Hy hữu người đàn ông dập t.inh h.oàn vì đi xe máy phân khối lớn

Khi đang điều khiển xe máy phân khối lớn, bệnh nhân nhả tay côn khiến xe giật đột ngột, vùng bìu đ.ập mạnh vào bình xăng khiến t.inh h.oàn bị tổn thương.

Ngày 27/1, Bệnh viện Việt Đức cho biết mới tiếp nhận trường hợp tai nạn hy hữu do xe máy phân khối lớn, khiến người đàn ông phải phẫu thuật vì dập t.inh h.oàn.

Bệnh nhân là anh Đ.V.G. (45 t.uổi) đến Bệnh viện Việt Đức khám do tình trạng sưng đau, bầm tím lớn vùng bìu do tai nạn xe máy.

Hy hữu người đàn ông dập t.inh h.oàn vì đi xe máy phân khối lớn - Hình 1

Sau ca phẫu thuật, t.inh h.oàn của bệnh nhân được bảo tồn.

Anh G. cho biết, khi đang đi xe máy, anh nhả tay côn, xe giật đột ngột khiến vùng bìu đ.ập mạnh vào bình xăng của xe. Tuy đau điếng, nhưng bệnh nhân không nghĩ nghiêm trọng như vậy.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, siêu âm phát hiện đụng dập tụ m.áu nhu mô t.inh h.oàn phải rách bao trắng.

BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngay khi xác định tình trạng dập tụ m.áu nhu mô t.inh h.oàn, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

“Khi mổ thấy t.inh h.oàn phải dập rách bao trắng kích thước 1×2cm lộ nhu mô. Chúng tôi đã tiến hành lấy m.áu tụ, khâu bảo tồn t.inh h.oàn. Sau mổ bệnh nhân ổn định, dự kiến ra viện sau 3 ngày”, BS Khánh cho biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, chấn thương t.inh h.oàn có thể xảy ra do nhiều tình huống, từ tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông, thậm chí chấn thương khi đi xe đạp. Khi bị thương tổn vùng t.inh h.oàn cần phải đi khám vì nếu tổn thương trầm trọng có thể làm ảnh hưởng “nhà máy” sản x.uất t.inh binh, hệ thống ống dẫn tinh làm giảm số lượng, chất lượng t.inh t.rùng.

Các bác sĩ luôn ưu tiên hàng đầu việc bảo tồn t.inh h.oàn cho quý ông, bởi nó ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới. Để phòng ngừa các thương tổn t.inh h.oàn, bác sĩ khuyến cáo nam giới nên đeo đồ bảo hộ khi chơi thể thao hoặc khi sử dụng các phương tiện đặc biệt như xe phân khối lớn.

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy

Tai nạn xảy ra khi em bé được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy đi mua đồ ăn. Khi va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, trẻ bị văng ra ngoài, rơi xuống đường chấn thương sọ não.

Ngày 26/7, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về trường hợp b.é g.ái 31 tháng t.uổi đang rất nguy kịch sau tai nạn.

Trước đó, ngày 15/7, bệnh nhi 31 tháng t.uổi (Hà Nội) được đưa đến khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị tai nạn giao thông khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.

Trước thời điểm xảy ra tai nạn, bé được người thân cho ngồi phía trước xe mô tô để đi mua đồ ăn. Khi xảy ra va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, bé bị văng ra ngoài, rơi xuống đường.

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy - Hình 1

BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm đang thăm khám cho một trường hợp bệnh nhi tại khoa Cấp cứu & Chống độc.

Ngay sau tai nạn, trẻ lơ mơ dần, được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cấp cứu. Tại đây trẻ được các bác sĩ sơ cấp cứu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não 1 giờ sau tai nạn cho thấy tình trạng c.hảy m.áu dưới màng cứng số lượng ít, phù não nhẹ, chưa có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do tri giác xấu đi nhanh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

BSCK2 Phạm Thị Thanh Tâm, Trung tâm Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng hôn mê sâu, bầm tím vùng trán trái, tụ m.áu dưới da vùng đỉnh chẩm bên phải, nhiều vết trầy da vùng cẳng tay trái.

4 giờ sau tai nạn, hình ảnh CT sọ não cho thấy trẻ bị phù não lan tỏa, khối m.áu tụ dưới màng cứng tăng nhanh. Trẻ được các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu lấy m.áu tụ nội sọ, điều trị tăng áp lực nội sọ, tuy nhiên sau mổ bệnh nhi vẫn hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn, tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ cảnh báo, việc cho t.rẻ e.m ngồi phía trước người điều khiển xe máy, hoặc đứng ở phía trước, không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy đang diễn ra khá phổ biến và rất nguy hiểm.

Hình ảnh một tay lái xe, một tay ôm ngang trẻ khi trẻ ngồi phía trước người điều khiển xe rất phổ biến. Khi gặp sự cố giao thông, việc xử lý một tay rất khó khăn, va chạm mạnh rất dễ làm trẻ bị văng khỏi xe.

Còn nếu trẻ đứng trước tay ga, có thể xảy ra tình huống trẻ vặn tay ga làm xe di chuyển mất kiểm soát. Bên cạnh đó, vị trí sau tay lái là vị trí nguy hiểm nhất, chỉ cần phanh gấp là lực quán tính đẩy bé về phía trước, đầu hoặc ngực trẻ có thể đ.ập vào tay lái hoặc trẻ bị văng ra xa.

“Khi cho trẻ tham gia giao thông trên xe gắn máy, cha mẹ cần lái xe với tốc độ ổn định, vừa phải, cho trẻ ngồi phía sau, trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ từ 3 t.uổi, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 – 2 t.uổi, an toàn nhất là để bé ngồi giữa 2 người lớn. Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào, hạn chế cho trẻ ra đường khi trời tối hay thời tiết xấu”, BS Tâm khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *