Quan chức Mỹ: Hầu hết người Mỹ rồi sẽ nhiễm Covid-19

Với số lượng kỷ lục các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, hai quan chức y tế hàng đầu đã đưa ra dự đoán rằng: Hầu hết người Mỹ cuối cùng cũng sẽ nhiễm Covid-19.

Tôi nghĩ thật khó để xử lý những gì đang thực sự xảy ra ngay bây giờ, đó là thực tế hầu hết mọi người sẽ nhiễm Covid-19, tiến sĩ Janet Woodcock, Quyền Ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nói với Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và T.iền Lương của Thượng viện Mỹ, theo trang web y tế WebMD (Mỹ).

Quan chức Mỹ: Hầu hết người Mỹ rồi sẽ nhiễm Covid-19 - Hình 1

Quyền Ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết “hầu hết mọi người sẽ nhiễm Covid-19″. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Woodcock đã được hỏi liệu Mỹ có cần thay đổi chiến lược chống Covid-19 hay không. Bà cho biết mọi người cần chấp nhận thực tế là tình trạng lây nhiễm đang lan rộng để có thể tập trung vào việc duy trì “hoạt động liên tục” trong các lĩnh vực quan trọng.

Điều cần làm là đảm bảo các bệnh viện vẫn có thể hoạt động, các dịch vụ thiết yếu khác không bị gián đoạn nếu điều này xảy ra, bà Woodcock nói.

Và sau đó sẽ là thời điểm thích hợp để đ.ánh giá lại cách chúng ta tiếp cận đại dịch này, bà cho biết.

5 lý do để đừng cố tình “nhiễm Covid cho rồi”

Tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng cố vấn y tế Nhà Trắng, cũng cho biết Covid-19 sẽ lây nhiễm “cho tất cả mọi người”, theo WebMD.

Omicron, với mức độ lây truyền thần tốc, chưa từng có, cuối cùng sẽ tìm đến tất cả mọi người, tiến sĩ Fauci nói trong một cuộc trao đổi trực tuyến với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ.

Quan chức Mỹ: Hầu hết người Mỹ rồi sẽ nhiễm Covid-19 - Hình 2

Trưởng cố vấn y tế Nhà Trắng cũng cho biết Covid-19 sẽ lây nhiễm “cho tất cả mọi người”

SHUTTERSTOCK

“Những người đã tiêm chủng… và ngay cả đã tiêm mũi 3 cũng sẽ có thể tiếp xúc với mầm bệnh. Một số, có thể rất nhiều người trong số họ, sẽ bị nhiễm bệnh, nhưng khả năng cao là, họ không phải nhập viện và t.ử v.ong, trừ một số trường hợp ngoại lệ”, tiến sĩ Fauci nói thêm.

Khi được hỏi liệu đại dịch đã bước sang giai đoạn mới chưa, tiến sĩ Fauci nói rằng điều đó có thể xảy ra khi có đủ sự bảo vệ của cộng đồng và đủ thuốc để dễ dàng điều trị Covid-19 nghiêm trọng. Có thể sẽ đến ngưỡng đó ngay bây giờ, ông Fauci nói.

Hôm 10.1, số ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong một ngày ở Mỹ đã đạt ngưỡng 1,35 triệu – cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trong thời kỳ đại dịch.

Trung Quốc trừng phạt trả đũa 4 quan chức Mỹ

Trung Quốc tuyên bố áp lệnh trừng phạt lên 4 quan chức Mỹ, trong một động thái nhằm trả đũa việc Washington trước đó có các động thái chống lại phía Bắc Kinh liên quan tới vấn đề Tân Cương.

Trung Quốc trừng phạt trả đũa 4 quan chức Mỹ - Hình 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Xinhua).

AP đưa tin, Trung Quốc ngày 21/12 công bố lệnh trừng phạt 4 quan chức thuộc Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của chính phủ Mỹ nhằm đáp trả việc Washington trước đó trừng phạt các quan chức Bắc Kinh liên quan tới vấn đề Tân Cương.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, 4 quan chức bị trừng phạt là Chủ tịch Nadine Maenza, Phó chủ tịch Nury Turkel, các ủy viên Anurima Bhargava và James Carr.

Theo đó, các quan chức trên sẽ bị cấm tới thăm Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macao và bất cứ tài sản nào mà họ sở hữu tại Trung Quốc sẽ bị đóng băng. Ông Triệu không đưa ra bất cứ thông tin gì liên quan tới việc liệu họ có tài sản nào ở Trung Quốc hay không.

Lệnh trừng phạt qua lại giữa 2 bên được xem sẽ tiếp tục làm leo thang căng thẳng về vấn đề Tân Cương. Mỹ trước đó đã ban lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ khu vực bị nghi có liên quan tới hành vi c.ưỡng b.ức lao động. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc trên.

Trước đó, khi Bộ Tài chính Mỹ ban lệnh trừng phạt 2 quan chức Trung Quốc hôm 10/12 vì vấn đề Tân Cương, Bắc Kinh đã cảnh báo đáp trả.

“Mỹ nên rút cái gọi là lệnh trừng phạt và dừng can thiệp vào các vấn đề tại Tân Cương và công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả phù hợp với diễn biến của tình hình”, ông Triệu nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *