Hoàn thành mũi tiêm cơ bản cho người từ 12 t.uổi trở lên trong tháng 1-2022

Bộ Y tế vừa có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin COVID-19, hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 t.uổi trở lên trong tháng 1-2022.

Hoàn thành mũi tiêm cơ bản cho người từ 12 t.uổi trở lên trong tháng 1-2022 - Hình 1

Cán bộ y tế phường Chương Dương ( Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiêm tại nhà cho người cao t.uổi – Ảnh: NAM TRẦN

Công điện nêu rõ, các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người từ 12 t.uổi trở lên trong tháng 1-2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 t.uổi trở lên trong quý 1 năm 2022.

Bên cạnh đó, rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin; sau khi rà soát, khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 t.uổi trở lên; bảo đảm an toàn trong tiêm chủng.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố nâng cao quản lý, bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao, người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai. Đảm bảo các đối tượng này được tiêm chủng đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương.

Các địa phương tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn…

Bộ Y tế nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác tiêm chủng. Bố trí kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và vật tư tiêm chủng để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đặc biệt, đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng quản lý tiêm chủng COVID-19 và cập nhật thường xuyên số liệu về đối tượng tiêm chủng, số liều vắc xin sử dụng. Tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến chiều 11-1, cả nước đã tiêm hơn 162,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 100% và tỉ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 92,6% dân số từ 18 t.uổi trở lên.

Chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng, cựu công an bị phạt tù

Giang nói dối mình quen lãnh đạo UBND Hà Nội, nhận hàng chục tỷ đồng của nhiều người có nhu cầu mua ki-ốt phố cổ, xin vào ngành công an,… rồi chiếm đoạt.

Chiều 7/12, TAND Hà Nội tuyên Bùi Hoàng Giang (46 t.uổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) 19 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc bị cáo khắc phục hơn 18 tỷ đồng cho hàng chục người dân.

Giang là cựu đội trưởng thuộc một đơn vị của Công an Hà Nội.

Chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng, cựu công an bị phạt tù - Hình 1

Quá trình xét xử, bà Giang thừa nhận hành vi l.ừa đ.ảo. Ảnh: N.H.

Năm 2018, bị cáo nói dối mình quen biết lãnh đạo UBND Hà Nội và một số sở, ngành, quận nên có thể giúp người khác mua được ki-ốt bán hàng ở quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm với giá phù hợp.

Giang còn nói với nhiều người về việc có thể mua vị trí khai thác đỗ xe, căn hộ giá rẻ tại dự án VinCity, giúp doanh nghiệp vay vốn ngân hàng hoặc xin vào ngành công an. Tại tòa, Giang thừa nhận không có khả năng làm những việc đó mà mục đích nói dối để chiếm đoạt t.iền.

Trong số 26 bị hại, anh H.T.T. (ở quận Đống Đa, Hà Nội) là bạn của Giang, cũng là người bị chiếm đoạt số t.iền nhiều nhất với 3,2 tỷ đồng.

Anh T. trình bày do tin tưởng Giang là công an nên khi bị cáo nói nắm được chủ trương bán kiốt giá rẻ ở khu vực phố cổ Hà Nội, anh T. đã chuyển 3,2 tỷ cho Giang để góp vốn kinh doanh nhằm hưởng t.iền chênh lệch.

Tuy nhiên, Giang khai những thông tin nói với anh T. đều do bị cáo đọc được trên báo chí. Sau đó, Giang lừa người bạn góp t.iền rồi chiếm đoạt.

Một nạn nhân khác là chị C.T.T. (quê Nam Định) khai đã đưa cho Giang hơn 1,1 tỷ đồng để bị cáo xin cho người thân chị T. vào ngành công an. Tuy nhiên, Giang không thực hiện cam kết, chiếm đoạt khoản t.iền này.

Ngoài 2 bị hại trên, từ tháng 2/2018 đến tháng 5/2020, cựu cán bộ công an đã nhận hơn 20 tỷ của 24 người khác với các thủ đoạn tương tự. Trong tổng số t.iền trên 23,6 tỷ đồng chiếm đoạt được, Giang mới trả lại cho một số bị hại hơn 5 tỷ. Cựu công an khai bà gây án một mình, không có đồng phạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *