỵ và giảm 17% các biến chứng tim mạch gây t.ử v.ong.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san JAHA của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nuôi con bằng sữa mẹ mang đến một lợi ích đáng kể cho các bà mẹ: nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và t.ử v.ong do bệnh tim thấp hơn phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ.

Cụ thể, so với phụ nữ không bao giờ cho con bú, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ giảm 11% tai biến tim mạch, giảm 14% bệnh mạch vành, giảm 12% đột quỵ và giảm 17% các biến chứng tim mạch gây t.ử v.ong. Nghiên cứu dựa trên số liệu từ hơn 1 triệu phụ nữ trên khắp thế giới.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ: Cho con bú giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim - Hình 1

“Phụ nữ cần ý thức việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ tốt cho con mà còn có lợi cho sức khỏe của chính họ”, bác sĩ Peter Willeit, tác giả cao cấp của nghiên cứu, giáo sư dịch tễ học lâm sàng, Đại học Y khoa Innsbruck (Áo), cho biết, theo trang tin GMA.

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích giảm bệnh tim mạch tăng dần khi phụ nữ cho con bú đến 12 tháng. Ngay cả khi đã ngừng cho con bú, lợi ích vẫn được kéo dài.

Bên cạnh lợi ích cho trẻ, theo Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ, cho con bú bằng sữa mẹ cũng giúp người mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và tuyến giáp, đồng thời giảm nguy cơ mắc đái tháo đường thể 2, cao huyết áp và viêm khớp dạng thấp. Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh bệnh tim là một trong những nguyên nhân chính gây t.ử v.ong ở phụ nữ Mỹ. Cứ 5 phụ nữ t.ử v.ong ở Mỹ thì có 1 người mắc bệnh lý về tim, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

4 bệnh có thể xuất hiện dấu hiệu ở răng

Răng là nơi cư trú của khoảng 700 loài vi khuẩn và nấm. Hầu hết chúng là vô hại. Sức khỏe răng miệng xấu có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh.

Răng có thể tiết lộ rất nhiều thông tin về một người, từ chế độ ăn uống đến những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Những căn bệnh sau có thể xuất hiện những triệu chứng trên răng.

4 bệnh có thể xuất hiện dấu hiệu ở răng - Hình 1

Bệnh nướu răng có thể là dấu hiệu của tiểu đường loại 2. ẢNH SHUTTERSTOCK

Tiểu đường loại 2

Khi nha sĩ kiểm tra răng một người, họ có thể phát hiện dấu hiệu của tiểu đường. Nước bọt người bị tiểu đường loại 2 sẽ có nồng độ đường glucose cao. Tình trạng này giúp vi khuẩn trong miệng phát triển mạnh hơn. Qua thời gian, vi khuẩn sẽ gây sâu răng và hôi miệng, theo Healthline.

Bệnh nướu răng cũng là dấu hiệu của tiểu đường loại 2. Đường huyết cao sẽ làm tổn thương các mạch m.áu, khiến m.áu lưu thông đến nướu răng kém hơn. Hệ quả là làm nướu bị suy yếu.

Tiểu đường loại 2 cũng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến miệng dễ mắc các loại n.hiễm t.rùng như nha chu, theo Viện Hàn lâm nha chu Mỹ.

Loãng xương

Nhai nhiều hoặc nghiến răng sẽ gây đau nhức hàm. Ngoài ra, loãng xương cũng có thể gây đau nhức hàm. Loãng xương là bệnh mà mật độ xương thấp khiến xương yếu, dẫn đến dễ nứt gãy, theo Viện Quốc gia về Bệnh viêm khớp, Cơ xương và Da của Mỹ (NIAMS).

Khi hàm giảm mật độ xương do loãng xương, răng sẽ không còn nền vững chắc. Hệ quả có thể khiến răng bị lung lay và rụng.

Ung thư

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy bệnh nha chu có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư miệng. Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Periodontology phát hiện những người có bệnh nha chu sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn bình thường.

Bệnh tim

Những người bị bệnh nướu răng hoặc thường xuyên mắc nha chu, khiến răng bỗng dưng bị lung lay rồi rụng có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ cao hơn người bình thường, theo Harvard Health.

Các nhà khoa học tin rằng thường xuyên bị viêm nhiễm trong miệng sẽ kích hoạt hễ miễn dịch, khiến tế bào B và tế bào T hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này diễn ra đến một mức nào đó có thể gây viêm động mạch và các vấn đề về tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *